Bí ẩn đằng sau logo hình bóng ma trên siêu xe Koenigsegg

Nói đến Koenigsegg, nhiều người chắc hẳn đã biết đây là nhãn hiệu siêu xe Thụy Điển, được thành lập vào năm 1994. Nhãn hiệu từng cho ra đời những siêu xe đình đám như Agera RS, One:1 hay Regera gắn liền với logo hình chiếc khiên quen thuộc. Đây là logo do Jacob Låftman thiết kế, dựa trên phù hiệu áo khoác riêng của dòng họ Koenigsegg từ thế kỷ 12.

Bí ẩn đằng sau logo hình bóng ma trên siêu xe Koenigsegg - Ảnh 1.

Logo hình chiếc khiên trên siêu xe Koenigsegg Regera.

Tuy nhiên, trên một số chiếc siêu xe Koenigsegg còn xuất hiện một logo khác hình bóng ma. Ẩn sau logo hình bóng ma này là một câu chuyện mà không phải ai cũng biết.

Bí ẩn đằng sau logo hình bóng ma trên siêu xe Koenigsegg - Ảnh 2.

Logo hình bóng ma trên siêu xe Koenigsegg

Theo giải thích của ông Christian von Koenigsegg, chủ hãng siêu xe Thụy Điển, logo hình bóng ma bắt nguồn từ vụ cháy nhà máy ở Olofstorm. Đây là nhà máy sản xuất siêu xe đầu tiên của hãng Koenigsegg.

Vì vụ cháy này, hãng Koenigsegg đã phải chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất siêu xe của mình sang một nhà chứa máy bay cũ. Đây là nơi từng được phi đội Johan Röd của Không quân Thụy Điển sử dụng làm nơi chứa máy bay. Được biết, Johan Röd là phi đội máy bay lâu đời nhất của Thụy Điển, thành lập từ thập niên '30.

Bí ẩn đằng sau logo hình bóng ma trên siêu xe Koenigsegg - Ảnh 3.

Logo bóng ma trên máy bay của phi đội Johan Röd

Đặc biệt, những chiếc máy bay của phi đội Johan Röd như tiêm kích Saab AJS37 Viggen đều đi kèm logo bóng ma và khẩu hiệu "The Show Must Go On", tạm dịch là "chương trình phải tiếp diễn". Những chiếc máy bay của phi đội Johan Röd thường cất cánh trước lúc bình minh và trở về khi hoàng hôn nên gắn liền với logo bóng ma.

Hiện phi đội Johan Röd đã không còn nữa nhưng một số thợ cơ khí vẫn tiếp tục làm việc trong nhà chứa máy bay này. Chính họ đã đề nghị ông Christian von Koenigsegg sử dụng logo bóng ma cho siêu xe để "chương trình phải tiếp diễn". Ông Christian von Koenigsegg đã đồng ý và duy trì khẩu hiệu của phi đội Johan Röd bằng cách sử dụng logo bóng ma trên siêu xe của mình.

Cần phải nói thêm rằng, hãng Koenigsegg đã sử dụng một phần đường băng cất/hạ cánh của sân bay quân sự để thử nghiệm những chiếc siêu xe của mình.