Buýt 2 tầng tiền tỉ vắng khách muốn chạy thêm vào ban đêm

Tại đây, trả lời báo chí liên quan đến xe buýt hai tầng đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội, ông Nguyễn Công Nhật - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Traserco) thông tin: Bình quân mỗi ngày khoảng 70 người mua vé sử dụng dịch vụ từ buýt 2 tầng , chủ yếu là khách nước ngoài.

Trong khi đó, buýt mui trần gồm 3 xe, sức chứa 80 người/xe, mỗi xe chạy 8 tiếng/ngày.

Theo Transerco, với tuyến buýt mui trần, hành khách có thể mua vé trực tiếp khi lên xe. Giá vé 4 tiếng là 300.000 đồng, 24 tiếng là 450.000 đồng, 48 tiếng là 650.000 đồng.

Về ý kiến cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe buýt 2 tầng còn vắng người đi là giá vé ở mức cao và do thời tiết Hà Nội những ngày qua nắng nóng, ông Nhật lý giải tuyến buýt mui trần hai tầng được đầu đầu tư rất lớn. Đây không phải là một phương tiện công cộng bình thường mà phục vụ du lịch.

“Giá vé ở mức cao vì đầu tư cho xe buýt lớn, du khách lần đầu tiên đến Việt Nam chỉ cần 1 vé có thể đi đến 30 điểm du lịch của Hà Nội, không giới hạn số lượt lên xuống” – ông Nhật nói và thông tin. “Sắp tới chúng tôi sẽ đưa loại hình vé rẻ hơn đối với những hành khách không có nhu cầu lên xuống. Loại vé này sẽ phù hợp hơn với nhiều người".

Theo lãnh đạo Transerco, để thu hút người dân sử dụng buýt mui trần, Tổng công ty đang làm việc với Sở GDĐT Hà Nội để đưa học sinh lên tuyến buýt 2 tầng theo hình thức vừa trải nghiệm vừa giới thiệu văn hóa Hà Nội cũng vừa là nơi học ngoại ngữ vì trên xe buýt hai tầng có giới thiệu về lịch sử, văn hóa các địa danh du lịch bằng 10 ngoại ngữ.

Bên cạnh đó, Tổng công ty đang nghiên cứu vận hành xe buýt mui trần phục vụ khách du lịch vào ban đêm.

“Nhiều người cho rằng Hà Nội đẹp nhất về đêm, nhiều khách du lịch bày tỏ muốn được ngắm Hà Nội bằng xe buýt hai tầng để thưởng thức vẻ đẹp của Hà Nội. Do đó, chúng tôi sẽ nghiên cứu, đề xuất lên Sở GTVT trong thời gian tới” – lãnh đạo Transerco cho hay.

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, tuyến buýt mui trần 2 tầng tại Hà Nội đã được chính thức đưa vào khai thác, sử dụng vào ngày 30.5. Tuy nhiên nhiều người cho rằng giá vé hiện nay đang quá cao và rất vắng hành khách.