812 GTO có thể là siêu xe Ferrari cuối cùng dùng động cơ V12 đặt trước

Theo thông tin được thu thập bởi Autocar, 812 GTO Aperta sắp ra mắt sẽ là mẫu xe cuối cùng trang bị động cơ V12 hút khí tự nhiên của Ferrari. Nguyên nhân của sự ra đi này cũng như nhiều động cơ V12 khác: tiêu chuẩn khí thải và hiệu suất nhiên liệu không cho phép bất chấp sự níu kéo của chính hãng cũng như người tiêu dùng.

Dù vậy, một tin an ủi cho những ai muốn sở hữu xe Ferrari V12 là ngoài thị trường hiện tại không thiếu xe cũ trang bị động cơ này.

812 GTO có thể là siêu xe Ferrari cuối cùng dùng động cơ V12 đặt trước - Ảnh 1.

Động cơ V12 đã có mặt trên xe Ferrari trong 74 năm, khởi đầu từ thời điểm chiếc 125 S chính thức mở bán vào năm 1947. Trong quãng thời gian trên, động cơ này đã được Ferrari hoàn thiện tới mức đỉnh cao và về cơ bản 2 cỗ máy cách nhau gần 75 năm không có gì chung đụng ngoài cái tên.

Sau khi ngừng phát triển và sản xuất động cơ V12, Ferrari sẽ chuyển sang hoàn thiện công nghệ truyền động hybrid dùng cho các siêu xe của mình và trong khoảng 5 – 10 năm tới là cả hệ thống truyền động thuần điện ứng dụng đa mô tơ. 

Hồi đầu năm nay báo giới châu Âu đã đồn đoán hãng đang phát triển không chỉ 1 mà là 2 dòng SUV điện cùng lúc sau khi hoàn tất Purosangue và ra mắt vào nửa sau 2021.

Tham khảo: Autocar

812 GTO có thể là siêu xe Ferrari cuối cùng dùng động cơ V12 đặt trước - Ảnh 2.