Trục đường Láng (Vành đai 2), đoạn từ Cầu Giấy - Ngã Tư Sở (Hà Nội) với tổng chiều dài 4km là một trong bốn dự án xén hè mở rộng mặt đường của thành phố. Việc mở rộng trục đường này nằm trong đề án xanh hóa thành phố với việc trồng 1 triệu cây xanh trong 3 năm (từ năm 2016-2018).

Theo đó, hè bên phải đường Láng được xén, mở rộng mặt đường thêm trung bình 3,5m; xây mới mặt đường bê tông nhựa rộng 4m cho người đi bộ, đi xe đạp kết hợp với lan can đặt trực tiếp trên tường chắn bê tông cốt thép sát mép bờ sông Tô Lịch, 476 cây xanh được di chuyển hoặc chặt hạ trên trục đường này.

Sau khi hoàn thành, đến nay đường Láng mang diện mạo mới, khang trang và xanh ngát khiến người đi đường không khỏi trầm trồ. Toàn bộ bê tông dải phân cách được thay bằng cây xanh, nhiều loại hoa được trồng thêm. Nét chủ đạo của đường Láng giờ đây được bao trùm bởi màu xanh của cây.

Ảnh: Đường Láng thay đổi bất ngờ, dân Thủ đô cứ ngỡ đang lạc vào đường phố Singapore - Ảnh 1.

Đường Láng trước khi được mở rộng (Ảnh: Tiền phong)

Ảnh: Đường Láng thay đổi bất ngờ, dân Thủ đô cứ ngỡ đang lạc vào đường phố Singapore - Ảnh 2.

Toàn bộ dải phân cách bê tông trước đây được thay bằng cây xanh và nhiều loại hoa khiến đường Láng trở nên khang trang, đẹp mắt. (Ảnh: Kông Anh)

Trước đây, khi thành phố Hà Nội chủ trương xén hè, mở rộng mặt đường cho tuyến đường Láng, rất nhiều ý kiến hoài nghi cho rằng đây chỉ là là giải pháp mang tính nhất thời, chưa hợp lý và chưa cho thấy sự tính toán lâu dài của thành phố đối với vấn đề chống ùn tắc giao thông và xanh hóa đô thị.

Tuy nhiên, đến nay mọi hoài nghi đó được phá vỡ khi cảnh quan đường Láng đang thay đổi từng ngày. Người dân dân sống dọc con đường này bắt đầu cảm nhận, nhìn thấy đường Láng đang khoác trên mình tấm áo mới, thông thoáng hơn, không còn còn ùn tắc, nét hiện đại, khang trang trở thành chủ đạo.

Ảnh: Đường Láng thay đổi bất ngờ, dân Thủ đô cứ ngỡ đang lạc vào đường phố Singapore - Ảnh 3.

Màu xanh của cây xanh, hoa lá phủ kín đường Láng. (Ảnh: Kông Anh)

Ông Nguyễn Văn Bình (64 tuổi, cán bộ về hưu sống ở phường Láng Hạ) cho biết: “Tôi sống ở đây hơn 20 năm nay, chưa bao giờ tôi thấy đường Láng rộng, đẹp và hiện đại thế này. Tôi đã đi nhiều tuyến đường và thấy đường Láng là một trong những tuyến đường đẹp nhất của thành phố”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hải Đăng (cán bộ phụ trách địa chính phường Láng Hạ) cũng cùng quan điểm khi nói về những thay đổi tích cực của đường Láng.

“Đường Láng trở nên rộng, thoáng và đẹp hơn sau khi thành phố xén, mở rộng đường và trồng thêm nhiều cây xanh. Đây là chủ trương đúng đắn của TP Hà Nội, được nhiều người ủng hộ”, ông Đăng bày tỏ.

Còn đối với chị Nguyễn Kiều Oanh (cán bộ ngân hàng), người thường xuyên đi qua đoạn đường này chia sẻ, chị rất bất ngờ trước sự thay đổi nhanh chóng của đường Láng.

“Trước đây, tôi có nhiều năm học tập ở Singapore. Khi về Việt Nam làm việc, thường xuyên di chuyển qua tuyến đường Láng, tôi cũng không thể tưởng tượng được, đường Láng có bước chuyển mình quá nhanh. Đi trên đoạn đường này mà tôi cứ ngỡ như mình đang lạc vào một đường phố của Singapore”, chị Oanh nói.

Ảnh: Đường Láng thay đổi bất ngờ, dân Thủ đô cứ ngỡ đang lạc vào đường phố Singapore - Ảnh 4.

Cây xanh được chăm sóc cẩn thận, mọc tốt tươi ở dải phân cách trên đường Láng. (Ảnh: Kông Anh)

Được biết, Công Ty TNHH Dịch vụ Cây xanh Hà Thành là đơn vị quản lý và chăm sóc hệ thống cây xanh trên tuyến đường Láng.

Nhân viên công ty này cho biết mỗi ngày xe chở bồn nước tưới 2 lần cho hàng cây xanh trên đường Láng, vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều. Nhân viên chăm sóc cây luôn trong tình trạng bận rộn, không có thời gian nghỉ ngơi với nỗ lực duy trì đường Láng luôn xanh mát, góp phần sự khang trang của thành phố.

Đường Láng giờ đây được coi là tuyến đường mẫu mực trong việc thiết kế, trồng, chăm sóc hệ thống cây xanh. Với việc thành phố trồng mới thêm 600.000 cây xanh trong năm 2019, chắc chắn diện mạo diện mạo thành phố sẽ có những chuyển biến tích cực, hướng đến việc xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp, vì hòa bình.

Một số hình ảnh trên đường Láng được PV VTC News ghi nhận:

Ảnh: Đường Láng thay đổi bất ngờ, dân Thủ đô cứ ngỡ đang lạc vào đường phố Singapore - Ảnh 5.

Đường Láng bắt đầu xén hè, trồng cây từ đầu năm 2019.

Ảnh: Đường Láng thay đổi bất ngờ, dân Thủ đô cứ ngỡ đang lạc vào đường phố Singapore - Ảnh 6.

476 cây xanh được di chuyển phục vụ cho việc mở rộng đường Láng.

Ảnh: Đường Láng thay đổi bất ngờ, dân Thủ đô cứ ngỡ đang lạc vào đường phố Singapore - Ảnh 7.

Làn đường dài hơn 4km chạy dọc ven sông Tô Lịch dành riêng cho người đi bộ, đi xe đạp.

Ảnh: Đường Láng thay đổi bất ngờ, dân Thủ đô cứ ngỡ đang lạc vào đường phố Singapore - Ảnh 8.
Ảnh: Đường Láng thay đổi bất ngờ, dân Thủ đô cứ ngỡ đang lạc vào đường phố Singapore - Ảnh 9.

"Trong hơn 20 năm qua, tuyến đường Láng thay đổi rất nhiểu, từ khi chỉ là một con đường nhỏ, rồi thành 2 làn, giờ đây mở rộng có cả một con đường dành riêng cho người đi xe đạp và đi bộ", một người dân vui mừng chia sẻ trước sự thay đổi của đường Láng.

Ảnh: Đường Láng thay đổi bất ngờ, dân Thủ đô cứ ngỡ đang lạc vào đường phố Singapore - Ảnh 10.
Ảnh: Đường Láng thay đổi bất ngờ, dân Thủ đô cứ ngỡ đang lạc vào đường phố Singapore - Ảnh 11.

Một góc đường Láng nhìn từ trên cao.

Ảnh: Đường Láng thay đổi bất ngờ, dân Thủ đô cứ ngỡ đang lạc vào đường phố Singapore - Ảnh 12.

Từ khi mở rộng, đường Láng trở nên thông thoáng, không còn tình trạng ùn tắc kéo dài.

Ảnh: Đường Láng thay đổi bất ngờ, dân Thủ đô cứ ngỡ đang lạc vào đường phố Singapore - Ảnh 13.

Nhà vệ sinh công cộng cũng được xây dựng mới.

Ảnh: Đường Láng thay đổi bất ngờ, dân Thủ đô cứ ngỡ đang lạc vào đường phố Singapore - Ảnh 14.

Điểm đỗ xe buýt khang trang và lịch sự.

Ảnh: Đường Láng thay đổi bất ngờ, dân Thủ đô cứ ngỡ đang lạc vào đường phố Singapore - Ảnh 15.

Ven đường Láng sau khi kè, mở rộng đường