Đồng hành 4 năm với chiếc Mazda 6 đời 2018, anh Nguyễn Văn Hoàn (37 tuổi, làm kinh doanh tại Hà Nội) dần cảm thấy bất tiện khi phải hàng ngày cầm lái một chiếc hơi cồng kềnh trong phố. Đến năm 2022, anh quyết định bán chiếc sedan cỡ D để chuyển sang một chiếc sedan cỡ C nhỏ gọn hơn, phù hợp với nhu cầu di chuyển.

Là người từng sử dụng một chiếc xe Nhật ở phân khúc cao hơn, anh Hoàn khá khó tính trong việc chọn một chiếc xe cỡ nhỏ hơn. Thế nhưng, quyết định của anh khi mua chiếc Toyota Corolla Altis đời mới nhất lại đến rất chóng vánh, chỉ sau một đoạn video giới thiệu về dòng xe này trên Internet. Điều đáng nói là vị chủ xe Corolla Altis này từng có một thời không thích xe Toyota.

Anti-fan’ Toyota chốt Corolla Altis bản đắt nhất: ‘Giờ mua xe Toyota không phải ngó sang xe khác và tiếc nuối. - Ảnh 4.

Anti-fan’ Toyota chốt Corolla Altis bản đắt nhất: ‘Giờ mua xe Toyota không phải ngó sang xe khác và tiếc nuối. - Ảnh 5.

Trước khi mua chiếc Corolla Altis này, mình chưa bao giờ nghĩ sẽ có lúc chạy xe Toyota. Theo trí nhớ của mình hồi xưa, xe Toyota có vẻ như hơi già và ít trang bị mặc dù có ưu điểm là bền bỉ.

Đến với Corolla Altis cũng là cái duyên. Tình cờ khi biết mình đã bán chiếc xe Mazda6 và tìm mua xe nhỏ hơn, người bạn mình đã giới thiệu Corolla Altis 2022. Mình thử lên mạng xem một video về mẫu xe này thì thấy ưng ngay từ lần đầu. Bản thân mình đã chạy thử Corolla Altis đời cũ nên cảm thấy khá ngạc nhiên với mẫu mới. Theo quan điểm cá nhân, mẫu mới khá đẹp so với đời trước, còn nhược điểm ít trang bị thì đã được khắc phục. Mẫu xe này gần như lột xác hoàn toàn, trẻ trung hơn, đẹp hơn và nhiều trang bị hơn xe đời cũ.

Anti-fan’ Toyota chốt Corolla Altis bản đắt nhất: ‘Giờ mua xe Toyota không phải ngó sang xe khác và tiếc nuối. - Ảnh 8.

Anti-fan’ Toyota chốt Corolla Altis bản đắt nhất: ‘Giờ mua xe Toyota không phải ngó sang xe khác và tiếc nuối. - Ảnh 9.

Mình có tham khảo chứ. Khi đó, mình chỉ ưu tiên xe Nhật. Mazda đã trải nghiệm rồi nên mình không muốn đi xe Mazda nữa. Xem sang Civic thì thấy ưng, cũng đã định chốt mua rồi cho đến khi biết đến Corolla Altis. Chiếc xe của Toyota có quá nhiều thứ thay đổi so với đời trước và quan trọng hơn là phù hợp với đúng các yêu cầu mà mình đặt ra như lịch lãm, bền bỉ, nhiều trang bị và an toàn.

Còn xe Hàn Quốc thì mình loại ngay từ đầu. Hồi xưa mình có sử dụng một chiếc Kia Cerato. Theo thời gian, khoảng 1-2 năm thôi, nhựa xe khô cứng và tạo tiếng kêu khó chịu. Chất lượng hoàn thiện của xe Hàn Quốc có phần chưa bằng xe Nhật cùng phân khúc. Hơn nữa, xe Hàn mất giá nhanh hơn xe Nhật.

Anti-fan’ Toyota chốt Corolla Altis bản đắt nhất: ‘Giờ mua xe Toyota không phải ngó sang xe khác và tiếc nuối. - Ảnh 12.

Anti-fan’ Toyota chốt Corolla Altis bản đắt nhất: ‘Giờ mua xe Toyota không phải ngó sang xe khác và tiếc nuối. - Ảnh 13.

Corolla Altis mới có rất nhiều thay đổi, như khoá cửa cảm ứng, gập gương tự động, màn hình lớn với nhiều thông tin sau tay lái, màn hình kết nối Apple CarPlay, phanh tay điện tử hay gói công nghệ an toàn tiên tiến… Đó là những tính năng mà một số xe khác trong phân khúc đã có và nay Corolla Altis hoàn toàn có thể cạnh tranh sòng phẳng. Khi mình mua chiếc Corolla Altis, mình cũng sẽ không bao giờ phải ngó sang dòng xe khác và cảm thấy tiếc nuối về trang bị.

Anti-fan’ Toyota chốt Corolla Altis bản đắt nhất: ‘Giờ mua xe Toyota không phải ngó sang xe khác và tiếc nuối. - Ảnh 16.

Mình thấy có những tính năng thực sự hữu ích và mình thường xuyên dùng đến như cảnh báo tiền va chạm hay cảnh báo điểm mù. Mình đánh giá cao tính năng hỗ trợ phanh tự động khẩn cấp dù mình… chưa dùng đến. Chắc cũng chẳng có ai muốn gặp tình huống mà phanh tự động phải hoạt động cả, đơn giản chỉ là nó mang đến sự yên tâm cho mình. Cũng giống như túi khí vậy, chiếc Corolla Altis có tới 7 túi khí khiến mình cảm nhận được sự an toàn, cho dù mình chưa bao giờ cần dùng đến món trang bị an toàn đó.

Hơn nữa, không biết gói công nghệ tương tự trên các dòng xe khác thế nào, chứ với mình, chỉ có Toyota khiến mình đủ tin tưởng rằng những tính năng đó sẽ hoạt động hiệu quả. Họ là hãng xe lâu đời, không vội đuổi theo xu thế thị trường mà tập trung vào những giá trị cốt lõi. Những gì họ đưa ra thị trường thì họ đã dày công nghiên cứu và thử nghiệm trong một thời gian dài rồi.

Anti-fan’ Toyota chốt Corolla Altis bản đắt nhất: ‘Giờ mua xe Toyota không phải ngó sang xe khác và tiếc nuối. - Ảnh 19.

Mình cũng vậy thôi. Với mình, ô tô vẫn là thứ có giá trị lớn nên yếu tố bền bỉ rất quan trọng khi chọn xe. Trước đây, mình vẫn nhớ các dòng xe Toyota đều rất bền. Anh em chạy xe dịch vụ đặc biệt thích xe Toyota vì xe bền theo năm tháng. Những người làm dịch vụ mới chính là đối tượng sử dụng xe với tần suất lớn hơn cả. Họ đã lựa chọn Toyota thì mình cũng hoàn toàn tin tưởng vào quyết định đó.

Chiếc xe cũ mình đi 4 năm là đổi, còn với chiếc Corolla Altis này thì chắc sẽ gắn bó rất lâu đó.

Anti-fan’ Toyota chốt Corolla Altis bản đắt nhất: ‘Giờ mua xe Toyota không phải ngó sang xe khác và tiếc nuối. - Ảnh 22.

Anti-fan’ Toyota chốt Corolla Altis bản đắt nhất: ‘Giờ mua xe Toyota không phải ngó sang xe khác và tiếc nuối. - Ảnh 24.

Cái giá trị nhất là động cơ hybrid. Ưu điểm đầu tiên phải nói đến của động cơ hybrid là sự thoải mái đúng nghĩa trong quá trình sử dụng. Khi để xe trong nhà, buổi sáng mình nổ máy hoàn toàn tĩnh lặng, đặc biệt xe không có khí thải khi khởi động nên rất an toàn cho các thành viên trong gia đình. Khi di chuyển ở tốc độ chậm, xe gần như chỉ sử dụng động cơ điện nên rất yên tĩnh. Khi đang dừng và đột ngột di chuyển, chiếc Corolla Altis cũng rất êm, trong khi chiếc xe cũ với tính năng i-Stop còn “rùng mình” một chút mới đi được. Hơn nữa, khi dùng xe hybrid, mình không cần phải lo ngay ngáy về việc hết ắc quy khi để xe lâu không đi như hồi còn dùng chiếc xe cũ nữa.

Lợi thế tiếp theo của xe hybrid là cực kỳ tiết kiệm nhiên liệu. Chiếc xe này chỉ tiêu thụ tầm 4,4 lít đến 4,6 lít cho 100km di chuyển trong phố. Trong khi đó, chiếc xe cũ của mình tốn tới 9-11 lít cho 100km đường phố. Tính ra, mình tiết kiệm được nửa tiền đổ xăng so với chiếc xe trước đây. Đổ đầy bình đi được rất lâu mới phải đổ xăng lại.

Anti-fan’ Toyota chốt Corolla Altis bản đắt nhất: ‘Giờ mua xe Toyota không phải ngó sang xe khác và tiếc nuối. - Ảnh 27.

Khái niệm hybrid chỉ mới với mình chứ thực tế động cơ hybrid đã có từ lâu rồi. Động cơ này cũng chỉ mới trên các dòng xe Toyota phổ thông ở Việt Nam thôi, còn trước đây đã có trên nhiều mẫu xe cao cấp như Highlander hay Avalon... Độ bền thì có thể thấy đó, rất nhiều chiếc xe hybrid của Toyota được nhập về cách đây cả chục năm giờ vẫn lăn bánh trên đường.

Bản thân mình là người rất tin tưởng vào uy tín của Toyota cho dù trước đây không thích sử dụng xe của thương hiệu này. Họ không làm thì thôi, chứ đã làm thì đều phải nghiên cứu và thử nghiệm rất kỹ càng rồi mới đưa ra thị trường.

Anti-fan’ Toyota chốt Corolla Altis bản đắt nhất: ‘Giờ mua xe Toyota không phải ngó sang xe khác và tiếc nuối. - Ảnh 30.

Anti-fan’ Toyota chốt Corolla Altis bản đắt nhất: ‘Giờ mua xe Toyota không phải ngó sang xe khác và tiếc nuối. - Ảnh 31.

Có 2 thứ mà mình cảm thấy chưa hài lòng và mong muốn có được ở trên mẫu mới. Thứ nhất là tăng khả năng cách âm. Chiếc xe hơi ồn. Mình đang tìm hiểu để gia tăng khả năng cách âm cho xe bằng những thứ có sẵn trên thị trường. Thứ hai là cửa sổ trời. Hầu hết xe trong phân khúc, thậm chí xe ở phân khúc thấp hơn có cửa sổ trời nhưng Corolla Altis vẫn chưa có.

Tuy nhiên, nhìn chung, đó là những thứ mình chấp nhận đánh đổi được và thiếu đi cũng không làm ảnh hưởng nhiều tới trải nghiệm của mình.

Anti-fan’ Toyota chốt Corolla Altis bản đắt nhất: ‘Giờ mua xe Toyota không phải ngó sang xe khác và tiếc nuối. - Ảnh 34.

https://autopro.com.vn/goc-doc-gia.htm