Kể từ khi ra mắt với cái tên GL vào năm 2007 (sau này đổi tên thành GLS), dòng SUV chủ lực của Mercedes-Benz đã chiếm được cảm tình của rất nhiều người dùng trên thế giới khi mang đến một dòng xe cỡ lớn 3 hàng ghế vừa tiện dụng, đa năng vừa sang trọng, đẳng cấp không kém S-Class ở phân khúc sedan.

Ngay cả ở năm cuối vòng đời vừa rồi, GLS vẫn mang lại cho Mercedes-Benz một vài giải thưởng nhỏ khi vẫn được đánh giá là tiêu chuẩn, là đỉnh cao của xe SUV toàn cầu – chứng tỏ ngay từ đầu con đường mà GLS đã chọn là chính xác và tiệm cận hoàn hảo. Phải tới khi BMW X7 ra mắt, GLS mới có đối thủ thực sự xứng tầm (các đối thủ cũ toàn dùng khung gầm bán tải làm gốc).

Tuy vậy, sự xuất hiện của thế hệ GLS mới hứa hẹn thiết lập lại "thể chế độc tài" trên thị trường mà người tiền nhiệm từng áp dụng, nơi cuộc chơi hay được gọi vui là "GLS và phần còn lại". Vậy đâu là những điểm tựa mà GLS 2020 có thể dựa vào để "đàn áp" những kẻ thách thức mới nổi lên thời gian gần đây?

Toàn bộ động cơ ứng dụng công nghệ tăng áp, hỗ trợ bằng mô tơ điện

Phiên bản 2020 của GLS nhấn mạnh thêm ý tưởng xe là "S-Class của SUV" nhưng không chỉ dừng lại như vậy. Tham vọng của Mercedes-Benz là nâng tầm chủ lực SUV lên cao hơn sedan xét tới hướng phát triển của 2 phân khúc xe này trong thời gian qua. Thêm nữa, GLS cũng cần mở đường cho phiên bản Maybach GLS hứa hẹn ra mắt trong năm nay nữa.

BMW X7 sắp về Việt Nam và đây là cách Mercedes GLS chứng tỏ đẳng cấp hơn cả S-Class của SUV - Ảnh 3.

Phiên bản GLS450 ra mắt đầu tiên trang bị động cơ 3.0L I-6 362 mã lực đi kèm mô tơ điện hỗ trợ 21 mã lực, 250 Nm mô-men xoắn mà có lẽ sắp tới không dòng xe Mercedes nào là không có. Bản GLS580 trang bị cấu hình V8 4.0L tăng áp kép được nâng cấp cho 483 mã lực, tất nhiên không thể thiếu mô tơ điện trên và hệ thống 48V đi kèm. Toàn bộ GLS 2020 đều trang bị dẫn động 2 cầu.

Nhiều tùy chọn nội thất hơn bao giờ hết

GLS mới lần đầu tiên trang bị cấu hình 6 chỗ với 2 ghế đơn cao cấp cho hàng ghế thứ 2 giúp tối ưu tiện nghi người ngồi khu vực này. Gói trang bị cho hàng ghế sau nay hoàn chỉnh hơn bao giờ hết với bảng điều khiển gấp gọn, máy tính bảng để điều khiển hệ thống thông tin giải trí cùng ghế ngồi chỉnh điện đa hướng tích hợp tính năng sưởi và làm mát, cửa sổ trời lớn hơn 50% và điều hòa tự động 5 vùng.

Hành khách ngồi hàng ghế 3 nay cũng dễ ra vào hơn bao giờ hết khi hàng ghế thứ 2 có tính năng dịch về phía trước tạo khoảng trống lên/xuống xe. Toàn bộ hệ thống ghế ngồi phía sau cũng có thể gấp gọn nhanh chóng chỉ qua một nút bấm.

BMW X7 sắp về Việt Nam và đây là cách Mercedes GLS chứng tỏ đẳng cấp hơn cả S-Class của SUV - Ảnh 5.
BMW X7 sắp về Việt Nam và đây là cách Mercedes GLS chứng tỏ đẳng cấp hơn cả S-Class của SUV - Ảnh 6.
BMW X7 sắp về Việt Nam và đây là cách Mercedes GLS chứng tỏ đẳng cấp hơn cả S-Class của SUV - Ảnh 7.

Lớn hơn ở mọi phương diện

Mercedes-Benz chưa công bố thông số chính xác của nội thất GLS 2020 nhưng xét tới việc chiều dài cơ sở xe đã tăng gần 60 mm (chiều dài tổng tăng 75 mm), chiều rộng cũng được đẩy lên gần 25 mm, không gian ở cả khoang hành khách và hành lý khó có thể nhỏ hơn trước.

BMW X7 sắp về Việt Nam và đây là cách Mercedes GLS chứng tỏ đẳng cấp hơn cả S-Class của SUV - Ảnh 8.

Quan trọng nhất, hàng ghế thứ 3 trên GLS trước giờ không phải diện "cho có" và phiên bản mới cũng không ngoại lệ, chỉ có điều còn rộng hơn. Xét tới việc GLE và GLS dùng chung khung gầm, thay đổi này cũng tạo ra sự khác biệt cần có về kích cỡ để tách biệt 2 mẫu xe này với nhau (ngoại, nội thất đều có điểm giống).

Công nghệ đẳng cấp

Hệ thống thông tin giải trí MBUX đời mới nhất trên GLS có thể được điều khiển qua giọng nói, màn hình cảm ứng, touchpad hay hệ thống nút bấm ở vô lăng và táp lô. Các công nghệ hỗ trợ người lái cao cấp nhất hiện nay đều hiện diện trên GLS như Cruise Control thông minh, hỗ trợ giữ làn hay phanh khẩn cấp tự động.

BMW X7 sắp về Việt Nam và đây là cách Mercedes GLS chứng tỏ đẳng cấp hơn cả S-Class của SUV - Ảnh 9.

Giao thức kết nối Car-to-X có thể giao tiếp với các xe khác lẫn cơ sở hạ tầng trong khu vực (sau này) để thu thập dữ liệu giao thông, qua đó cảnh báo người dùng về tai nạn có thể xảy đến hay chọn đường đi hợp lý nhất trên hệ thống định vị.

BMW X7 sắp về Việt Nam và đây là cách Mercedes GLS chứng tỏ đẳng cấp hơn cả S-Class của SUV - Ảnh 10.

E-Active Body Control có khả năng chủ động điều chỉnh từng bánh riêng trong hệ thống lái theo dữ liệu thu được về tình hình đường xá để đảm bảo sự êm ái tối đa cho hành khách ngồi trong xe. Một tính năng nhỏ mà hay cho thấy Mercedes luôn quan tâm tới người sử dụng cũng được thêm thắt vào là chế độ rửa xe.


BMW X7 sắp về Việt Nam và đây là cách Mercedes GLS chứng tỏ đẳng cấp hơn cả S-Class của SUV - Ảnh 12.


Tham khảo: Car and Driver