Đánh giá nhanh Yamaha Grande Hybrid vừa ra mắt Việt Nam

Chiều 4/12, Yamaha ra mắt mẫu xe tay ga Grande 2019 tại thị trường Việt Nam. Xe có 2 phiên bản, gồm Tiêu chuẩn và Đặc biệt với 8 màu lựa chọn, giá bán chưa được công bố. So với đời cũ, Yamaha Grande 2019 có rất nhiều thay đổi mang tính lột xác, từ thiết kế, tính năng cho đến động cơ. Xe bắt đầu bán ra từ 17/12, cùng thời điểm công bố giá bán.

Đầu tiên là thiết kế, chiếc xe mang dáng vẻ bầu bĩnh hơn. Đèn pha, đèn định vị ban ngày và đèn hậu đều thay đổi, sử dụng công nghệ LED. Chỉ riêng đèn xi-nhanh dùng bóng halogen. Tại Thái Lan, xe có tên là Grand Filano Hybrid, từng ra mắt hồi tháng 7, có nghĩa Việt Nam chậm hơn khoảng 5 tháng. Giá bán ở Thái Lan dao động từ 40-42 triệu đồng.

Yamaha Grande 2019 bổ sung một màn hình màu TFT kích thước 2,5 inch đa thông tin. Bên cạnh hệ thống tự động ngắt động cơ khi dừng xe, công nghệ này sẽ hoạt động 2 cách khác nhau trong trường hợp giao thông bình thường và tắc đường. Trong khi đó, công nghệ khởi động một chạm giúp người lái khởi động xe dễ dàng và êm ái hơn. Xe không có cổng sạc USB như phiên bản dành cho thị trường Thái Lan.

Phiên bản Đặc biệt nhỉnh hơn phiên bản Tiêu chuẩn công nghệ chống bó cứng phanh ABS và chìa khoá thông minh Smart Key. Còn lại, cả 2 phiên bản đều giống nhau. Cốp dung tích 27 lít. Phanh đĩa phía trước và phanh tang trống ở phía sau. Phuộc trước dạng ống lồng, trong khi ở phía sau là dạng lò xo đơn.

Đánh giá nhanh Yamaha Grande 2019 sử dụng động cơ hybrid vừa ra mắt tại Việt Nam - Ảnh 6.

Điểm đáng chú ý nhất trên Yamaha Grande 2019 là việc tích hợp công nghệ hybrid, bao gồm một động cơ xăng và một bộ phát điện thông minh. Động cơ xăng giống với đời cũ, loại Blue Core, 125 cc, phun xăng điện tử EFI, SOHC, cho công suất 8,3 mã lực và mô-men xoắn 10,4 Nm. Trong khi đó, bộ phát điện thông minh có công suất 0,27 mã lực và giúp tăng thêm 7% mô-men xoắn khi hoạt động. Theo như công bố của Yamaha, bộ phát điện thông minh chỉ hoạt động tối đa 3 giây khi chiếc xe xuất phát từ vị trí đứng yên. Trong lúc xe vận hành, hệ thống này sẽ nạp lại điện cho ắc quy.

Đánh giá nhanh Yamaha Grande 2019 sử dụng động cơ hybrid vừa ra mắt tại Việt Nam - Ảnh 7.

Để so với Honda PCX Hybrid, hệ thống hybrid của Yamaha Grande 2019 tối giản hơn. Tuy nhiên, ưu điểm là có thể giảm chi phí sản xuất để có giá bán tốt hơn, và tiết kiệm hơn khi sửa chữa, bảo dưỡng trong quá trình sử dụng. Xe vẫn sử dụng ắc quy 12V như nhiều mẫu xe máy khác đang bán trên thị trường.


Ngoài 2 phiên bản Tiêu chuẩn và Đặc biệt, hãng xe Nhật Bản cũng giới thiệu thêm Grande 2019 phiên bản kỷ niệm 20 năm. Sự khác biệt chỉ nằm ở vẻ ngoài, với một số chi tiết trang trí, màu sắc, kính chắn gió, logo ở phần bên của yếm, cùng chỉ khâu và tay nắm màu xanh dương. Yamaha Grande 2019 hiện không có đối thủ trực tiếp.