Chế tạo mô hình từ rác thải tái chế

Chiều một ngày cuối tuần, Hà Văn Vang cặm cụi dựng chân máy, lắp điện thoại vào bấm nút quay rồi tỉ mỉ ghi lại những bước cuối trong quá trình chế tạo chiếc xe cẩu mô hình. Từng linh kiện nhỏ được cậu đo đạc, cắt gọt, cẩn thận lắp ráp lại với nhau. Đã hơn 4 tháng trôi quá, vì mức độ phức tạp hơn các xe khác, Vang vẫn chưa thể hoàn thiện mô hình xe cẩu yêu thích của mình.

"Mình quay lại quá trình làm xe để đăng lên kênh YouTube cá nhân", Vang nói và cho biết hiện giờ anh đang làm một YouTuber tự do, sau khi quyết định nghỉ việc sống với đam mê chế tạo ô tô của mình.

9X bỏ việc ở nhà tự chế tạo mô hình xe tải điều khiển từ xa bằng nhựa tái chế - Ảnh 1.

Mô hình máy cẩu đang được Vang chế tạo. Ảnh: Hà Vang

Vang kể cậu tốt nghiệp chuyên ngành điện lạnh tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Ra trường, 9X đã thử làm việc bằng ngành được đào tạo nhưng thấy không phù hợp. Tháng 5/2021, sau nhiều lần đắn đo, cậu trai trẻ quyết định nghỉ việc, từ đây cậu bắt đầu tìm tòi, chế tạo các mô hình xe, máy trợ lực… Trong quá trình làm, Vang nảy ra ý định lập kênh YouTube quay lại toàn bộ quá trình thực hiện.

Hà Văn Vang cho biết có đam mê với ô tô từ nhỏ, cậu thích các mô hình ô tô, tò mò vì sao nó vận hành được. Nhưng tuổi nhỏ mọi thứ chỉ dừng lại ở sở thích. Sau này lớn lên cậu, đi học cậu thường xuyên xem các chương trình về xe, niềm đam mê ngày một lớn hơn với các loại động cơ.

Khi không còn tìm được hứng thú trong công việc, Vang nghỉ và đây là lúc cậu dành cho đam mê từ ngày nhỏ của mình.

Không được học, hay có ai dạy dỗ về việc thiết kế, cách để cho một chiếc xe có thể di chuyển. Vang phải lên mạng mày mò, tìm kiếm. Cậu mất nhiều tháng liền trên các diễn đàn về xe, các trang dạy về nguyên lý hoạt động, hay cách thiết kế, cắt gọt mô hình xe.

9X bỏ việc ở nhà tự chế tạo mô hình xe tải điều khiển từ xa bằng nhựa tái chế - Ảnh 2.

Chiếc xe ben, một trong những mô hình Hà Vang chế tạo. Ảnh Hà Vang

"Mình không nhớ cụ thể thời gian là bao lâu, nhưng đến giờ mình vẫn đang trong quá trình học tập. Vừa học, vừa làm, sai đến đâu lại lên mạng tìm hiểu và sửa chữa chỗ đấy", 9X cho biết thiếu kiến thức về xe là khó khăn lớn nhất đối với cậu khi bắt tay vào việc chế tạo mô hình xe.

Chưa dừng lại cậu trai trẻ cũng tốn không ít thời gian cho việc lựa chọn vật liệu. Không có điều kiện nhiều về kinh tế, Vang thử qua nhiều loại vật liệu, từ vỏ lon, bìa cứng, nhựa tái chế để làm các mô hình. Sau nhiều lần thử nghiệm, tùy mô hình cậu sẽ lựa chọn những loại vật liệu khác nhau.

"Vật liệu mình làm chủ yếu là rác thải tái chế, với mình nó vừa tiết kiệm chi phí, lại bảo vệ môi trường", Hà Vang chia sẻ.

Quy trình chế tạo một mô hình ô tô

Để chế tạo ra một mô hình xe, chàng trai Hải Dương mất trung bình từ 3 tháng cho khâu lên ý tưởng, bản vẽ đến lựa chọn nguyên liệu, cắt gọt trên vật liệu và tiến hành làm.

Vang cho hay trước khi chọn làm một mô hình nào đấy cậu đều lên mạng tìm hiểu về chiếc xe qua các clip mô phỏng, hình ảnh, hệ thống cấu tạo động cơ, nguyên lý hoạt động, bản vẽ, kích thước từng phần.

"Sau khi nắm rõ cấu tạo, mình sẽ tiến hành lựa chọn vật liệu, đo đạc kích thước mô phỏng trên vật liệu rồi cắt gọt phần vỏ", chàng trai 25 tuổi cho biết ngoài tận dụng các loại rác thải, nhựa tái chế để làm phần thân vỏ, các chi tiết chế tạo máy trợ lực được cậu đặt hàng trên mạng.

9X bỏ việc ở nhà tự chế tạo mô hình xe tải điều khiển từ xa bằng nhựa tái chế - Ảnh 3.

Mô hình Lamborghini bằng bìa cứng do Vang thiết kế. Ảnh: Hà Vang

Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Vang đã làm được 4 mô hình gồm chiếc xe Ben có thể điều khiển chạy, tự đổ ben; mô hình xe Lamborghini bằng bìa giấy; mô hình mô phỏng lại nguyên lý chuyển động trên ô tô và một mô hình máy ép thủy lực.

"Hiện mình đang làm mô hình thứ 5 là chiếc xe cẩu, đang trong quá trình hoàn thành", Vang nói.

Theo Vang trong các mô hình đã hoàn thành, mô hình xe Ben là mất nhiều thời gian nhất. Chiếc xe được làm từ nhựa PVC và các loại vật liệu đơn giản như nhôm, mút cao su... có thể di chuyển tiến lùi, đổ ben thông qua điều khiển từ xa.

"Mình mất hơn 3 tháng để lên ý tưởng cho đến lúc làm ra sản phẩm. Trong khoảng thời gian này mình không ít lần làm đi làm lại các chi tiết, thay đổi kích thước, cách làm cho đến khi nó hoạt động trơn tru, chuẩn xác nhất", Vang cho biết các chi tiết xe mô hình rất nhỏ, lại làm thủ công hoàn toàn nên chỉ một sai sót sẽ không thể lắp ráp được với nhau, dẫn tới xe không vận hành được.

9X bỏ việc ở nhà tự chế tạo mô hình xe tải điều khiển từ xa bằng nhựa tái chế - Ảnh 4.

Chiếc xe Ben có thể nâng, hạ như xe thật nhờ điều khiển từ xa. Ảnh: Hà Vang

Hiện tại để làm ra một mô hình chàng trai Hải Dương phải bỏ ra khoảng 2 triệu đồng. Trong đó chi phí thân vỏ chỉ chiếm một phần rất nhỏ do dùng vật liệu sẵn có, chủ yếu là chi phí dùng mua vật liệu làm động cơ.

Vang chia sẻ sau khi chế tạo các mô hình, quay và đăng trên các diễn đàn mạng xã hội, có nhiều người thích và tìm đến đặt mua, làm các mô hình. Tuy nhiên vì đang trong quá trình học tập, hoàn thiện và muốn dành nhiều thời gian phát triển sản phẩm mới nên cậu từ chối.

Vang cho biết có thể trong tương lai khi đã nắm bắt mọi nguyên lý hoạt động, thiết kế được cẩn thận chỉnh chu hơn, thời gian làm rút ngắn hơn anh sẽ suy nghĩ đến việc làm mô hình để phục vụ người muốn chơi. Hiện tại 9X mong muốn có thể chế tạo ra nhiều sản phẩm mới, trong tương lai có thể làm những sản phẩm to hơn, độc đáo hơn.

https://soha.vn/9x-bo-viec-o-nha-tu-che-tao-mo-hinh-xe-tai-dieu-khien-tu-xa-bang-nhua-tai-che-20220728203449846.htm