Ngày 17/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 12 (TP.HCM) cho biết, đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án và điều tra bị can đối với ông Nguyễn Văn An (40 tuổi, ngụ quận 12).

Khoảng 1 năm về trước, ông An bị khởi tố về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản". Sau đó, vụ án từng được 3 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Sau đó, cơ quan điều tra đình chỉ vụ án và hủy bỏ biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, hủy bỏ lệnh tạm hoãn xuất cảnh đối với ông An.

Việc đình chỉ vụ án đối với ông An được Công an quận 12 thực hiện theo ý kiến của Viện KSND quận 12, căn cứ vào khoản 3, điều 29 BLHS 2015: "Người thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng do vô ý gây thiệt hại về tài sản của người khác, được bị hại đề nghị miễn trách nhiệm hình sự".

 Bi hài vụ nam tài xế ở Sài Gòn đá móp cửa ô tô phải hầu tòa 3 lần - Ảnh 1.

Quyết định đình chỉ điều tra bị can.

Theo nội dung vụ án, ông Nguyễn Văn An là người làm nghề lái ô tô chở khách thuê. Ngày 30/6/2017, ông An đón khách tại một công ty may ở phường Trung Mỹ Tây, quận 12. Lúc này, một tài xế khác tên Nguyễn Văn Sáng đến và nói "mày ra sau thì xếp tài sau".

Giữa hai bên xảy ra mâu thuẫn gây gỗ. Ông An dùng ghế nhựa của người bán nước đánh vào người Sáng khiến ông này bị chấn thương tay phải. Ông Sáng cũng cầm chai nước chống trả rồi bỏ lên xe của mình.

Ông An lái xe bỏ về thì phát hiện ông Sáng chạy ô tô đuổi theo. Ông An xuống xe vẫy tay ra tín hiệu cho ông Sáng dừng lại nhưng ông này lại chạy vượt lên. Khi chiếc xe chạy qua, ông An dùng chân phải đạp một cái vào cửa xe của ông Sáng khiến cửa xe bị móp.

Ông Sáng lái xe đến trình báo sự việc với công an phường. Nhà chức trách cũng đã xử phạt hành chính ông An và ông Sáng vì hành vi gây gỗ, đánh nhau gây mất trật tự an ninh địa phương.

Ngày 3/7/2017, cơ quan điều tra công an quận 12 ra quyết định trưng cầu giám định đối với ông An và ông Sáng. Sau đó, ông Sáng từ chối giám định, rút đơn bãi nại, không yêu cầu xử lý hình sự đối với ông An về tội "Cố ý gây thương tích". Riêng ông An cũng đã bồi thường cho Sáng 40 triệu đồng về phần dân sự.

Riêng chiếc xe của ông Sáng bị móp cửa xe. Theo kết luận định giá tài sản, chiếc xe bị hư hỏng thiệt hại hơn 5 triệu đồng. Sau đó, ông Nguyễn Văn An bị truy tố về tội "Cố ý hư hỏng tài sản" (khoản 1, Điều 143 BLHS).

Phiên tòa sơ thẩm diễn ra căng thẳng khi các luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Văn An chỉ ra hồ sơ có sự vi phạm tố tụng, không chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa hành vi của bị cáo và hậu quả thiệt hại theo hồ sơ.

Sau đó, TAND quận 12 đã tiếp tục trả hồ sơ điều tra bổ sung những tình tiết chưa được làm rõ. Lần gần đây nhất tòa trả hồ sơ vụ án là cách đây 1 tháng. HĐXX nhận định hoạt động lấy lời khai trong quá trình điều tra có nhiều thiếu sót, những thiếu sót này không thể khắc phục tại tòa nên cần điều tra bổ sung làm rõ.