Sử dụng những nguồn năng lượng thay thế đang là xu hướng của thời đại mới. Áp dụng các nguồn năng lượng sạch như điện vào phương tiện giao thông là một trong những giải pháp tốt nhất nhằm giảm phát thải khí CO2 ra môi trường. Vậy, những loại xe sử dụng năng lượng điện gồm những biến thể nào, và bạn có đang nhầm lẫn?

1. Xe điện (Battery Electric Vehicles-BEV)

Hãy bắt đầu bằng biến thể đơn giản và dễ hiểu nhất. Xe điện là xe sử dụng một động cơ điện để dẫn động và thay thế hoàn toàn động cơ đốt trong.

Bạn có đang nhầm lẫn giữa Hybird, Xe điện và Plug-in? - Ảnh 1.

Tesla luôn là cái tên đi đầu trong việc phát triển xe điện.

Ưu điểm của loại xe này là có cấu trúc đơn giản và dễ dàng lắp ráp. Đồng thời, sử dụng động cơ điện thay thế cho động cơ xăng (dầu) truyền thống cũng giúp chủ xe giảm bớt được rất nhiều chi phí bảo dưỡng.

Nhược điểm của loại xe này là thời gian sạc đầy pin cho xe còn khá lâu, từ 6-8 giờ đồng hồ nhưng quãng đường tối đa đi được vẫn còn ngắn do đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển. Người sử dụng trong quá trình vận hành cũng phải hạn chế sử dụng những công nghệ trên xe như nghe nhạc, xem video nếu không muốn chiếc xe hết năng lượng trong quá trình lưu thông.

2. Xe Hybrid (Hybrid Electric Vehicles – HEV)

Biến thể tiếp theo sẽ phức tạp hơn, nhưng đã khá phổ biến ngay tại Việt Nam trên các dòng xe cao cấp. Hybrid là biến thể còn được gọi là xe lai, sử dụng cả 2 nguồn năng lượng là động cơ đốt trong và động cơ điện.

Bạn có đang nhầm lẫn giữa Hybird, Xe điện và Plug-in? - Ảnh 2.

BMW i8 - mẫu Hybrid có doanh số bán rất cao của BMW.

Ưu điểm của loại xe này là tận dụng được sức mạnh từ cả 2 khối động cơ. Sự hỗ trợ hiệu năng của động cơ điện tuy nhỏ nhưng cũng rất đáng kể cho xe khi đi qua những đoạn đường xấu. Khi chạy ở tốc độ thấp, động năng và hao phí từ động cơ xăng sẽ tự động được chuyển hoá thành điện dự trữ vào pin, đồng nghĩa với việc người sử dụng sẽ không cần sạc điện mẫu xe này. Khi chạy ở tốc độ cao và có quán tính đủ lớn, xe cũng sẽ tự ngắt động cơ đốt trong, chuyển sang động cơ điện để tiết kiệm năng lượng.

Nhược điểm của loại xe này chính là sự phức tạp trong kết cấu động cơ, có nghĩa là khó sửa chữa khi hỏng hóc, và chi phí bảo dưỡng cũng sẽ rất cao. Giá của những chiếc Hybrid rất đắt đỏ so với những chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong thông thường. Không gian cốp xe cũng sẽ bị hạn chế do phần diện tích dành cho động cơ điện ở phía sau.

3. Xe Plug-in (Plug-in Hybrid Electric Vehicles - PHEV)

Plug-in là khái niệm phức tạp nhất do đây là biến thể được tạo nên khi kết hợp xe điện và xe hybird. Biến thể Plug-in sử dụng 1 động cơ đốt trong và 1 động cơ điện. Khác biệt ở chỗ động cơ điện này có thể sạc ngoài chứ không nằm dưới quyền kiểm soát của hệ thống như Hybrid.

Bạn có đang nhầm lẫn giữa Hybird, Xe điện và Plug-in? - Ảnh 3.

Trong khi các hãng xe khác vẫn đang tập trung nghiên cứu phát triển thì Prius - mẫu Plug-in của Toyota đã làm mưa làm gió trong suốt một thời gian dài.

Ngoài ưu điểm trên thì người lái cũng có thể lựa chọn giữa việc sử dụng thuần 1 động cơ đốt trong (xăng, dầu hoặc điện) hay sử dụng kết hợp cả 2 động cơ tương tự như trên Hybird, điều này làm tăng hiệu quả sử dụng của Plug-in lên đáng kể.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, xe Plug-in tiêu tốn hơn 10% năng lượng so với Hybrid. Để thực sự tiết kiệm, xe cần được sạc điện mỗi ngày, nếu không, động cơ đốt trong sẽ tiêu hao rất nhiều nhiên liệu. Ngoài ra, Plug-in được thiết kế để dành cho đô thị và không phù hợp cho những chuyến đi xa. Tính đa dụng và tiện lợi chắc chắn thua kém Hybrid.