Theo trang 163, sự việc xảy ra trên chuyến xe bus số 23 ở Lạc Dương, Hà Nam (Trung Quốc). Khoảng chiều tối hôm đó, một bé trai khoảng 8, 9 tuổi đeo balo lên xe buýt một mình. Không lâu sau, hai người đàn ông cũng lên chuyến xe số 23 và ngồi ngay sau bé trai.

Khi xe đang di chuyển trên đường, hai người đàn ông này bất ngờ bắt chuyện với cậu bé. Nghe thấy họ hỏi bé trai về tên, địa chỉ, lớp học, nữ hành khách ngồi ở hàng ghế bên cạnh cảm thấy có điều gì đó bất thường.

Bé trai bị hai kẻ lạ mặt tiếp cận, nữ hành khách và tài xế xe buýt lập tức hành động giải nguy - Ảnh 1.

Hai người đàn ông ngồi ngay sau bé trai trên xe buýt.

Tới khi nghe được câu hỏi "Em có đeo đồng hồ thông minh trên tay không?", nữ hành khách gần như chắc chắn hai người đàn ông kia là kẻ bắt cóc. Chị lập tức hỏi bé trai có quen hai người đàn ông không và nhắc cậu đừng nói với họ quá nhiều nếu không quen biết.

Hành động của nữ hành khách khiến hai người đàn ông vô cùng tức giận. Hai bên sau đó xảy ra cãi vã dữ dội. Nghe tiếng náo loạn phía dưới, tài xế xe buýt Hải Á Đệ đã phần nào hiểu được sự việc.

Một lúc sau, bé trai đi xuống xe. Khi cậu bé bước về phía cửa, hai người đàn ông cũng nhanh chóng đứng lên đi theo. Lúc này, tài xế xe buýt lập tức gọi bé trai: "Lại đây, ngồi xuống bên cạnh cô".

Cậu bé ngơ ngác không hiểu nhưng vẫn làm theo lời tài xế xe buýt nói. Không còn cớ để nán lại trên xe, hai người đàn ông đành phải đi xuống.

Bé trai bị hai kẻ lạ mặt tiếp cận, nữ hành khách và tài xế xe buýt lập tức hành động giải nguy - Ảnh 2.

Nữ hành khách hỏi chuyện và nhắc nhở bé trai.

Thế nhưng, hai người đó dường như không chịu từ bỏ ý định, vẫn đi loanh quanh ở bến xe buýt. Sợ rằng sẽ có chuyện bất trắc xảy ra nếu cứ để bé trai xuống xe và đi về nhà như mọi ngày, tài xế xe buýt đã xin phép toàn bộ hành khách đợi một lát, sau đó đưa điện thoại cho bé trai gọi mẹ đến đón. Tài xế Hải Á Đệ cũng kể lại toàn bộ sự việc, bảo người mẹ báo cảnh sát.

Nhớ lại chuyện lúc đó, nữ tài xế cho hay: "Tôi có ấn tượng về cậu bé này, thằng bé ngày nào cũng đi tuyến xe bus đó một mình. Hôm đó theo sau cậu bé còn có 2 người đàn ông nữa. Họ đi vào quẹt thẻ bình thường và ngồi ngay sau bé trai".

"Các hành khách đều rất hợp tác. Chúng tôi đã đợi khoảng 10 phút thì mẹ của đứa trẻ đến. Lúc này tất cả mọi người mới an tâm đi tiếp", cô cho biết thêm.

Hành động cẩn thận, tận tâm cùng sự cảnh giác cao độ của nữ hành khách và tài xế xe buýt đã nhận được "cơn mưa" lời khen từ cư dân mạng. Sau khi được báo đài đưa tin, tài xế Hải Á Đệ đã được cảnh sát địa phương khen ngợi và trao bằng khen.

Bé trai bị hai kẻ lạ mặt tiếp cận, nữ hành khách và tài xế xe buýt lập tức hành động giải nguy - Ảnh 3.

Nữ tài xế xe buýt nhận bằng khen cùng lá thư cảm ơn của bé trai.

Vài ngày sau đó, nữ tài xế đã nhận được bức thư cảm ơn từ bé trai, trên đó viết: "Cô là một người tài xế tuyệt vời. Vì có những người như cô, thế giới có thể trở nên tốt đẹp hơn".

Cách đây ít ngày, một sự việc tương tự đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Cụ thể, một người đàn ông ở Vũ Thanh, Thiên Tân (Trung Quốc) thấy cặp nam nữ ôm đứa trẻ đi trên đường. Đứa trẻ không ngừng khóc đòi mẹ khiến người đàn ông sinh nghi, cho rằng cặp đôi kia là bọn buôn người, không phải bố mẹ của bé. Do đó, anh lập tức gọi điện thoại báo cảnh sát.

Nắm được thông tin, cảnh sát tức tốc có mặt tại hiện trường. Qua tìm hiểu, cảnh sát xác định mọi chuyện chỉ là hiểu lầm. Ngày 7/12, đại diện sở Cảnh sát phía Nam thuộc Chi nhánh Vũ Thanh cho biết cặp nam nữ kia thực chất là bố và bảo mẫu của đứa trẻ, hoàn toàn không có vụ bắt cóc trẻ em nào cả.

Tuy nhiên, cảnh sát vẫn ghi nhận tinh thần cảnh giác của người đàn ông báo án, đồng thời nhắc nhở người dân báo cho cảnh sát càng sớm càng tốt nếu nghi có kẻ bắt cóc trẻ em, khéo léo giữ chân đối tượng nhưng không nên hành động liều lĩnh để tránh xảy ra chuyện đáng tiếc.