Nhiều tài liệu cho thấy, nếu để ô tô lâu dưới cái nóng mùa hè khoảng 30 độ thì bên trong xe nhiệt độ có thể tăng đến gần 60 độ. Trên thực tế, những chiếc xe không chỉ phải đối mặt với nắng hè mà còn cả hơi nóng bốc lên từ mặt đường. Những chi tiết da, nhựa bên trong xe còn có thể tạo ra khí độc, gây hại tới sức khỏe con người.

Cách nhanh chóng hạ nhiệt ô tô đỗ lâu dưới nắng - Ảnh 1.

Nắng nóng làm giảm tuổi thọ các chi tiết nhựa, cao su trong xe.

Các phương pháp thông thường như bật điều hòa, bật quạt gió ở mức cao nhất hay hạ cửa kính đôi khi không giúp giảm nhanh nhiệt độ của ô tô mà còn gây tốn nhiên liệu và thời gian. Dưới đây là một số cách làm hiệu quả và nhanh chóng giúp hạ nhiệt ô tô của bạn nếu không may phải đỗ lâu dưới nắng.

Phun nước lên kính

Khi đi đường trường, việc phun nước lên kính cũng sẽ giúp ô tô giảm nhiệt một phần. Nếu không có sẵn vòi nước, bạn có thể bật chế độ rửa kính để nước phun kính. Ngoài ra, cũng nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa trong xe phù hợp với nhiệt độ bên ngoài, không nên quá chênh lệch để tránh sốc nhiệt khi bước ra ngoài, dễ gây mệt mỏi, khó chịu, đặc biệt là với trẻ em và người già.

Cách nhanh chóng hạ nhiệt ô tô đỗ lâu dưới nắng - Ảnh 2.

Điều chỉnh điều hòa đúng cách

Theo nguyên lý thì khí nóng sẽ bay lên, còn khí mát tụ bên dưới. Do vậy khi bước vào xe, nên bật điều hòa chế độ quạt gió ở cường độ cao rồi chĩa hướng gió xuống dưới chân. Lưu ý, chỉ cần mở một phần cửa sổ để luồng khí nóng nhanh chóng bay ra khỏi khoang nội thất. Khi thấy nhiệt độ đã bắt đầu giảm, hãy chuyển sang bật điều hòa AC.

Mở, đóng cửa liên tục

Các vật liệu tổng hợp trong nội thất xe khi bị tăng nhiệt không chỉ gây khó chịu cho người ngồi, mà còn sinh ra các mùi khó chịu, độc hại. Chính vì thế, việc mở hết các cửa của ô tô ra rất cần thiết, vừa giúp hạ nhiệt, làm mát cho xe, vừa giúp các khí độc hại thoát hết ra bên ngoài.

Việc đóng/mở cửa liên tục sẽ giúp giảm nhiệt độ không khí bên trong xe ô tô một cách hiệu quả khi đỗ lâu dưới trời nắng. Nếu coi khoang nội thất là một ống xi lanh, mở cửa bên phụ sẽ là đầu ra đồng thời đóng, mở cửa bên lái khoảng 5 đến 6 lần trong 30 giây sẽ giúp ô tô đẩy đáng kể luồng khí nóng ra khỏi xe.

Che chắn xe

Khi đỗ xe, nếu có thể hãy cố gắng tìm nơi có bóng râm của cây cối, bên các tòa nhà… Nếu không còn cách nào khác thì nên chuẩn bị tấm bạt che nắng cho xe, các tấm phản quang để bên trong xe cũng có những tác dụng nhất định. Dùng tấm phản quang kết hợp với lắp kính hạ nhiệt là cách hiệu quả để làm giảm nhiệt độ trong xe, giảm tải cho điều hòa xe. Điều này giúp điều hòa hoạt động bền bỉ hơn, ít tốn nhiên liệu và hoạt động hiệu quả hơn.

Cách nhanh chóng hạ nhiệt ô tô đỗ lâu dưới nắng - Ảnh 3.

Không để vô lăng bị hấp thụ nhiệt

Vô lăng xe thường được bọc da nên rất nóng khi hấp thụ năng lượng mặt trời, nhất là mặt phía trên. Vì vậy khi đỗ xe dưới trời nắng, bạn xoay nửa vòng để phần hay đặt tay lái nằm xuống dưới hoặc tốt nhất là sử dụng bọc vô lăng để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Hạ nhiệt cần số

Giống như vô lăng, cần số cũng là chi tiết nhanh bắt nóng nhất, để có thể điều khiển cần số ngay, rất đơn giản, hãy bọc một tấm vải hoặc mút ra ngoài tránh bỏng tay.