1. Chào Hưng, cơ duyên nào đưa bạn đến với Suzuki Ertiga?

Yếu tố đầu tiên mà mình quyết định chọn Suzuki Ertiga vì đây là mẫu xe 7 chỗ rẻ nhất trên thị trường hiện tại. Mình cũng tìm kiếm nhiều rồi, lúc đầu định mua Mitsubishi Xpander, nhưng Suzuki Ertiga ra sau, tự nhiên thấy rẻ hơn mấy chục triệu nên quyết định lựa chọn.

98 chọn Ertiga mà không phải Xpander hay Vios chạy dịch vụ: ‘Có người bảo xe gì mà lạ vậy, chưa thấy trên đường mà đã mua’ - Ảnh 1.

Chiếc mình mua là Ertiga bản AT, tính cả chi phí ra biển số tỉnh là 624 triệu đồng. Lúc đầu mình vào mấy hội nhóm những người chạy Grab, nghe anh em nói Ertiga có phiên bản mới nên tìm thông tin xe trên báo chí, cả mấy trang báo bên Ấn Độ, lúc đó thắc mắc không biết khi xe về Việt Nam có bị cắt "option" gì không.

Đến tháng 4/2019 thì xe bắt đầu về đại lý. Mình đi coi thì về nói với gia đình là xe cũng đẹp, rồi tới tháng 7 là chốt cọc, đợi tới 26/11 họ mới giao xe, đến 28/11 làm giấy tờ xong xuôi. Tính ra, mình phải đợi mấy tháng trời.

2. Sau hơn 2 tháng sử dụng, bạn đánh giá thế nào về Suzuki Ertiga?

Ưu điểm đầu tiên là 3 hàng ghế rộng rãi. Tuần rồi mình có chở 7 người khách "tây", cao lắm, cỡ 1m8. Vào xe mình có hỏi người ngồi hàng ghế 3 có khó chịu không, người ta nói không, nên mình nghĩ chắc được. Dĩ nhiên, mình cũng chủ động kéo hàng ghế 2 lên một chút để đủ ngồi. Đa số thời gian mình ngồi ở ghế tài nên cũng chưa trải nghiệm nhiều ở hàng ghế 3. Gia đình có 4 người, đi đâu cũng thường xuyên gập hàng ghế 3 để chở đồ, chứ ít khi dùng đến.

Suzuki Ertiga lái thật hơn Mitsubishi Xpander. Bẻ lái chính xác liền, lên cao tốc đạp 80 km/h thấy vô-lăng cứng hơn một tí, không lỏng lẻo như trong đô thị. Động cơ đi đủ 7 người thì yếu, phải đạp ga thốc mới vọt, còn một mình thì chạy thoải mái. Hộp số tự động 4 cấp chuyển số không mượt, nếu chở người lớn tuổi thì hơi phiền vì nó hay "khực" một cái gây khó chịu. Mình cũng cố dìu ga để hộp số không chuyển số gấp, nhưng cũng không ăn thua. Cách âm của Ertiga ổn trong phân khúc.

98 chọn Ertiga mà không phải Xpander hay Vios chạy dịch vụ: ‘Có người bảo xe gì mà lạ vậy, chưa thấy trên đường mà đã mua’ - Ảnh 2.

Nói chung, mình chỉ chê động cơ với hộp số thôi, còn mọi thứ ổn. Dàn lạnh làm mát nhanh, mình đi phải dùng tới nút điều chỉnh nhiệt độ thường xuyên, chứ không lạnh lắm. Mà được cái, Ertiga có 2 dàn lạnh nên mát cả hàng ghế sau. Nhưng dàn lạnh phía sau chỉ có chế độ lạnh, chắc hãng họ nghĩ khí hậu Việt Nam không cần đến nhiệt độ nóng nên không trang bị.

Mua về, mình cũng bọc lại ghế bằng da, trần bọc 5D cách nhiệt, cảm biến áp suất lốp, camera hành trình, dán phim cách nhiệt. Ertiga nếu không bọc trần nóng lắm. Trong tương lai, mình tính độ lại dàn loa, bodykit bên ngoài với bộ mâm cho đúng sở thích.

3. Suzuki Ertiga có gặp lỗi gì trong quá trình sử dụng không?

Có chứ. Mấy nay lên hội nhóm thấy anh em bảo xe chuyển từ số 3 lên số 4, ở vòng tua khoảng 1.400-1.600 vòng/phút, tốc độ 40-60 km/h nghe thấy tiếng hú. Tắt hay mở máy lạnh đều có hiện tượng này. Xe mình có gặp hiện tượng này, nhưng hình như có một số xe bị, một số xe không. Tiếng kêu phát từ đâu cũng không rõ, nhưng khả năng cao là hộp số. Nhiều người kiến nghị nên Suzuki, hãng cũng thẩm định rồi, và nói đã liên hệ với bên Nhật Bản nhưng đến giờ vẫn chưa có câu trả lời.

Thêm nữa, có anh đi 3.000-4.000 km đi thay dầu hộp số thấy có mạt nhôm, mạt sắt gì đó. Mình thấy anh ấy đăng trên Facebook, và có bảo anh em cẩn thận này nọ, cũng đang chờ xem hãng nói gì. Vấn đề này cũng nguy hiểm, thay thế hay sửa chữa hộp số đều rất tốn kém.

Có một tình trạng chung với xe chạy dịch vụ là gắn hộp đen bị ảnh hưởng đến tín hiệu của chìa khóa. Chiếc Suzuki Ertiga của mình cũng vậy. Xe muốn chạy dịch vụ phải gắn hộp đen. Mình gắn của Grab, có bao gồm phí hợp tác xã là 2,2 triệu đồng. Lúc đầu gắn ở bên cửa tài, chìa khóa bấm không "ăn" luôn, phải đứng sát xe. Giờ chuyển sang cửa phụ thì đỡ một chút, nhưng cách quá 1m, xe cũng không nhận tín hiệu từ chìa khóa. Nếu gắn hộp đen của Suzuki thì đắt, nhưng chắc sẽ đỡ lỗi hơn.

98 chọn Ertiga mà không phải Xpander hay Vios chạy dịch vụ: ‘Có người bảo xe gì mà lạ vậy, chưa thấy trên đường mà đã mua’ - Ảnh 4.

4. Là một người trẻ, bạn so sánh thế nào về Suzuki Ertiga và Mitsubishi Xpander?

Hồi tháng 4 đi coi xe, mình cũng ghé 2 hãng, coi Mitsubishi trước và Suzuki sau. Mình lái thử thì thấy Xpander hơi bồng bềnh, phuộc không cứng, nếu chở nặng thì cứng một chút sẽ đầm xe hơn, nên theo sở thích của mình thì Xpander không "ngon" bằng Ertiga. Hơn nữa, vỏ Ertiga cũng dày hơn một chút.

Tuy nhiên, chiếc Suzuki Ertiga này dễ trầy hơn Mitsubishi Xpander. Hôm trước, mình đi quẹt trúng cái bao tải của chị ve chai, về thấy một đường xước phải đánh lại. Còn Xpander thì bạn bè mình nói xe không dễ trầy sơn.

Xét về "option" thì Ertiga thiếu nhiều so với Xpander, nhưng mình thấy với nhu cầu chủ yếu đi trong phố thì những "option" đó không có cũng được. Cân bằng điện tử thì có cũng được mà không có cũng không sao. Vì chủ yếu mình chạy trong Sài Gòn, có mấy khi đi quá 60 km/h đâu, ban đêm thì có thể. Lên cao tốc từ 80-90 km/h thì cũng cần, nhưng không thường xuyên đánh lái gấp.

Nhưng nếu đi đèo thì cân bằng điện tử hỗ trợ nhiều. Có anh bạn mình kể đi đèo 70 km/h, nhưng hên là có cân bằng điện tử, mình trêu "nếu không có cân bằng điện tử, hay hệ thống lỡ lỗi gì đó thì cứ xách định". Xe mình không có cân bằng điện tử, nên leo đèo cứ an toàn 40-50 km/h. An toàn hay không, quan trọng nhất vẫn là người ngồi phía sau vô-lăng.

Với lại, mình không thích cách thiết kế đèn pha của Mitsubishi Xpander. Suzuki Ertiga thì trung tính hơn, nên sẽ bền dáng. Một điểm hay là Ertiga có chỗ làm mát cốc/chai nước rất tiện vào những ngày nắng nóng. Nhưng có điều, cột A của Ertiga to hơn Xpander, chạy quen thì biết cách khắc phục, còn mới chạy thì hơi khó quan sát.

98 chọn Ertiga mà không phải Xpander hay Vios chạy dịch vụ: ‘Có người bảo xe gì mà lạ vậy, chưa thấy trên đường mà đã mua’ - Ảnh 6.

5. Trong thời gian chọn xe, có ai thuyết phục bạn mua Mitsubishi Xpander không?

Có. Mấy ông anh thuyết phục mua Mitsubishi Xpander cho đẹp. Có người còn bảo chiếc xe của mình hãng gì mà lạ vậy, chưa thấy xe nào trên đường mà dám mua. Mình thấy Suzuki từ xe tải qua làm xe gia đình, nên nghĩ nó sẽ bền. Thực tế bền hay không thì vẫn cần thời gian chứng minh.

Với lại, Suzuki Ertiga này là đời thứ 2 rồi, còn Mitsubishi Xpander mới một đời duy nhất nên chắc chưa thể hoàn thiện ngay được. Mình cũng tham khảo mấy anh em chạy Ertiga đời trước, thấy phải chạy hơn trăm ngàn km mới phải thay két nước này nọ. Tiền phụ tùng, linh kiện cũng không mắc.

98 chọn Ertiga mà không phải Xpander hay Vios chạy dịch vụ: ‘Có người bảo xe gì mà lạ vậy, chưa thấy trên đường mà đã mua’ - Ảnh 7.

6. Bạn thấy chi phí nuôi Suzuki Ertiga thế nào?

Mình từng sở hữu Toyota Vios, thấy Suzuki Ertiga 7 chỗ mà tiền "nuôi" tiết kiệm hơn. Có lần mình đạp ga kiểu tới tấp, bật máy lạnh là 7,2 lít/100 km. Còn lần ít nhất là 4,3 lít/100km, lúc ấy là đi ban đêm, tắt máy lạnh, đi đều đều 60-70 km/h. Tiền bảo dưỡng, công thợ cũng rẻ, mình mới sử dụng nên cũng chưa biết hết chi phí thay thế phụ tùng, linh kiện.

7. Lúc lựa chọn, bạn có đắn đo gì về thương hiệu Suzuki không?

98 chọn Ertiga mà không phải Xpander hay Vios chạy dịch vụ: ‘Có người bảo xe gì mà lạ vậy, chưa thấy trên đường mà đã mua’ - Ảnh 8.

Không. Tại vì mình cũng học ngành công nghiệp ô tô, rồi cũng có bạn bè bán xe bên Suzuki. Đứa bạn nói Suzuki đang đánh mạnh thị trường xe gia đình nên chất lượng giờ ổn định hơn. Trước đây chủ yếu là xe tải nên khách hàng xe gia đình không được chăm sóc kỹ. Khi mua Ertiga, mình có chạy thử Celerio, thấy xe chạy ổn, với không có gì để hư hết. Mở nắp capo trông đơn sơ nên có gì hư đâu mà sợ. Cũng hỏi mấy anh chạy xe tải trong hội nhóm Suzuki, thì mấy anh nói xe tải Suzuki có tiền mua chạy ngon, bền hơn xe tải Hàn.

8. Theo bạn vì sao MPV cỡ nhỏ lên ngôi trong thời gian gần đây?

Trước mắt là 7 chỗ ngồi, hầu hết gia đình Việt Nam thích vậy. Mà 7 chỗ nhưng có kích thước gọn, tìm chỗ đậu dễ, không bị thu tiền bến bãi cao. Tại vì nếu xe to quá, mấy bến bãi tư nhân, tự phát sẽ lấy giá cao hơn xe nhỏ, nhất là khu vực Quận 1, TP.HCM. Xe nhỏ cũng dễ luồn lánh, đi vào hẻm nhỏ.

10. Bạn vừa nói từng sở hữu Toyota Vios, vậy vì sao bạn lại bán "mẫu xe quốc dân" chuyển sang sử dụng Suzuki Ertiga?

Ngày xưa lựa chọn Toyota Vios vì người miền Tây trước đây chỉ biết đến thương hiệu Toyota thôi, chứ không biết có các hãng khác. Họ quan niệm rằng, có Toyota có nghĩ là ông "đỉnh". Ô tô là mặt tiền của gia đình, thì mình nghĩ "ok" thôi. "Đỉnh" ở dưới miền Tây, nhưng chạy ở Sài Gòn, người ta mặc định coi đây là xe chạy dịch vụ. Dính mác dịch vụ, với chạy một thời gian thì không thích nữa, nên cũng không còn mặn mà.

Hơn nữa, mình bán Toyota Vios vì lúc đó gia đình cần một chiếc xe 7 chỗ. Chọn Suzuki Ertiga thấy gia đình cũng ủng hộ. Trước khi mua MPV là định mua Honda City. Nhưng nghĩ lại City với Vios có khác gì nhau đâu, thì thôi ráng xíu mua con 7 chỗ. Tính ra, giá xe cũng không hơn nhau nhiều.

Mình cũng từng nghĩ đến Innova trước đây, nhưng sau Vios thì không thích Toyota nữa. Đầu tiên là khi bước vào showroom, mình không thích vụ họ so sánh là "Anh mua xe này sẽ giữ giá hơn xe kia". Không có chuyện đó. Xe nào lái ra khỏi showroom, đăng ký biển số rồi bán lại phải lỗ ít nhất 10%.

98 chọn Ertiga mà không phải Xpander hay Vios chạy dịch vụ: ‘Có người bảo xe gì mà lạ vậy, chưa thấy trên đường mà đã mua’ - Ảnh 9.

Thêm nữa, Toyota hay có vụ "dắt" khách hàng, "mẹ bồng con". Anh mua xe rồi, anh phải mua món này, anh mới được tặng cái món kia. Mình thực sự không thích vụ đó.

Lúc mua Vios, họ vẽ mình tùm lum hết. Mình mua xe lần đầu có biết gì đâu. Họ bảo "anh mua đi, giá nó thế này này", thì mình nghĩ giá xe thì showroom nào cũng vậy. Đến lúc về anh bạn mới nói mua xe phải trả giá, phải cắt bớt cái này cái kia, những cái không cần thiết để giảm giá xuống. Đợt đó, mình mua hết cái danh sách phụ kiện họ đưa ra.

Nhưng không thể phủ nhận, Toyota Vios được cái bền, rộng rãi, đáp ứng đủ nhu cầu cho gia đình 3-4 người. Nhược điểm thì giá cao hơn so với những gì nhận được. "Option" ít, xe mấy trăm triệu đồng mà cho cái đầu nhét đĩa CD. Chạy cao tốc không đầm, hơi chênh vênh.

Phụ tùng của Toyota thì nổi tiếng rất dễ tìm, chợ trời ở đâu cũng có. Suzuki Ertiga thì mình phải tìm hiểu, tìm người bán, như thế nào, ở đâu để mình đặt. Nếu không phải vào hãng, chịu mức phí cao hơn. 

98 chọn Ertiga mà không phải Xpander hay Vios chạy dịch vụ: ‘Có người bảo xe gì mà lạ vậy, chưa thấy trên đường mà đã mua’ - Ảnh 10.
98 chọn Ertiga mà không phải Xpander hay Vios chạy dịch vụ: ‘Có người bảo xe gì mà lạ vậy, chưa thấy trên đường mà đã mua’ - Ảnh 11.