Là mẫu SUV full-size cạnh tranh với những đối thủ như Cadillac Escalade hay Lexus LX570, Lincoln Navigator Black Label L ban đầu với tôi không phải là cái tên quá nổi bật cả về yếu tố thương hiệu cũng như thiết kế ngoại thất. Những mẫu SUV Lincoln gần như chưa từng xuất hiện tại Việt Nam, vậy chú khủng long này lấy gì để cạnh tranh với những đối thủ sừng sỏ khác. 

Cảm nhận nhanh Lincoln Navigator Black Label L giá gần 8 tỷ đồng: Đủ sức làm hài lòng đại gia Việt bằng sự tinh tế - Ảnh 2.

Khác hẳn với những đối thủ của mình, Lincoln Navigator Black Label L hoàn thiện theo hướng đầy đặn và định hướng sang trọng. Bộ mâm 22 inch đa chấu có lẽ là minh chứng dễ hiểu nhất cho nhận định này. Tôi nhanh chóng cảm thấy có gì đó nặng nề và thiếu uyển chuyển.

Cảm nhận nhanh Lincoln Navigator Black Label L giá gần 8 tỷ đồng: Đủ sức làm hài lòng đại gia Việt bằng sự tinh tế - Ảnh 3.

Về những con số trên giấy tờ, Lincoln Navigator L Balck Label được trang bị động cơ V6 dúng tích 3.5 lít tăng áp kép EcoBoost cho công suất tối đa 450 mã lực, mô men xoắn cực đại 691 Nm, đi kèm hộp số tự động 10 cấp và hệ dẫn động AWD.

Trong quãng thời gian ngắn ngủi đồng hành cùng Lincoln Navigator L Balck Label, tôi dành phần lớn thời gian ở hàng ghế đầu tiên. Đây cũng là hàng ghế cho tôi cảm giác được chăm sóc kỹ lưỡng nhất ở cương vị là một hành khách.

Trong cảm nhận nhanh về cảm giác vận hành của Lincoln Navigator Black Label L, có chút gì đó làm tôi gợi nhớ đến sự êm ái của những chiếc Lexus. Nhưng hệ thống treo của Lincoln Navigator Black Label L có chút cứng hơn. Nước ga của Lincoln Navigator Black Label L không thiên về kiểu giật thốc, đây không phải là chiếc xe khiến bạn phải toát mồ hôi để vận hành trong đô thị. Mọi thứ đều rất mềm mại, tầm nhìn thoáng của Lincoln Navigator Black Label L có thể cảm nhận được ngay cả khi bạn đang ngồi ở hàng ghế thứ 2.

Nhưng tất nhiên, khối động cơ 450 mã lực của Lincoln Navigator Black Label L không phải là trang bị làm cảnh. Nếu đạp lút ga, vòng tua máy sẽ không dựng lên quá nhanh nhưng đủ để bạn cảm thấy mình đang bị hút vào lưng ghế.

Cảm nhận nhanh Lincoln Navigator Black Label L giá gần 8 tỷ đồng: Đủ sức làm hài lòng đại gia Việt bằng sự tinh tế - Ảnh 5.

Khác với sự cổ điển ngoại thất, tôi dần cảm nhận được những sự tinh tế về thiết kế công nghệ ngập tràn trong khoang nội thất này. Hàng phím số được bố trí rất đơn gian ngay bên dưới khe gió điều hoà, khác biệt hẳn với cây gậy to lớn của Cadillac Escalade. Nếu bạn băn khoăn rằng đây là một thiết kế không thuận tiện cho người sử dụng, thì hãy tin tôi đi, bất kì chi tiết nào trong khoang nội thất của Lincoln Navigator Black Label L cũng đều to lớn và nổi bật trong tầm mắt.

Cảm nhận nhanh Lincoln Navigator Black Label L giá gần 8 tỷ đồng: Đủ sức làm hài lòng đại gia Việt bằng sự tinh tế - Ảnh 6.

Lincoln Navigator Black Label L có trang bị kiểm soát hành trình thích ứng adaptive cruise control.

Hàng ghế thứ nhất nói chung và ghế lái nói riêng có lẽ là nơi tôi cho điểm cao nhất về sự hài lòng. Lincoln Navigator Black Label L chia nhỏ từng vùng của ghế lái và cho phép hành khách điều chỉnh theo nhiều mức độ nhất định. Riêng phần bệ đỡ đùi cũng được tách đôi 2 bên trái/phải. Người lái có thể sẽ mất đôi chút thời gian để làm quen và chỉnh chu mọi thứ, nhưng đảm bảo sẽ có được vị trí hài lòng nhất với Lincoln Navigator Black Label L.

Cảm nhận nhanh Lincoln Navigator Black Label L giá gần 8 tỷ đồng: Đủ sức làm hài lòng đại gia Việt bằng sự tinh tế - Ảnh 8.

Thậm chí, bàn đạp chân ga và chân phanh của Lincoln Navigator Black Label L còn có thể điều chính lên xuống một hành trình rất dài để có thể phù hợp nhất với tầm chân của bất kì ai.

Lincoln Navigator Black Label L chọn phong cách thiết kế đồng nhất cho cả 2 hàng ghế đầu tiên. Dưới bệ trung tâm là hộc chứa đồ. Ban đầu tôi không có cảm tình với thiết kế này cho lắm, nhưng xét cho cùng, nó vừa đảm bảo được sự sang trong ở hàng ghế thứ 2, vừa đảm bảo cả tá đồ đạc có thể được cất gọn khỏi tầm mắt. Hai màn hình phục vụ hàng ghế thứ 2 có thể được kết nối qua một ứng dụng mang tên Lincoln Play, được hãng xe Mỹ phát triển cho cả hệ điều hành iOS cũng như Android.

Cảm nhận nhanh Lincoln Navigator Black Label L giá gần 8 tỷ đồng: Đủ sức làm hài lòng đại gia Việt bằng sự tinh tế - Ảnh 10.

Ngồi ở hàng ghế thứ 2 và lại nhìn phía sau, không gian rộng rãi tới mức tôi nghĩ rằng tôi đang ngồi ở hàng ghế thứ nhất của một chiếc SUV 5+2. Ba vị trí ngồi ở hàng ghế cuối cùng nhìn cũng không khác biệt nhiều so với hàng ghế thứ 2 của chiếc SUV 5+2 có giá hơn 1 tỷ đồng ngoài thị trường.

Cảm nhận nhanh Lincoln Navigator Black Label L giá gần 8 tỷ đồng: Đủ sức làm hài lòng đại gia Việt bằng sự tinh tế - Ảnh 11.

Lincoln Navigator Black Label L có lẽ phù hợp với những đại gia Việt thích sự khác biệt, mê sự êm ái của Lexus nhưng lại mong muốn có được hiệu suất mạnh mẽ hơn. Hiện Lincoln Navigator Black Label L đang được chào bán tại một đại lý tư nhân Hà Nội với giá 335.000 USD, tương đương gần 8 tỷ đồng.


Ảnh: Phúc Thành