Việc thử nghiệm sản phẩm của Apple từ trước đến nay đều được thực hiện bí mật và lần này hãng cũng đang giấu kín việc thử nghiệm xe tự lái của mình.

Trái với Google hay Uber, thường xuyên cập nhật kết quả việc tự lái xem đã đi được bao nhiêu đoạn đường an toàn, bao nhiêu lần phải can thiệp của con người thì với Apple gần như không có thông tin nào lọt ra.

Mới đây trang Cnet đã dẫn lại các thông tin từ Cơ quan quản lý phương tiện cơ giới California cho biết Apple hiện nay đang có 55 xe dược đăng ký thử nghiệm về phần mềm điều khiển có con người kiểm soát an toàn tại đường công cộng.

Hồi tháng 1 năm nay số xe được đăng ký dạng này của Apple chỉ có 27 xe.

Apple cũng có 83 phần mềm điều khiển được cấp chứng nhận đủ điều kiện thử nghiệm cho những xe trên. Nhưng Apple hiện nay vẫn chưa có bất kỳ đăng ký thử nghiệm xe tự hành không lái xe nào tại California.

Như vậy tất cả những gì về chương trình phát triển xe tự lái của Apple lọt ra lúc này chỉ gồm số lượng xe và biết rằng hãng có sử dụng tài xế khi thử nghiệm để đảm bảo an toàn.

Cơ quan quản lý tại California yêu cầu các hãng khi thử nghiệm xe tự lái của mình phải nộp thêm một báo cáo chi tiết về quá trình thử nghiệm. Báo cáo này sẽ có số lần lái xe phải kiểm soát xe trực tiếp, hoàn cảnh khiến lái xe phải tác động. Hoàn cảnh này là điều kiện khách quan hay chủ quan.

Nhưng vì Apple mới nhận giấy phép thử nghiệm của mình vào tháng 4/2017 nên báo cáo thử nghiệm trên sẽ chỉ phải nộp vào tháng 1/2019.

Một số nguồn tin cho biết Apple sẽ không bán ô tô tự lái hiệu Apple mà chỉ bán cho các nhà sản xuất xe khác hệ thống phần mềm điều khiển xe. Đây là điều trái với bình thường do bản thân Apple là nhà sản xuất rất ít khi chia sẻ các sở hữu trí tuệ về phần mềm của mình.