"Suýt nữa thì mua Toyota Corolla Cross rồi. Có lẽ đến với Hyundai Tucson nó là cái duyên," anh Tâm, chủ xe Tucson chia sẻ.

Anh Tâm đang là một nhân viên ngân hàng và sinh sống tại Hà Nội. Anh đang sử dụng một chiếc Hyundai Tucson bản Tiêu chuẩn.

Bỏ chọn Toyota Corolla Cross mua Hyundai Tucson, nhân viên ngân hàng đánh giá: ‘Kinh tế hơn xe Nhật, ngồi sướng nhưng phải đánh đổi nhiều trang bị’ - Ảnh 1.

Trước đây, anh Tâm muốn mua một chiếc xe gầm cao để lo cho gia đình và cũng để đi làm hàng ngày với tầm tiền là khoảng trên dưới 900 triệu đồng cho chi phí lăn bánh xe. Là người không quá am hiểu về xe cộ, khi mới biết về Corolla Cross, anh đã sẵn sàng để xuống tiền mua một chiếc bản 1.8G. Tuy nhiên, sau một buổi tâm sự với người bạn, anh đã biết đến Tucson, trải nghiệm thử và nhanh chóng đi đến quyết định lấy chiếc xe bản Tiêu chuẩn này.

Dưới đây là chia sẻ của anh Tâm sau một thời gian sử dụng chiếc Hyundai Tucson.

Xe Hàn nhưng... kinh tế hơn xe Nhật

Nhiều người thường bảo xe Nhật kinh tế hơn xe Hàn nhưng tôi thấy quan điểm đó chung chung quá. Phải xét tới từng mẫu xe cụ thể mình mới đánh giá được là chiếc xe đó có đáng số tiền bỏ ra hay không. Với Tucson, tôi thấy chất lượng mà nó mang lại là tốt nhất trong tầm giá khi so với các xe Nhật khác.

Bỏ chọn Toyota Corolla Cross mua Hyundai Tucson, nhân viên ngân hàng đánh giá: ‘Kinh tế hơn xe Nhật, ngồi sướng nhưng phải đánh đổi nhiều trang bị’ - Ảnh 2.

Đầu tiên, tôi sẽ so sánh với Corolla Cross - chiếc xe mà đáng lẽ ra là tôi đã mua rồi. Khi đó, tôi nhớ là đại lý báo giá chiếc Corolla Cross 1.8G là 740 triệu đồng, tức là chênh 20 triệu đồng so với giá niêm yết thì mới được lấy luôn. Cộng các phí trước bạ và đăng ký biển số thì tiền xe phải tầm 860 triệu đồng. Trong khi đó, tôi mua chiếc Tucson 2.0 Tiêu chuẩn với chi phí lăn bánh tổng cộng rơi vào đâu đó khoảng 870 triệu đồng, cũng như nhau.

So Corolla Cross với Tucson thì điểm mạnh đầu tiên của chiếc xe Hàn là rộng rãi hơn. Tôi có chiều cao 1m77, ngồi khoang lái Tucson thấy rộng và thoải mái hơn, cả ở khoảng để chân và khoảng trần xe. Hàng ghế trước của Tucson chỉnh điện cả ghế lái và ghế phụ, còn Corolla Cross ghế phụ chỉ chỉnh tay. Cốp Tucson cũng lớn hơn. Nhìn chung, chiếc Tucson đi gia đình, nhất là đi xa cần chở nhiều hành lý, thì hợp lý hơn.

Cái hơn tiếp theo của Tucson là động cơ. Máy 2.0L với hộp số 6 cấp đi bốc hơn hẳn. Chiếc Corolla Cross máy 1.8L với số CVT chạy không sướng nếu đã trải nghiệm Tucson rồi. Động cơ chiếc Corolla Cross vọng tiếng ồn lớn hơn vào trong xe. Bên cạnh đó thì Tucson cho cảm giác đầm chắc hơn cả khung vỏ lẫn khung gầm, chạy thấy bám đường hơn. Vô-lăng Tucson nhẹ nhàng, đi phố dễ điều khiển.

Bỏ chọn Toyota Corolla Cross mua Hyundai Tucson, nhân viên ngân hàng đánh giá: ‘Kinh tế hơn xe Nhật, ngồi sướng nhưng phải đánh đổi nhiều trang bị’ - Ảnh 4.

Về thẩm mỹ thì mỗi người một ý kiến. Với tôi, tôi thấy Tucson hiện đại, trẻ trung hơn. Corolla Cross nhìn chung đã đẹp hơn nhiều so với các xe Toyota ngày xưa nhưng vẫn còn những "hạt sạn" trong thiết kế, đặc biệt là nội thất. Nội thất Corolla Cross trông có phần hơi già, lại có thêm chiếc màn hình không to lắm nhưng khung lại lớn và rất dày đặt nhô hẳn lên. Trong khi đó, Tucson trông chững chạc, ra dáng anh cả hơn. Lưới tản nhiệt góc cạnh nam tính, bộ đèn sắc sảo, bộ mâm tuy không lớn nhưng cũng bắt mắt hơn.

Tiếp theo, tôi so Tucson với CX-5 và CR-V. Theo cảm nhận của tôi và cũng tham khảo cả ý kiến bạn bè thì CX-5 và CR-V đều cách âm kém hơn, CX-5 lái ì hơn chứ không bốc như Tucson, mà còn lái không chắc chắn được như Tucson. Độ rộng và thoải mái khi ngồi thì 3 xe này gần như là như nhau. Trang bị tiện nghi của CX-5 hơn một số thứ nhưng với tôi thì nó không cần thiết. Tôi cần chiếc xe đem đến cho mình sự thoải mái nhất, như rộng rãi, đầm chắc và cách âm ổn.

Về độ giữ giá thì tôi cho là Tucson hơn. CX-5 và CR-V liên tục giảm giá. CR-V giảm hơn trăm triệu trong thời gian qua. Người mua trước hẳn sẽ lỗ khá nhiều khi bán lại xe bởi giá xe cũ sẽ đối chiếu theo giá xe thực tế khi đó. Còn với Tucson thì tôi chưa thấy có những chương trình giảm giá lớn như vậy.

Có những người cho rằng xe Hàn bền hơn xe Nhật còn tôi không quan trọng điều đó. Tôi thấy xe Hàn bây giờ khác xưa rồi. Đến xe dịch vụ người ta còn chạy xe Hàn Quốc cơ mà. Có khi giá linh kiện phụ tùng xe Hàn còn thấp hơn xe Nhật. Chi phí nuôi xe cũng không hề tốn. Trung bình tháng tôi đi khoảng 1.000 km trong phố Hà Nội, như đợt dịch này thì hết khoảng 2 triệu đồng tiền xăng, còn nếu ngày thường luôn phải đi giờ cao điểm thì tiền xăng là 3 triệu đồng/tháng. Chi phí bảo dưỡng cũng thấp.

Bỏ chọn Toyota Corolla Cross mua Hyundai Tucson, nhân viên ngân hàng đánh giá: ‘Kinh tế hơn xe Nhật, ngồi sướng nhưng phải đánh đổi nhiều trang bị’ - Ảnh 6.

Cái gì cần thì có, còn những cái phụ hoạ phải chấp nhận đánh đổi

Nếu ai thích xe có nhiều trang bị thì lên chiếc Tucson 2.0 Tiêu chuẩn này sẽ thấy nó thực sự là nghèo nàn về trang bị. Nó còn thua cả những chiếc Cerato hay Accent bản cao giá khoảng 600 triệu.

Tuy nhiên, tôi thấy Tucson có trang bị tiện nghi và trang bị an toàn về cơ bản là đầy đủ với nhu cầu đi lại hàng ngày. Gọi là bản Tiêu chuẩn nhưng chiếc xe vẫn có ghế bọc da mềm ngồi rất êm, màn hình giải trí lớn 8 inch, kết nối Apple CarPlay, đề nổ bằng nút bấm, phanh điện tử, điều hoà tự động hai vùng, có cửa gió cho ghế sau, cổng sạc USB cho ghế sau. Trang bị an toàn của xe thì cũng có đủ cân bằng điện tử, hỗ trợ khởi hành ngang dốc, cảm biến lùi, camera lùi.

Bỏ chọn Toyota Corolla Cross mua Hyundai Tucson, nhân viên ngân hàng đánh giá: ‘Kinh tế hơn xe Nhật, ngồi sướng nhưng phải đánh đổi nhiều trang bị’ - Ảnh 7.

Nếu tốt hơn thì tôi vẫn muốn xe có thêm Cruise Control, sạc không dây và 6 túi khí như bản Cao cấp nhưng với tầm tiền này thì không đòi hỏi nhiều, phải đánh đổi thôi. Cửa sổ trời lớn cũng không cần thiết vì chẳng mấy khi dùng đến. Nhu cầu của tôi với bản tiêu chuẩn là đủ rồi. Tôi không có ý định độ thêm bất cứ thứ gì cho xe.

Chiếc xe bổ và rẻ cho gia đình

Bỏ chọn Toyota Corolla Cross mua Hyundai Tucson, nhân viên ngân hàng đánh giá: ‘Kinh tế hơn xe Nhật, ngồi sướng nhưng phải đánh đổi nhiều trang bị’ - Ảnh 8.

Nhu cầu chọn xe thì tuỳ mỗi người lại có một cái nhìn khác nhau. Với tôi, số tiền dưới 900 dành để mua xe thì Tucson đúng là chiếc ô tô phù hợp nhất với gia đình mình: che mưa, che nắng, rộng rãi, gầm cao và đầm chắc. Chiếc xe này để đi phố được mà đi dã ngoại xa dài ngày cùng gia đình cũng rất ổn.

Điểm đánh giá của người dùng với Hyundai Tucson 2021:

Bỏ chọn Toyota Corolla Cross mua Hyundai Tucson, nhân viên ngân hàng đánh giá: ‘Kinh tế hơn xe Nhật, ngồi sướng nhưng phải đánh đổi nhiều trang bị’ - Ảnh 9.
Bỏ chọn Toyota Corolla Cross mua Hyundai Tucson, nhân viên ngân hàng đánh giá: ‘Kinh tế hơn xe Nhật, ngồi sướng nhưng phải đánh đổi nhiều trang bị’ - Ảnh 10.