Ngồi chờ đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu xanh tại một số thành phố lớn như Las Vegas, bang Nevada, Mỹ, khiến không ít người lái ô tô cảm thấy sốt ruột. Để mang đến cảm giác thư giãn hơn cho người lái ô tô, hãng Audi đã phát minh ra công nghệ mới mang tên Traffic Light Information.

Về cơ bản, Traffic Light Information là tính năng cho phép xe hơi "giao tiếp" với hạ tầng giao thông (V2I). Như vậy, Audi là hãng ô tô đầu tiên đưa công nghệ V2I vào xe thương mại.

Tất nhiên, tạm thời chỉ có một vài mẫu xe Audi được áp dụng công nghệ này, bao gồm A4, Q7 và Allroad. Hơn nữa, không phải chiếc Audi A4, Q7 và Allroad nào cũng có công nghệ Traffic Light Information. Thay vào đó, chỉ những chiếc xe đăng ký sử dụng hệ thống viễn tin Audi Connect Prime mới có tính năng Traffic Light Information.


Tính năng Traffic Light Information hiển thị thời gian mà người lái còn phải chờ trước khi đèn chuyển sang xanh. Trong ảnh, thời gian chờ là 5 giây.

Tính năng Traffic Light Information hiển thị thời gian mà người lái còn phải chờ trước khi đèn chuyển sang xanh. Trong ảnh, thời gian chờ là 5 giây.

Hệ thống Traffic Light Information sẽ tạo ra tin nhắn trên cụm đồng hồ hoặc màn hình hiển thị thông tin trên kính chắn gió của xe để báo cho người lái về khoảng thời gian phải chờ đến lúc đèn tín hiệu giao thông chuyển từ đỏ sang xanh. Theo hãng Audi, tính năng này sẽ giúp người lái ô tô cảm thấy bớt căng thẳng trong quá trình chờ đợi đèn xanh.


Tính năng Traffic Light Information có thể kết hợp với cả hệ thống định vị của xe.

Tính năng Traffic Light Information có thể kết hợp với cả hệ thống định vị của xe.

Chưa hết, trong tương lai, hãng Audi còn muốn tích hợp Traffic Light Information với hệ thống định vị của xe. Làm như vậy, người lái sẽ tránh được những con phố đang phải dừng chờ đèn đỏ. Bên cạnh đó, tính năng Traffic Light Information có thể kết hợp với hệ thống Stop-Start của động cơ để giúp tiết kiệm nhiên liệu.

"Các ứng dụng và dịch vụ V2I như Traffic Light Information đóng vai trò cần thiết trên con đường tiến đến tương lai xe tự động lái", ông Scott Keogh, chủ tịch Audi Mỹ, khẳng định.

Hiện tính năng Traffic Light Information chỉ được áp dụng cho xe Audi ở thành phố Las Vegas. Hãng Audi đang làm việc với lực lượng chức năng tại thành phố này để nâng cấp hệ thống đèn tín hiệu giao thông bằng công nghệ V2I.

Audi dự định sẽ tiếp tục đưa công nghệ Traffic Light Information đến các thành phố khác của Mỹ trong vài tháng tới. Trước khi làm được như vậy, các thành phố này phải nâng cấp hệ thống đèn tín hiệu giao thông của mình.

Chưa hết, Audi còn hợp tác với công ty Traffic Technology Services để phổ biến công nghệ V2I đến với nhiều người dùng ô tô hơn. Để có thể sử dụng tính năng Traffic Light Information, khách hàng ngoài việc mua ô tô Audi còn phải chi thêm số tiền 199 USD, tương đương 4,5 triệu Đồng, để đăng ký sử dụng hệ thống Connect Prime kể trên trong 6 tháng. Số tiền đăng ký sử dụng hệ thống này trong 18 tháng là 499 USD hay 11,3 triệu Đồng.