2 triển lãm ô tô với quy mô lớn trong năm 2019 đang đồng thời mở cửa trên toàn cầu tại New York và Thượng Hải, tuy nhiên không phải thương hiệu nào cũng đủ sức "kham" nổi 2 chiến trường cùng một lúc với các dòng xe mới.

Aston Martin là một trong số những cái tên như vậy và thương hiệu Anh Quốc quyết định ưu tiên Thượng Hải làm nơi ra mắt toàn cầu của dòng xe thuần điện đầu tiên của mình có tên Rapide E, đánh dấu kỷ nguyên điện hóa mà hãng đang có phần chậm chân hơn so với các đối thủ.

Aston Martin ra mắt Rapide E, khởi đầu kỷ nguyên mới - Ảnh 1.

Thiết kế Rapide E hoàn toàn không xa lạ với những fan gạo cội của Aston Martin với nền tảng lấy từ chiếc sedan đậm chất coupe Rapide, chỉ có đôi chút khác biệt tới từ gầm xe điều hướng gió chạy thẳng ra phía sau (không còn cần điều hướng vào khoang động cơ làm mát nữa) và mâm nhôm đúc đi kèm lốp Pirelli P-Zero.

Aston Martin ra mắt Rapide E, khởi đầu kỷ nguyên mới - Ảnh 2.
Aston Martin ra mắt Rapide E, khởi đầu kỷ nguyên mới - Ảnh 3.

Tuy nhiên, dưới nắp ca pô không còn là động cơ V12 6.0L mà là ắc quy 800V bọc chất liệu chống đạn Kevlar và sợi carbon, bên trong là hơn 5 ngàn viên pin lithium-ion.

Aston Martin ra mắt Rapide E, khởi đầu kỷ nguyên mới - Ảnh 4.

Chịu trách nhiệm làm xe lăn bánh là hệ thống đa mô tơ điện ở trục sau với công suất tổng lên tới 601 mã lực, 950 Nm mô-men xoắn – những thông số giúp Rapide E vượt xa bất cứ dòng xe V12 Aston Martin Rapide nào trong quá khứ. Xe có khả năng tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong chưa đầy 4 giây.

Aston Martin ra mắt Rapide E, khởi đầu kỷ nguyên mới - Ảnh 5.

Dù tầm hoạt động của xe chỉ đạt hơn 300 km mỗi lần sạc theo chuẩn WLTP nhưng công nghệ sạc nhanh bằng nguồn 400V 50 kW hoặc siêu tốc 800V 100 kW đảm bảo hành khách có thể vi vu mọi khoảng cách có thể mà không phải tốn quá nhiều thời gian dừng chân. Trong điều kiện sạc bình thường với nguồn điện dân dụng, ắc quy xe cũng có thể được sạc đầy 100% trong chưa đầy 3 giờ.

Aston Martin ra mắt Rapide E, khởi đầu kỷ nguyên mới - Ảnh 6.

Chỉ có đúng 155 chiếc Rapide E được Aston Martin lắp ráp do đây chỉ là dự án thử nghiệm của thương hiệu Anh, nguồn tài nguyên thực sự của họ sẽ được dồn vào thương hiệu thuần điện Lagonda.

Tham khảo: Motor1