8 xe bán chạy vượt trội nửa đầu 2021 tại Việt Nam: Mitsubishi Attrage và Toyota Hilux tăng trưởng sốc gần gấp đôi - Ảnh 1.

Toyota Hilux là mẫu xe có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong nửa đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm ngoái với mức tăng hơn 90%. Mặc dù xét trong phân khúc, doanh số Hilux vẫn còn thấp hơn nhiều so với đối thủ Ford Ranger nhưng đây đã là nỗ lực lớn của Hilux vươn lên vị trí thứ 2 phân khúc khi từng bị xếp ở vị trí cuối bảng trong một khoảng thời gian dài.

Bản nâng cấp mới nhất của Hilux ra mắt vào tháng 8 năm ngoái và cũng từ đó, doanh số mẫu bán tải này được cải thiện. Không chỉ thay đổi ngoại hình, Hilux mới còn có tiện nghi cao cấp hơn màn hình mới, âm thanh JBL, đèn viền nội thất, động cơ mạnh hơn và thêm gói an toàn tiên tiến Safety Sense để bắt kịp Ranger về trang bị.

8 xe bán chạy vượt trội nửa đầu 2021 tại Việt Nam: Mitsubishi Attrage và Toyota Hilux tăng trưởng sốc gần gấp đôi - Ảnh 2.

Mitsubishi Attrage cũng gây bất ngờ với mức tăng trưởng doanh số gần 90%. Tuy vẫn chưa phải mẫu xe bán chạy nhất phân khúc sedan hạng B nhưng với doanh số tăng mạnh trong quý II năm nay, Attrage đã từng có thời điểm bán vượt City và bỏ xa Soluto để đứng ở vị trí thứ 3 phân khúc, với doanh số 2 tháng liên tiếp đều trên 1.000 xe. Nhờ đó, Attrage cũng lọt top 10 xe bán chạy tại Việt Nam trong 2 tháng đó.

Sự thay đổi tích cực về doanh số Attrage xảy ra sau khi mẫu xe này có thêm bản mới Premium, với hàng loạt trang bị thiết yếu được bổ sung như hệ thống cân bằng điện tử, hỗ trợ khởi hành ngang dốc hay đèn và gạt mưa tự động... Giá bản cao cấp nhất này là 485 triệu đồng và liên tục đi kèm ưu đãi, ví dụ như gói ưu đãi trị giá khoảng 27 triệu gồm 24 triệu hỗ trợ trước bạ và máy lọc không khí trị giá khoảng 3 triệu đồng tháng 7 này. Mức giá này chỉ tương đương giá bản tiêu chuẩn của các mẫu xe đối thủ.

8 xe bán chạy vượt trội nửa đầu 2021 tại Việt Nam: Mitsubishi Attrage và Toyota Hilux tăng trưởng sốc gần gấp đôi - Ảnh 3.

Ford Everest vẫn chưa vượt được Toyota Fortuner để đứng ở vị trí số 1 phân khúc nhưng mẫu xe này đã có mức tăng trưởng doanh số rất tốt trong nửa đầu năm nay với mức tăng 75%.

Mẫu SUV của Ford cũng bắt đầu bán chạy hơn sau bản nâng cấp hồi cuối năm 2020. Mặc dù không có quá nhiều thay đổi nhưng Everest mới đã được cơ cấu lại phiên bản, đồng thời giảm giá sâu tại đại lý. Giá xe nhiều tháng đầu năm nay giảm tới hơn 100 triệu đồng.

8 xe bán chạy vượt trội nửa đầu 2021 tại Việt Nam: Mitsubishi Attrage và Toyota Hilux tăng trưởng sốc gần gấp đôi - Ảnh 4.

So sánh doanh số Mazda CX-8 với các mẫu xe trong phân khúc như Hyundai Santa Fe hay Kia Sorento thì vẫn thấp hơn, nhưng so với chính doanh số mẫu xe này trong 6 tháng đầu năm 2020 thì đã có sự tăng trưởng đáng kể, lên đến hơn 63%.

Kể từ khi ra mắt vào giữa tháng 9/2019 đến nay, mẫu xe này không có sự thay đổi xét về trang bị. Tuy nhiên, giá xe lại liên tục giảm thông qua các chương trình ưu đãi chính hãng và tại riêng đại lý, lên đến cả trăm triệu đồng. Bản tiêu chuẩn còn được tặng kèm một số phụ kiện để nâng cấp, đồng thời giảm giá chỉ còn hơn 900 triệu đồng - mức giá chỉ ngang các mẫu xe 5 chỗ hạng C.

8 xe bán chạy vượt trội nửa đầu 2021 tại Việt Nam: Mitsubishi Attrage và Toyota Hilux tăng trưởng sốc gần gấp đôi - Ảnh 5.

Vượt Honda CR-V để lên vị trí số 1 phân khúc, Mazda CX-5 cũng ghi nhận mức tăng trưởng doanh số gần 60% trong 6 tháng đầu năm nay. Ngược lại, mẫu xe đối thủ lại có doanh số sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng như đàn anh CX-8, CX-5 không có nâng cấp trong khoảng thời gian 1 năm qua nhưng lại có nhiều chương trình ưu đãi giảm giá lớn với giá trị tới cả trăm triệu đồng. Xét về thiết kế, trang bị và giá bán, CX-5 vẫn là một mẫu xe hài hoà trong phân khúc.

8 xe bán chạy vượt trội nửa đầu 2021 tại Việt Nam: Mitsubishi Attrage và Toyota Hilux tăng trưởng sốc gần gấp đôi - Ảnh 6.

Không chỉ giữ vị trí thống trị doanh số phân khúc bán tải, Ford Ranger còn có doanh số tăng trưởng mạnh trong 6 tháng đầu năm nay. Mức tăng trưởng này không bằng đối thủ Hilux nếu tính theo tỷ lệ nhưng lại cao hơn nhiều khi xét về số lượng (2.915 xe so với 891 xe).

Giống mẫu SUV Everest, Ranger cũng không có nhiều thay đổi đáng kể trong lần cập nhật năm ngoái. Mặc dù vậy, doanh số Ranger vẫn tăng đều. Thậm chí, mẫu xe này còn bị ảnh hưởng về nguồn cung trong giai đoạn chuyển đổi sang lắp ráp trong nước vào tháng 6 vừa qua.

8 xe bán chạy vượt trội nửa đầu 2021 tại Việt Nam: Mitsubishi Attrage và Toyota Hilux tăng trưởng sốc gần gấp đôi - Ảnh 7.

VinFast Fadil đã vượt Toyota Vios để thành xe "quốc dân" trong nửa đầu năm nay với mức tăng trưởng doanh số 46% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương với gần 3.200 xe. Lần đầu tiên doanh số Fadil vượt qua con số 10.000 xe trong nửa năm.

Fadil chưa có bản nâng cấp nào kể từ khi ra mắt nhưng là mẫu xe liên tục có ưu đãi lớn và tăng dần đều qua nhiều tháng. Sang năm 2021, mẫu xe này vẫn nhận được hỗ trợ 100% trước bạ kèm các chương trình giảm giá sâu áp dụng cho một số tỉnh thành nhất định. Giá Fadil sau ưu đãi chỉ còn hơn 266 triệu đồng trong tháng 7 này, thấp nhất phân khúc.

8 xe bán chạy vượt trội nửa đầu 2021 tại Việt Nam: Mitsubishi Attrage và Toyota Hilux tăng trưởng sốc gần gấp đôi - Ảnh 8.

Mitsubishi Xpander vẫn giữ phong độ từ năm 2019 đến nay với doanh số cao nhất phân khúc và chiếm thị phần lớn trong phân khúc (trên 60%) trong nửa đầu năm 2021. Để có được thị phần lớn như vậy, Xpander đã có doanh số tăng trưởng hơn 41% so với cùng kỳ năm ngoái, với số lượng xe tương đương hơn 2.400 xe.

Xpander có bản nâng cấp facelift vào giữa năm 2020 với những thay đổi đáng giá như đèn chiếu sáng LED, màn hình giải trí mới, nội thất da màu tối và đáng chú ý hơn là được lắp ráp trong nước nhưng vẫn bán kèm cả xe nhập để đa dạng nguồn cung. Nếu như các đối thủ chỉ giảm giá thì Xpander lại có các chương trình ưu đãi thay đổi phong phú, như tặng phiếu đổ xăng, tặng vàng... hay hỗ trợ trước bạ. Trong tháng 7 này, ưu đãi cho Xpander trị giá tới khoảng 38 triệu đồng, gồm 35 triệu ưu đãi trước bạ và quà tặng máy lọc không khí.

* Số liệu tổng 6 tháng đầu năm 2020, 2021. Nguồn số liệu: VAMA, VinFast

8 xe bán chạy vượt trội nửa đầu 2021 tại Việt Nam: Mitsubishi Attrage và Toyota Hilux tăng trưởng sốc gần gấp đôi - Ảnh 9.