Sự ra đời của VinFast, công ty chế tạo xe hơi đầu tiên của Việt Nam đã đánh dấu sự thay đổi lớn cho toàn bộ thị trường Đông Nam Á.  

Nhà báo Safet Satara trên Tạp chí danh tiếng Top Speed (Mỹ) đã nói rằng: "Quá trình xây dựng lên một thương hiệu ô tô có thể được bắt đầu với sự đột phá về công nghệ (như trường hợp của hai công ty xe điện Tesla, Mỹ và Rimac, Croatia) hoặc được xây dựng từ đầu bởi một công ty lớn trong ngành như Toyota lập nên Lexus. Trong trường hợp của Việt Nam, VinFast được thành lập với nền móng từ tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam – Vingroup. 

Báo Mỹ: VinFast sẽ trở thành một thương hiệu ô tô đáng gờm tại Đông Nam Á - Ảnh 1.

Mẫu SUV của VinFast chuẩn bị ra mắt tại Paris Motor Show 2018.

Nhờ vào nền móng vững chắc Vingroup, VinFast được hỗ trợ bởi những nhân sự giàu kinh nghiệm từ ngành công nghiệp ô tô Mỹ và châu Âu với nền tảng là công nghệ Đức và thiết kế Ý. Với những kế hoạch hết sức táo bạo và đột phá, VinFast đã chính thức ra đời và sẵn sàng đến với thị trường thế giới.

VinFast chính thức bước vào thị trường xe hơi

Với tầm nhìn trở thành "nhà sản xuất xe hơi hàng đầu ở Đông Nam Á", VinFast đã bổ nhiệm James DeLuca, nguyên Phó chủ tịch cấp cao tại General Motors lên dẫn dắt công ty. Cùng với CEO  DeLuca, lãnh đạo công ty là ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup, phụ trách Dự án VinFast là người đã ký kết thỏa thuận với nhiều công ty quốc tế như Siemens, Bosch, Magna International, AVL, Pininfarina và BMW cùng với các công ty khác.

Ra mắt hai chiếc xe mới tại Paris Motor Show 2018, một SUV và một sedan. Đó là cách mà VinFast sẽ giới thiệu bản thân với toàn thế giới.

Thực tế nổi bật nhất về VinFast là quan hệ đối tác với BMW để sản xuất 2 chiếc xe đầu tiên của họ.  Ông Võ Quang Huệ chắc hẳn đã gây ấn tượng lớn với các Giám đốc điều hành của BMW, qua đó thuyết phục thành công nhà sản xuất xe nước Đức bán bản quyền sản xuất.

Điều này thực sự gây tò mò vì có lẽ BMW chưa từng bán công nghệ của mình cho một công ty khác với khả năng sản xuất hàng trăm ngàn xe mỗi năm trước đây. Với giấy phép này, các kỹ sư của VinFast sẽ có khả năng tiếp tục cải tiến công nghệ để tạo ra những chiếc xe đáp ứng các quy định nghiêm ngặt và đảm bảo chất lượng toàn cầu.

VinFast sẽ là một thương hiệu ô tô đáng gờm 

VinFast đã đầu tư xây dựng một khu tổ hợp nhà máy mới tại khu công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Đầu năm nay, VinFast đã tiếp quản một mạng lưới đại lý Chevrolet tại Việt Nam. Thêm vào đó là một trung tâm nghiên cứu chuyên dụng.

Ngoài ông Huệ và DeLuca, đội ngũ nhân sự của VinFast cũng có sự góp mặt của một số tên tuổi lớn như David Lyon, người đã thiết kế thế hệ đầu tiên của các mẫu xe CTS, Escalade, Yukon và Hummer H3. VinFast còn có được sự góp sức từ Shaun Calvert, cựu Giám đốc của hệ thống sản xuất và hỗ trợ của GM, Kevin Fisher, Trưởng phòng kỹ thuật Xe VinFast, trước đây từng làm cho Magna và Tata… Rõ ràng, đây là một đội ngũ với nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong ngành ô tô hoàn toàn phù hợp để dẫn dắt một công ty xe hoàn toàn mới.

Báo Mỹ: VinFast sẽ trở thành một thương hiệu ô tô đáng gờm tại Đông Nam Á - Ảnh 3.

Một góc tòa nhà điều hành của VinFast tại Cát Hải, Hải Phòng. Ảnh Coches.net

Điều thú vị là VinFast đã thuê các studio thiết kế nổi tiếng đến từ Ý như Zagato, Ital Design, Pininfarina, Torino Design để thiết kế những mẫu xe của họ và trực tiếp để những người dân Việt Nam bình chọn ra 2 thiết kế tiêu biểu nhất.

David Lyon, Giám đốc thiết kế tại VinFast, đã nói về thiết kế các loại xe mới của mình: "Vóc dáng nổi bật với những đường nét sang trọng và chi tiết trang trí tinh tế tạo nên cho xe VinFast điểm khác biệt lớn, xoay quanh hình tượng chữ V độc đáo tượng trưng cho Việt Nam cũng như Vingroup, VinFast". 

Báo Mỹ: VinFast sẽ trở thành một thương hiệu ô tô đáng gờm tại Đông Nam Á - Ảnh 4.

Ông nói thêm: "Chúng tôi và Pininfarina đã trau chuốt từng đường nét để đảm bảo cả Sedan và SUV đều chuyển tải được vẻ đẹp tự nhiên cũng như tính cách cởi mở, năng động của đất nước và con người Việt Nam, thông qua ngôn ngữ thiết kế hiện đại và đẳng cấp quốc tế.

Sự ra đời của VinFast sẽ đánh dấu một sự thay đổi lớn cho toàn bộ thị trường Đông Nam Á. Đây là khu vực có dân số gần 650 triệu người. Không phải tình cờ mà theo công bố của VinFast, đến năm 2025, họ sẽ có khả năng sản xuất 500.000 xe mỗi năm. Thêm vào 1 triệu xe máy điện, chúng ta đang thấy một công ty xe đáng gờm với khả năng đáp ứng nhu cầu của một thị trường khổng lồ.


Hành trình tới Paris của xe VinFastẢnh: Tổng hợp

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật các thông tin về VinFast tại [ĐÂY]