Người dân sống tại một số khu vực của nước Mỹ đã vô cùng tò mò khi nhìn thấy tấm bảng màu vàng, có kích thước như quyển sách cỡ lớn, nằm trên kính chắn gió của những chiếc ô tô. Đây chính là ý tưởng của một người đàn ông có tên Kevin Dougherty hiện đang sinh sống tại bang Philadelphia.


Một chiếc Ford Mustang có gắn vật thể lạ trên kính chắn gió.

Một chiếc Ford Mustang có gắn "vật thể lạ" trên kính chắn gió.

Theo anh Kevin, đây thực chất là một thiết bị điện tử có tên Barnacle. Trong tiếng Anh, từ "barnacle" vốn có nghĩa là con hà, một loài động vật bám trên đá ngoài biển, hay người bám dai như đỉa. Giống như con hà bám trên đá, Barnacle sẽ dính chặt vào kính chắn gió của những chiếc ô tô.

Video giới thiệu về Barnacle

Anh Kevin cho biết, Barnacle là thiết bị sinh ra như một loại vé phạt dành cho những người đỗ xe sai quy định. Có kích thước gần bằng kính chắn gió ô tô, Barnacle được thiết kế sao cho thân thiện với cả người vi phạm lẫn lực lượng chức năng.


Barnacle có thiết kế khiến ai cũng phải chú ý.

Barnacle có thiết kế khiến ai cũng phải chú ý.

"Barnacle chắc chắn sẽ khiến bạn phải chú ý", anh Kevin, chủ tịch công ty có tên Ideas That Stick, khẳng định. Người vi phạm sẽ dễ dàng phát hiện Barnacle hơn là giấy phạt kẹp ở cần gạt nước hay khóa bánh. Đồng thời, Barnacle sẽ khiến người đỗ xe sai quy định chẳng thể thản nhiên bỏ đi mà không nộp phạt. Nguyên nhân là do Barnacle đã chắn hết tầm nhìn của người lái ngồi bên trong xe.


Giác hút bên dưới Barnacle

Giác hút bên dưới Barnacle

"Barnacle dính lên kính chắn gió bằng giác hút nằm bên dưới. Mỗi giác hút sẽ cung cấp lực 340 kg nên rất khó để cạy Barnacle ra khỏi kính chắn gió bằng cách thông thường", anh Kevin giải thích.

Lực lượng chức năng sẽ đặt Barnacle lên kính chắn gió của những chiếc ô tô vi phạm. Sau khi nộp phạt, chủ xe mới có thể tháo Barnacle ra.


Barnacle có bàn phím để điền mã số

Barnacle có bàn phím để điền mã số

"Khi người lái nộp phạt qua điện thoại và điền mã số vào bàn phím trên Barnacle, các giác hút sẽ tự động nhả ra", anh Kevin cho biết thêm. "Người vi phạm sau đó sẽ trả lại Barnacle về nơi quy định trong vòng 24 tiếng đồng hồ".

"Barnacle có tính năng báo động khi bị đập hoặc cố tình dịch chuyển. Thậm chí, Barnacle còn báo động nếu người vi phạm cố tình lái xe đi", anh Kevin nói. "Ngoài ra, Barnacle còn được tích hợp cả hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GPS".

Chưa hết, anh Kevin còn tính đến trường hợp người vi phạm cố gắng kéo giác hút ra khỏi kính chắn gió. "Bạn sẽ phải đứng trên nắp capô xe để thử. Nếu cố gắng gỡ bỏ Barnacle, bạn có thể làm vỡ cả kính chắn gió", anh Kevin cho biết.


Barnacle có thể gập gọn...

Barnacle có thể gập gọn...


... hoặc vận chuyển dễ dàng bằng ô tô.

... hoặc vận chuyển dễ dàng bằng ô tô.

Trong khi đó, đối với lực lượng chức năng, Barnacle rất nhẹ, có thể gập gọn lại để cất giữ, vận chuyển và thao tác dễ hơn khóa bánh. Khi đặt Barnacle lên kính chắn gió, lực lượng chức năng sẽ không gây ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác.

Bắt đầu từ mùa hè năm nay, Barnacle đã được sử dụng tại một số thành phố của Mỹ như Salt Lake City (bang Utah), Fort Lauderdale (bang Florida) và Allentown (bang Pennsylvania).