Phải nói về cơ bản Cân Đẩu Vân do ông Zhao Deli ngụ tại Quảng Đông, Trung Quốc chế tạo giống máy bay tự hành drone hơn là mô tô, tuy nhiên phát minh của người đàn ông 40 tuổi vẫn được đăng ký thương hiệu là mô tô bay. Cỗ máy tự chế này nặng 250 kg và có thể chở tối đa 100 kg trọng lượng lên độ cao 8 mét so với mặt đất.

Bỏ việc, bán nhà, người đàn ông 40 tuổi tự chế tạo thành công mô tô bay - Ảnh 1.

Tốc độ tối đa mà chiếc xe tự chế đạt được cũng khá ấn tượng: 70 km/h cùng lượng ắc quy đủ để vận hành liên tục 30 phút không ngừng nghỉ. Theo ông Zhao, nếu hoạt động độc lập phát minh của mình thậm chí có thể đạt tới độ cao hàng ngàn mét. Bảng điều khiển được gắn lên khung đằng trước với tay cầm điều khiển độc lập. Cung cấp lực đẩy cho xe là 4 rotor cùng motor chính gắn bên dưới ghế ngồi.

Mô tô bay do ông Zhao Deli chế tạo

Cũng theo "nhà sáng chế" người Trung Quốc, ông hoàn toàn không có chuyên môn về kỹ sư và chỉ nghiên cứu kỹ thuật drone kể từ khi loại trang bị này xuất hiện trong vài năm trở lại đây. Đam mê từ thưở thiếu thời khi đọc được một mẩu tin về người đàn ông Canada chế tạo thành công ván bay bất chợt bùng cháy lại khiến ông sẵn sàng từ bỏ tất cả để theo đuổi giấc mơ đó.

"Tất cả" trong trường hợp này thực sự bao hàm mọi thứ của ông Zhao: ông bỏ việc để dành thời gian cho dự án, bán nhà để có tiền trang trải cho đam mê và thậm chí đôi lúc phải vay mượn bạn bè (tổng chi phí ước tính lên tới 145.000 USD). Hơn 1.500 buổi chạy thử, hàng chục tới hàng trăm bản mẫu bị phá hủy cũng không thể ngăn cản người đàn ông Trung Quốc theo đuổi giấc mơ của mình và có thể nói tới thời điểm này kết quả với ông Zhao đã là viên mãn.

Tham khảo: RideApart