Trong sự kiện Concorso d’Eleganza Villa d’Este 2017 diễn ra tại Ý vào tuần trước, hãng Rolls-Royce đã gây choáng váng khi vén màn chiếc xe siêu sang "hàng thửa" Sweptail trị giá 12,8 triệu USD, tương đương 290,6 tỷ Đồng. Với giá bán này, Rolls-Royce Sweptail chính là chiếc xe đời mới đắt nhất thế giới.

Đến nay, người ta lại bất ngờ bắt gặp chiếc Rolls-Royce Sweptail trên đường phố Pháp. Lúc đó, chiếc Rolls-Royce Sweptail đang chạy xuyên qua nước Pháp trên hành trình trở về quê nhà Anh.

Bắt gặp kiệt tác 290,6 tỷ Đồng Rolls-Royce Sweptail trên đường phố - Ảnh 2.

Như đã biết, Rolls-Royce Sweptail là chiếc xe siêu sang độc nhất vô nhị được ra đời theo đơn đặt hàng của một vị khách giàu có. Hiện hãng Rolls-Royce vẫn giữ kín danh tính của vị khách này. Chỉ biết, chủ nhân của chiếc Rolls-Royce Sweptail tự nhận mình là "người am hiểu và nhà sưu tập những thứ độc nhất vô nhị như siêu du thuyền hay chuyên cơ".

Bắt gặp kiệt tác 290,6 tỷ Đồng Rolls-Royce Sweptail trên đường phố - Ảnh 3.

Rolls-Royce Sweptail là kết quả của một dự án kéo dài trong suốt 4 năm, từ 2013. Cái tên Sweptail bắt nguồn từ cụm "swept tail" được dùng để miêu tả thiết kế đuôi xe đã giúp dòng Rolls-Royce Phantom trở nên nổi tiếng vào đầu thế kỷ 20.

Bắt gặp kiệt tác 290,6 tỷ Đồng Rolls-Royce Sweptail trên đường phố - Ảnh 4.

Sau khi trình làng trong sự kiện Concorso d’Eleganza Villa d’Este 2017, Rolls-Royce Sweptail đã trở thành mẫu xe gây nhiều tranh cãi trên mạng. Xung quanh kiệt tác có một không hai này là những lời ca ngợi và cả chê bai.

Bắt gặp kiệt tác 290,6 tỷ Đồng Rolls-Royce Sweptail trên đường phố - Ảnh 5.

Nguồn cảm hứng cho sự ra đời của chiếc Sweptail này đến từ "kỷ nguyên vàng", khoảng thời gian ngắn khi châu Âu không chìm trong chiến tranh của nửa đầu thế kỷ 20. Được biết, chủ nhân của Rolls-Royce Sweptail rất đam mê những chiếc xe được sản xuất trong thời kỳ "kỷ nguyên vàng". Đồng thời, vị đại gia này còn đặc biệt yêu thích những chiếc du thuyền từ cổ chí kim.

Bắt gặp kiệt tác 290,6 tỷ Đồng Rolls-Royce Sweptail trên đường phố - Ảnh 6.

Rolls-Royce Sweptail được trang bị lưới tản nhiệt hình lò sưởi quen thuộc nhưng có kích thước lớn hơn bất kỳ chiếc xe nào trên thị trường vào thời điểm hiện tại. Lưới tản nhiệt được chế tạo từ khối nhôm và đánh bóng bằng tay sáng như gương. Bên trên là biểu tượng "thiếu phụ bay" Spirit of Ecstasy làm bằng pha lê tương tự Rolls-Royce 103EX.

Bắt gặp kiệt tác 290,6 tỷ Đồng Rolls-Royce Sweptail trên đường phố - Ảnh 7.

Một điểm ấn tượng khác trong thiết kế của Rolls-Royce Sweptail nằm ở phần đuôi xe quyến rũ và theo phong cách du thuyền.

Bắt gặp kiệt tác 290,6 tỷ Đồng Rolls-Royce Sweptail trên đường phố - Ảnh 8.

Đặc biệt, cửa sổ trời bằng kính toàn cảnh của Rolls-Royce Sweptail kéo dài đến tận đuôi xe. Đây có lẽ là cửa sổ trời ô tô lớn nhất thế giới tính đến thời điểm này, ngay cả Tesla Model X cũng phải chào thua.

Bắt gặp kiệt tác 290,6 tỷ Đồng Rolls-Royce Sweptail trên đường phố - Ảnh 9.

Trên thực tế, Sweptail mượn thiết kế từ khá nhiều mẫu xe biểu tượng trong gia đình Rolls-Royce. Có thể kể đến bộ cửa giống Rolls-Royce Phantom I đời 1925. Trong khi đó, đuôi xe lại gợi liên tưởng đến những chiếc xe như Gurney Nutting Phantom II Two Door Light Saloon 1934. Ngoài ra, trên Sweptail còn có hình bóng của Rolls-Royce Phantom II Streamline Saloon 1934.

Bắt gặp kiệt tác 290,6 tỷ Đồng Rolls-Royce Sweptail trên đường phố - Ảnh 10.

Nội thất của Rolls-Royce Sweptail là nơi tập trung của hàng loạt chi tiết ốp gỗ Macassar Ebony và Paldao. Riêng đồng hồ chỉ giờ dạng cơ truyền thống trên bảng táp-lô được làm từ vật liệu titan.

Bắt gặp kiệt tác 290,6 tỷ Đồng Rolls-Royce Sweptail trên đường phố - Ảnh 11.

Bên dưới cụm điều khiển trung tâm là ngăn dành cho một chai champagne và 2 chiếc ly pha lê.

Bắt gặp kiệt tác 290,6 tỷ Đồng Rolls-Royce Sweptail trên đường phố - Ảnh 12.

Khác với nhiều chiếc Rolls-Royce thông thường, ẩn bên trong cửa sau của Sweptail không có chiếc ô. Thay vào đó là 2 va ly bằng sợi carbon được thiết kế đặc biệt để chứa máy tính xách tay của chủ nhân. Cặp va ly này có thiết kế "tông xuyệt tông" với bộ hành lý "hàng thửa" trong cốp sau. Thậm chí, trong Rolls-Royce Sweptail còn có cả kệ để mũ của chủ xe.

Bắt gặp kiệt tác 290,6 tỷ Đồng Rolls-Royce Sweptail trên đường phố - Ảnh 13.

Hiện hãng Rolls-Royce vẫn chưa tiết lộ thông tin về hệ dẫn động cũng như thông số vận hành của chiếc xe siêu sang có một không hai này.