Ngưỡng 300 dặm/giờ (482 km/h) – cột mốc được cho là bất khả phá ít nhất là với xe chính hãng vừa bị Bugatti xô đổ thông qua một phiên bản Chiron đặc biệt. Dưới sự điều khiển của Andy Wallace, chiếc Chiron chính thức phá ngưỡng này vào 2/8 vừa qua với tốc độ tối đa đo được là 490,484 km/h và đã được TUV của Đức xác nhận.

Bugatti xô đổ cột mốc 300 dặm/giờ ao ước của mọi hãng xe thể thao với Chiron, nhấp nhá phiên bản Super Sport - Ảnh 1.

Bugatti cho biết họ đã bí mật làm việc trong 6 tháng qua với Michelin và Dallara để nâng cấp Chiron cho nỗ lực phá vỡ rào cản 300 dặm/giờ lần cuối cùng và đã thành công. Tốc độ xấp xỉ ngưỡng 500 km/h nói trên giúp Chiron vượt qua thành tích kỷ lục mà Koenigsegg Agera RS từng đạt được vào năm 2017 ở mốc 457,9 km/h.

Bugatti xô đổ cột mốc 300 dặm/giờ ao ước của mọi hãng xe thể thao với Chiron, nhấp nhá phiên bản Super Sport - Ảnh 2.

Trao đổi với Top Gear, CEO Bugatti Stephan Winkelmann cho biết đây là kỷ lục cuối cùng mà hãng theo đuổi và họ chính thức rút lui khỏi cuộc đua ghi tên mình vào sách kỷ lục Guinness với danh hiệu xe nhanh nhất thế giới. "Chúng tôi đã cho mọi người thấy được mình có khả năng sản xuất những chiếc xe nhanh nhất thế giới, giờ hãng sẽ tập trung chúng tỏ mình ở lĩnh vực khác".

Bugatti xô đổ cột mốc 300 dặm/giờ ao ước của mọi hãng xe thể thao với Chiron, nhấp nhá phiên bản Super Sport - Ảnh 3.

So với Chiron thường, phiên bản đặc biệt thiết lập kỷ lục dài hơn tới 25 cm với phần đuôi được kéo dài loại bỏ cánh gió và phanh khí để giảm tối đa lực cản không khí. Hệ thống ống xả dạng tứ mới kèm bộ chia gió sau khoét sâu hơn cũng góp công không nhỏ vào quá trình này. Bộ chia gió trước và hốc gió hông tại bánh xe cũng được cải tiến.

Thách thức lớn nhất với thương hiệu Pháp không chỉ tới từ thiết kế mới, khả năng khí động học cần được tối ưu hay lốp đủ sức chống chịu tốc độ kinh hoàng mà là làm sao kết hợp được chúng vào làm một mẫu xe hoàn chỉnh, Frank Heyl – giám đốc thiết kế ngoại thất của họ cho biết.

Bugatti xô đổ cột mốc 300 dặm/giờ ao ước của mọi hãng xe thể thao với Chiron, nhấp nhá phiên bản Super Sport - Ảnh 4.

Phiên bản trên cũng được hãng gọi là "bản thử nghiệm gần hoàn tất", vậy nên rất có khả năng mẫu xe này sẽ ra mắt thị trường với tên gọi Chiron Super Sport giống người anh Veyron từng làm.

Bugatti phá mốc 300 dặm/giờ, lập kỷ lục mới trong làng xe

Tham khảo: Top Gear

Bugatti xô đổ cột mốc 300 dặm/giờ ao ước của mọi hãng xe thể thao với Chiron, nhấp nhá phiên bản Super Sport - Ảnh 6.