Không ít những mẫu xe được phân phối tại thị trường Việt Nam bị phàn nàn là cắt bớt trang bị so với phiên bản ở các quốc gia khác trong khu vực. Ví dụ như Honda CR-V hay Toyota Camry không còn những tính năng an toàn chủ động như tại Thái Lan.

Với bộ đôi Toyota Vios và Yaris vừa ra mắt lại khác. So với một số quốc gia trong khu vực như Lào, Campuchia, Thái Lan và Singapore, mẫu xe tại Việt Nam có một vài điểm vượt trội hơn. Dưới đây là một số điểm hơn, thua của 2 mẫu xe này (chỉ xét phiên bản G cao cấp nhất).

Toyota Vios

Toyota Vios tại Việt Nam (trái) và Lào có diện mạo y chang.

Phiên bản Vios tại Lào, Campuchia và Singapore tương tự như xe ở Việt Nam, còn mẫu xe cho thị trường Thái Lan lại có thiết kế giống xe tại Trung Quốc. Tại Thái Lan, chỉ có mẫu Yaris Ativ (phiên bản sedan của Yaris) có nét tương đồng. Do đó, sẽ chỉ so sánh xe Vios với 3 quốc gia trên.

Ngoại thất xe tại tất cả các quốc gia trên đều giống nhau. Tuy nhiên, tiện nghi nội thất lại có chút khác biệt. Duy nhất thị trường Việt Nam có ghế ngồi bọc da, còn lại đều là ghế nỉ.

Chỉ Vios tại Việt Nam (trái) mới sử dụng vật liệu da cho ghế ngồi.

Động cơ Vios cho Lào và Campuchia là loại dung tích 1,3 lít, mã 1NR-FE, cho công suất 99 mã lực và mô-men xoắn 123 Nm. Tại Việt Nam và Singapore, mẫu xe này được trang bị loại 1,5 lít, mã 2NR-FE, công suất 107 mã lực và mô-men xoắn 140 Nm. Hộp số tự động vô cấp giống nhau.

Công nghệ an toàn được Toyota tiêu chuẩn hóa cho mọi thị trường. Chống bó cứng phanh, hỗ trợ phanh khẩn cấp, phân phối lực phanh điện tử, cân bằng điện tử, hỗ trợ khởi hành ngang dốc, kiểm soát sức kéo, cảm biến lùi và 7 túi khí mặc định trên xe Vios. Tại Singapore, mẫu xe này còn có thêm camera lùi nhưng thiết bị này hoàn toàn có thể nâng cấp với chi phí chưa tới 1 triệu đồng.

Giá xe Toyota Vios bản G tại Singapore là 93.988 SGD (1,6 tỷ đồng), tại Lào là 21.600 USD (502 triệu đồng), Campuchia là 16.750 USD (390 triệu đồng) còn Việt Nam là 606 triệu đồng.

Toyota Yaris

Phiên bản Yaris hatchback tại Việt Nam (trái) có bộ mâm lớn và thời trang hơn xe tại Thái Lan.

Yaris (kiểu dáng hatchback) được bán tại Lào và Thái Lan. Mặc dù mẫu xe tại Việt Nam được nhập khẩu từ Thái Lan nhưng so với nước bạn lại cao cấp hơn.

Sự khác biệt đầu tiên có thể nhận thấy từ bên ngoài là bộ vành. Yaris tại Lào và Thái Lan dùng chung vành 15 inch giống Vios, trong khi phiên bản tương tự tại Việt Nam lại sử dụng bộ mâm 16 inch phay với hai tông màu thời trang.

Cũng chỉ có xe cho thị trường Việt mới có ghế da, còn lại đều là nỉ. Âm thanh trong xe tại Thái Lan là 4 loa, còn ở Việt Nam và Lào là 6 loa. Điều hòa tự động chỉ có tại Thái Lan và Việt Nam, còn tại Lào là chỉnh tay. Vô-lăng tại Thái Lan trông hiện đại hơn nhờ có 2 cụm nút bấm 2 bên.

Cũng chỉ có Yaris hatchback tại Việt Nam (trái) mới có ghế da màu be, còn tại Thái Lan là ghế nỉ tối màu.

Động cơ xe tại Lào là loại dung tích 1,3 lít, mã 1NR-FE, cho công suất 99 mã lực và mô-men xoắn 123 Nm. Tại Thái Lan, xe được trang bị động cơ dung tích 1,2 lít, mã 3NR-FE, cho công suất 86 mã lực và mô-men xoắn 108 Nm. Hộp số tự động vô cấp.

Phiên bản cho thị trường Việt Nam có động cơ 1,5 lít mạnh nhất, mã 2NR-FE, công suất 107 mã lực và mô-men xoắn 140 Nm.

Cũng như Vios, những trang bị an toàn được tiêu chuẩn hóa cho mọi thị trường. Tuy nhiên, xe tại Thái Lan chỉ có phanh đĩa 2 bánh trước, còn tại Việt Nam là đĩa cho 4 bánh.

Giá xe Toyota Yaris G tại Thái Lan là 619.000 baht (433 triệu đồng), tại Lào là 22.500 USD (523 triệu đồng) còn tại Việt Nam là 650 triệu đồng.

Việc thêm hay bớt trang bị đều liên quan đến bài toán giá thành sản phẩm. Các hãng xe và doanh nghiệp phân phối chính hãng trong nước sẽ phải tính toán sao cho phù hợp nhất. Với Vios, sau khi nâng cấp, giá xe đã tăng tới 41 triệu đồng. Giá Yaris cũng tăng 8 triệu đồng, mặc dù đã được ưu đãi thuế nhập khẩu từ 30% xuống còn 0%.