Biểu tượng "thiếu phụ bay" Spirit of Ecstasy là một trong những đặc điểm nhận dạng dễ nhận ra nhất của các dòng xe siêu sang Rolls-Royce. Tính đến nay, biểu tượng Spirit of Ecstasy đã gắn bó với nhãn hiệu Rolls-Royce được hơn 100 năm. Do đó, chẳng có gì lạ khi hãng Rolls-Royce rất chăm chút cho biểu tượng đặc biệt này.

Hiện biểu tượng Spirit of Ecstasy rất đa dạng về chất liệu và màu sắc. Có biểu tượng "thiếu phụ bay" được làm dưới dạng trong suốt lạ mắt. Có những biểu tượng lại được mạ vàng quý giá. Do đó, biểu tượng Spirit of Ecstasy đương nhiên cũng trở thành "con mồi béo bở" của kẻ trộm.

Nhận thức rõ được điều này, hãng Rolls-Royce đã tạo ra một hệ thống bảo vệ riêng cho biểu tượng Spirit of Ecstasy. Cụ thể, trên dòng xe Rolls-Royce đời mới hiện nay, biểu tượng Spirit of Ecstasy sẽ thụt vào bên trong đầu xe nếu có lực tác động. Đoạn video do hãng Dimmitt Automotive Group chuyên phân phối xe sang tung ra dưới đây đã cho thấy điều đó.

Theo đoạn video, đại diện công ty Dimmitt Automotive Group đã quyết định giải đáp thắc mắc của nhiều người về việc biểu tượng Spirit of Ecstasy có dễ bị ăn trộm hay không. Để chứng minh, người đàn ông này đã gạt tay vào hai cánh trên biểu tượng "thiếu phụ bay". Lập tức, biểu tượng thụt vào bên trong và được che chắn bằng nắp đậy.


Biểu tượng thiếu phụ bay thụt vào bên trong khi có lực tác động.

Biểu tượng "thiếu phụ bay" thụt vào bên trong khi có lực tác động.

Theo đại diện công ty Dimmitt Automotive Group, đây là tính năng tiêu chuẩn trên mọi chiếc xe Rolls-Royce được sản xuất từ năm 2004 đến nay. Với tính năng này, biểu tượng Spirit of Ecstasy sẽ được bảo vệ an toàn.

Như đã biết, biểu tượng Spirit of Ecstasy được ra đời dựa trên câu chuyện tình bi thương giữa John Montagu và Eleanor Velasco Thornton. Montagu xuất thân từ dòng dõi quý tộc Anh quốc ở vùng Beaulieu. Ông là người tiên phong trong nền công nghiệp ôtô Anh quốc đồng thời giữ cương vị tổng biên tập của tạp chí xe hơi The Car Illustrated vào năm 1902.


John Montagu và Eleanor Velasco Thornton.

John Montagu và Eleanor Velasco Thornton.

Trong thời gian giữ trọng trách tổng biên tập tạp chí và tham gia lĩnh vực bất động sản, Montagu đã có mối quan hệ "ngoài luồng" với nữ trợ lý Eleanor Thornton. Quá say mê Thornton, ông Montagu đã bí mật yêu cầu họa sỹ Charles Sykes làm việc cho tạp chí The Car Illustrated chế tạo một bức tượng người tình. Cuối cùng, Sykes đã hoàn thành bức tượng một người phụ nữ trẻ đặt ngón tay trỏ lên môi trong khi vạt áo bay trong gió và đặt tên là Whisper.

Cũng trong thời gian đó, Montagu cùng với Charles Stewart Rolls và Henry Royce đã bắt tay với nhau nhau để gây dựng nền công nghiệp ôtô Anh quốc. Hồi đầu thế kỷ 20, các hãng xe không đặt biểu tượng lên mũi xe. Thay vào đó, người lái có thể tùy ý đặt bất kỳ biểu tượng nào họ muốn lên nắp capô.


Biểu tượng Spirit of Ecstasy trên xe Rolls-Royce cổ.

Biểu tượng Spirit of Ecstasy trên xe Rolls-Royce cổ.

Ông Montagu đã thuyết phục Rolls và Royce đặt lên mũi xe một biểu tưởng khác biệt như một đặc điểm nhận dạng cho nhãn hiệu. Ông Montagu đã gợi ý nên dùng biểu tượng Spirit of Ecstasy, một phiên bản khác của Whisper, do Sykes thiết kế đồng thời thuyết phục được Rolls và Royce.

Tiếc rằng, câu chuyện tình yêu của ông Montagu lại kết thúc không có hậu vì Thornton qua đời vào năm 1915 khi chiếc tàu SS Persia bị tàu ngầm Đức phá hỏng. Được biết, cả hai đã bị cuốn trôi khỏi boong tàu khi đang ở trong vòng tay nhau. Sau đó, ông Montagu sống sót trong khi Thornton bị chìm xuống biển.

Kể từ năm 1911 đến nay, hình ảnh người tình của Montagu luôn hiện diện trên mũi xe dòng Rolls-Royce và trở thành một biểu tượng mà bất kỳ ai yêu xe cũng biết tới.