Anh Vương Đình Khoa là một người đang sử dụng chiếc xe Kia Soluto với phiên bản số sàn tiêu chuẩn để làm dịch vụ chở khách và làm xe hoa tại Huế. Trước chiếc xe này, anh đã dùng qua một chiếc Kia K3 nhưng sau đó phải bán đi do không phù hợp với công việc. Dưới đây là những đánh giá ban đầu của anh Khoa về chiếc Kia Soluto sau khoảng 1 tháng rưỡi với tần suất sử dụng khá cao.

Bán Kia K3 xuống đời Soluto chạy dịch vụ, người dùng nhận xét: ‘Êm, bền, tiết kiệm nhưng phải hy sinh tiện nghi’ - Ảnh 1.

Trước đây, tôi từng sử dụng chiếc Kia K3 nhập khẩu Hàn Quốc. Mặc dù K3 là xe hạng C nhưng lại có nhiều điểm khiến tôi không hài lòng khi so sánh với Soluto. Chiếc K3 khá nhanh xuống cấp, chi phí bảo dưỡng cao, tiêu tốn nhiều nhiên liệu, cũng hay hỏng vặt và đặc biệt là khá ồn cho dù đã tìm nhiều cách xử lý cách âm. Bởi vậy, tôi quyết định bán chiếc K3 đi để đối lấy chiếc Soluto đời mới hơn.

Bán Kia K3 xuống đời Soluto chạy dịch vụ, người dùng nhận xét: ‘Êm, bền, tiết kiệm nhưng phải hy sinh tiện nghi’ - Ảnh 2.

Tôi là người lấy một trong 300 chiếc Kia Soluto đầu tiên bán ra tại Việt nam. Biết tin từ trước, tôi đặt xe ngày 5/9. Đến đầu tháng 10 đại lý có xe giao. Tính đến thời điểm này, đồng hồ xe đã lên tới 5.000 km.

Tôi mua chiếc Kia Soluto bản MT tiêu chuẩn. Giá đợt đầu được giảm 10 triệu còn 389 triệu đồng. Chỉ mất thêm 15 triệu đồng nữa thôi là chiếc xe của tôi có thêm nhiều trang bị chẳng thua kém gì xe hạng C. Ban đầu, sau khi mua về, tôi chi thêm 3,8 triệu dán kính, 2 triệu để trải thảm sàn da, lắp thêm cánh gió 1,5 triệu, độ gập gương điện hết 1,5 triệu nữa, lắp đầu DVD với màn hình cảm ứng giá 6,5 triệu, thêm loa cánh sau và loa trầm hết 2,5 triệu đồng. Như vậy là đã đủ cho nhu cầu sử dụng cơ bản hàng ngày. Cũng vì nội thất toàn cơ nên chắc sẽ bền theo năm tháng.

Bán Kia K3 xuống đời Soluto chạy dịch vụ, người dùng nhận xét: ‘Êm, bền, tiết kiệm nhưng phải hy sinh tiện nghi’ - Ảnh 3.

Kia Soluto phiên bản tiêu chuẩn dùng chạy dịch vụ "đáng đồng tiền, bát gạo". Chiếc xe hội tụ rất nhiều yếu tố để vừa kinh tế trong quá trình sử dụng, lại phục vụ tốt khách hàng.

Nội thất xe rộng rãi là điểm cộng đầu tiên. Cốp xe cũng rất rộng. Khả năng cách âm của xe khá tốt, còn tốt hơn chiếc Kia K3 trước tôi đi. Khung gầm chắc chắn cộng thêm lốp "béo" nên cách âm ổn hơn nữa. Kia họ đã làm chống ồn gầm xe.

Thiết kế xe trẻ trung. Với thiết kế kiểu mũi hổ của Kia, tôi đoán có lẽ sau 5 năm nữa, chiếc xe vẫn không lỗi mốt.

Bán Kia K3 xuống đời Soluto chạy dịch vụ, người dùng nhận xét: ‘Êm, bền, tiết kiệm nhưng phải hy sinh tiện nghi’ - Ảnh 4.

Làm dịch vụ nên hàng ngày tôi đi khá nhiều, trung bình khoảng 500 km. Trong đó, khoảng 100 km di chuyển trong phố, còn lại là đường trường.

Chiếc xe rất tiết kiệm xăng. Đi đường trường tốc độ khoảng 90 km/h, vòng tua máy hơn 2.000 vòng/phút, xăng tiêu hao khoảng 4,5 lít/100 km. Đi trong phố, do phải sang số liên tục, đón trả khách nhiều, nên lượng tiêu thụ xăng khoảng 5,2 lít/100 km.

Động cơ xe đủ mạnh. Tôi đi Huế - Đà Nẵng như "cơm bữa". Bởi phí BOT cao nên tôi chủ yếu chọn đường đèo để đi. Chiếc xe chở 4 người nhưng vẫn leo dốc đi số 4 thoải mái. Những người chạy "tour" có kinh nghiệm lái xe khi cầm lái thử chiếc Soluto của tôi đều đánh giá là xe "ngon", sang số mượt.

Bán Kia K3 xuống đời Soluto chạy dịch vụ, người dùng nhận xét: ‘Êm, bền, tiết kiệm nhưng phải hy sinh tiện nghi’ - Ảnh 5.

Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm trên chiếc Soluto khiến tôi chưa ưng ý. Nội thất bản tiêu chuẩn thiếu nhiều tính năng, nút bấm toàn bằng cơ sơ sài, chưa thẩm mỹ lắm. Bản này thiếu 2 loa cánh cửa sau nên khi mua về tôi đã phải lắp thêm. Đầu CD nguyên bản kết nối Bluetooth không ổn định. Điều hoà trên xe hơi yếu và có tiếng hú. Về độ an toàn, chiếc xe thiếu cân bằng điện tử nên đi ở tốc độ cao trên cao tốc cho cảm giác hơi sợ, nhất là trong điều kiện thời tiết mưa. Ngoài ra, đèn xe hơi tối khó chạy ban đêm. Tôi có dự định lắp thêm đèn LED. Gương xe gập tay cũng là điểm làm tôi chưa hài lòng.

Mặc dù xe vẫn còn những điểm thiếu sót, tôi vẫn muốn gắn bó với chiếc Kia Soluto vì đây là chiếc xe mới và vẫn đáp ứng hoàn hảo những tiêu chí để làm dịch vụ. Nếu có điều kiện, tôi muốn đổi lên xe 7 chỗ để phục vục tốt hơn cho nhu cầu công việc.

Người dùng Vương Đình Khoa

Bán Kia K3 xuống đời Soluto chạy dịch vụ, người dùng nhận xét: ‘Êm, bền, tiết kiệm nhưng phải hy sinh tiện nghi’ - Ảnh 6.