Một buổi tối lạnh trời vào tháng 6/1997, chiếc Aston Martin DB5 từng được cầm lái bởi tài tử Sean Connery trong siêu phẩm Goldfinger thuộc series phim Điệp viên 007 bất ngờ biến mất không để lại dấu vết giữa một nhà kho máy bay tại Florida.

Bí ẩn chiếc Aston Martin DB5 trong phim Điệp viên 007 sau 25 năm mới chuẩn bị có lời giải - Ảnh 1.

Khi đó, cảnh sát địa phương đã điều tra từng milimét nhà kho nhưng cũng không thể tìm ra bằng cách nào mà một nhà kho được bảo mật kỹ càng, có chuông báo động lại bị mở khóa dễ tới vậy. Chiếc Aston Martin đắt giá nhất lịch sử cũng biến mất mà không làm kinh động lực lượng an ninh và cũng chẳng để lại bằng chứng có giá trị nào.

Bí ẩn chiếc Aston Martin DB5 trong phim Điệp viên 007 sau 25 năm mới chuẩn bị có lời giải - Ảnh 2.

Chiếc Aston Martin DB5 xuất hiện trong Goldfinger (1964) mang số khung gầm DP/216/1 là chiếc xe thử nghiệm giúp khởi đầu cho cả series DB5 của hãng sau này. Thành công của Goldfinger (1964) cũng giúp DB5 nhanh chóng vươn mình lên trở thành biểu tượng của cả dòng phim và sau đó được mệnh danh là "xe nổi tiếng nhất thế giới" khi xuất hiện tại New York World’s Fair 1964.

Bên cạnh đó, chiếc xe bị mất trộm cũng là chiếc duy nhất trên thế giới có bộ đồ nghề "nguyên bản" của điệp viên 007 trong phim như ghế phóng khẩn cấp, súng máy ẩn trong đèn trước, kính chống đạn… Khi xe được mở bán công khai, Aston Martin đã gỡ bỏ những trang bị này nhưng chúng nhanh chóng được chủ xe… lắp lại như cũ.

Bí ẩn chiếc Aston Martin DB5 trong phim Điệp viên 007 sau 25 năm mới chuẩn bị có lời giải - Ảnh 3.

Trước thời điểm bốc hơi đầy bí ẩn, xe được bảo hiểm đi kèm lên tới 4,2 triệu USD – con số cao gấp gần 17 lần so với số tiền chủ xe khi ấy là Anthony Pugliese III bỏ ra tậu xe 10 năm trước đó.

Trong suốt 25 năm qua, không ai biết được chiếc Aston Martin DB5 đắt giá ở đâu và đang làm gì. Có nhiều tin đồn từng xuất hiện như xe đã bị tiêu hủy để lấy tiền bảo hiểm, bị Mafia thâu tóm… nhưng chúng đều không có bằng chứng xác thực… cho tới thời điểm hiện tại.

Christopher Marinello – một trong những chuyên gia kiêm "thợ săn" di sản lịch sử nổi tiếng nhất thế giới với thâm niên hơn 30 năm trong nghề vào tuần qua khẳng định với Drive rằng ông đã tìm thấy manh mối liên quan tới chiếc Aston Martin DB5.

Bí ẩn chiếc Aston Martin DB5 trong phim Điệp viên 007 sau 25 năm mới chuẩn bị có lời giải - Ảnh 4.

Chiếc Aston Martin DB5 cùng tài tử Sean Connery.

"Tôi tin rằng xe đang ở Trung Đông. Có người nhìn thấy xe và báo lại với tôi và họ đã chia sẻ được nhiều thông tin mà tôi nghĩ rằng chỉ những người từng thấy xe tận mắt mới biết được", ông nhận định.

Cụ thể hơn, chiếc Aston Martin DB5 hiện đang nằm trong một bộ sưu tập khổng lồ hơn 4.000 xe được giữ bí mật trong suốt nhiều thập kỷ, tuy nhiên danh tính chủ bộ sưu tập này và quốc tịch của ông không được công khai. Christopher tin rằng chủ xe hiện tại không hề hay biết chiếc DB5 này là hàng trộm khi mua lại và có lẽ cũng không biết được giá trị hiện tại của chiếc xe cổ.

Bí ẩn chiếc Aston Martin DB5 trong phim Điệp viên 007 sau 25 năm mới chuẩn bị có lời giải - Ảnh 5.

Chiếc DB5 bị mất trộm có ý nghĩa tới mức Aston Martin phải làm lại một bản "fake" vào năm 2019.

Nếu tính theo giá trị xe cổ thị trường hiện tại và ý nghĩa lịch sử của chiếc Aston Martin DB5, xe được định giá khoảng… 38 triệu USD – con số nghiễm nhiên biến đây trở thành một trong những chiếc xe giá trị nhất lịch sử. Christopher tin rằng mình sẽ tìm được cách dàn xếp để mang xe ra ngoài ánh sáng và thậm chí là được trưng bày công khai tại các bảo tàng ô tô danh tiếng để người đời chiêm ngưỡng.

Tham khảo: Drive

Bí ẩn chiếc Aston Martin DB5 trong phim Điệp viên 007 sau 25 năm mới chuẩn bị có lời giải - Ảnh 6.