Mảng ô tô điện đang nhen nhóm phát triển tại Việt Nam khi không chỉ có xe nhập khẩu tư nhân nhỏ lẻ mà cả những hãng xe lớn cũng phân phối loại xe này. Trước mắt, mẫu ô tô điện được bán chính hãng đầu tiên lăn bánh trên đường sẽ là VinFast VF e34. Sau đó, một số mẫu xe điện hoàn toàn mới khác cũng đang được lên lịch bán tại Việt Nam.

Mercedes-Benz EQB, EQE, EQS

8 bom tấn xe điện chờ ngày bán tại Việt Nam: Mercedes chiếm áp đảo, Nissan và VinFast được trông đợi giá mềm - Ảnh 1.

Vào tháng 4, Mercedes-Benz Việt Nam từng gây chú ý khi bổ sung vào danh mục sản phẩm phần Xe điện, kèm dòng chữ “Sẽ ra mắt” đối với mẫu sedan EQS.

Mercedes-Benz EQS được xem là biến thể chạy điện của S-Class. Chiếc sedan hạng sang chạy điện bản cao cấp nhất có phạm vi di chuyển lên đến 770 km theo tiêu chuẩn WLTP châu Âu mỗi lần sạc. EQS trên thế giới được bán ra với hai phiên bản và cùng trang bị gói pin 108,7 kWh. Bản tiêu chuẩn EQS 450+ lắp một động cơ điện ở trục sau, công suất 329 mã lực, mô-men xoắn 550 Nm. Bản cao hơn EQS 580 4Matic, sử dụng hai động cơ điện trên mỗi trục, dẫn động 4 bánh, công suất 516 mã lực, mô-men xoắn 828 Nm.

8 bom tấn xe điện chờ ngày bán tại Việt Nam: Mercedes chiếm áp đảo, Nissan và VinFast được trông đợi giá mềm - Ảnh 2.

Hai mẫu xe điện tiếp theo được công bố sau EQS là EQE và EQB. Trong đó, EQE như một phiên bản điện của E-Class. Xe dùng pin 90,6 kWh, dẫn động cầu sau, cho công suất 288 mã lực và mô-men xoắn 530 Nm. Tầm vận hành tối đa của dòng này là 660 km. Thời gian sạc nhanh 10-80% pin chỉ trong 35 phút.

8 bom tấn xe điện chờ ngày bán tại Việt Nam: Mercedes chiếm áp đảo, Nissan và VinFast được trông đợi giá mềm - Ảnh 3.

Mẫu SUV duy nhất trong dải sản phẩm xe điện của Mercedes-Benz tại Việt Nam sắp tới là EQB. Mẫu xe này có thể coi là biến thể điện của GLB. Xe sẽ có 2 phiên bản EQB 300 và EQB 350. EQB 300 có công suất 225 mã lực và mô-men xoắn 390 Nm, trong khi bản EQB 350 nâng các thông số trên lên đáng kể với công suất 288 mã lực và mô-men xoắn 521 Nm.

Audi e-tron GT

8 bom tấn xe điện chờ ngày bán tại Việt Nam: Mercedes chiếm áp đảo, Nissan và VinFast được trông đợi giá mềm - Ảnh 4.

Quý IV là thời điểm mẫu xe “anh em” với Porsche Taycan là Audi e-tron GT có thể được ra mắt. Hình ảnh mẫu xe điện của Audi cập cảng Việt Nam cho thấy thời gian giới thiệu mẫu xe này đã cận kề.

Nằm ở phân khúc xe điện hiệu suất cao, e-tron GT được trang bị 2 động cơ điện bố trí ở 2 trục để tạo thành hệ dẫn động AWD, đi cùng hộp số 2 cấp tương tự Taycan để tối ưu hiệu suất vận hạnh. Phiên bản cao cấp nhất Audi RS e-tron GT quattro có công suất cực đại 646 mã lực, mô-men xoắn cực đại 828 Nm. Khả năng tăng tốc 0-100 km/h trong 3,3 giây. Cụm pin 86 kWh cho phạm vi hoạt động lên đến 488 km.

VinFast VF e35, VF e36

8 bom tấn xe điện chờ ngày bán tại Việt Nam: Mercedes chiếm áp đảo, Nissan và VinFast được trông đợi giá mềm - Ảnh 5.

Sau VF e34, hai mẫu SUV khác của VinFast là VF e34 và VF e36 sẽ ra mắt. Trong đó VF e35 là mẫu xe thuộc phân khúc SUV hạng D với 5 chỗ ngồi. Xe có cả tuỳ chọn máy xăng và điện. Bản cao cấp dùng động cơ điện có 2 mô-tơ, công suất 300 kW, mô-men xoắn 640 Nm. Bản tiêu chuẩn dùng động cơ điện đơn, công suất 150 kW, mô-men xoắn 320 Nm. Pin xe dung lượng 90 kWh cho phép xe di chuyển 504 km sau khi sạc đầy. Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian.

8 bom tấn xe điện chờ ngày bán tại Việt Nam: Mercedes chiếm áp đảo, Nissan và VinFast được trông đợi giá mềm - Ảnh 6.

VF e36 có kích thước lớn hơn, nằm ở phân khúc E giống Lux SA2.0 nhưng có chiều dài lớn hơn đáng kể. Mẫu xe này có thể có 7 chỗ ngồi. Cũng giống VF e35, VF e36 có tuỳ chọn động cơ xăng và điện. Động cơ điện có 2 mô-tơ công suất 150 kW. Dung lượng pin là 106 kWh cho phép chạy 550 km với một lần sạc.

Hiện tại, những thông số về động cơ và pin của VF e35 và VF e36 chưa được chốt chính thức.

Ford Mustang Mach-E GT

8 bom tấn xe điện chờ ngày bán tại Việt Nam: Mercedes chiếm áp đảo, Nissan và VinFast được trông đợi giá mềm - Ảnh 7.

Khác với các mẫu xe kể trên, Mustang Mach-E GT được nhập khẩu bởi doanh nghiệp tư nhân. Chiếc xe này được cho biết đang được chuẩn bị đưa về Việt Nam.

Mustang Mach-E là dòng SUV lai coupe mới của Ford. Mustang Mach-E GT sở hữu công suất 480 mã lực, mô-men xoắn 814 Nm nhờ 2 mô-tơ điện từ trường vĩnh cửu. Khả năng tăng tốc 0-100 km/h của bản này là 3,8 giây, tầm vận hành tối đa 400 km mỗi lần sạc. Công nghệ sạc nhanh cho phép nạp 80% pin chỉ trong khoảng 38 phút với nguồn điện DC 150 kW. Giá Mustang Mach-E GT ở Mỹ là khoảng 93.000 USD.

Nissan Ariya

8 bom tấn xe điện chờ ngày bán tại Việt Nam: Mercedes chiếm áp đảo, Nissan và VinFast được trông đợi giá mềm - Ảnh 8.

Ariya đã được đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa là mẫu xe này chắc chắn sẽ được bán trong thời gian tới. Dẫu vậy, có thể trông đợi Ariya có thể tham gia vào thị trường xe điện tại Việt Nam.

Ariya có thể coi là mẫu xe cạnh tranh với VF e35 nếu có bán. Đây là mẫu SUV được coi là anh em với X-Trail. Xe có nhiều cấu hình động cơ điện. Loại mạnh nhất có pin 90 kWh, công suất 389 mã lực, mô-men xoắn 600 Nm và hệ dẫn động AWD. Giá Ariya tại châu Âu không hề rẻ, quy đổi ra khoảng 45.000 USD với bản thấp. Do đó, nếu về Việt Nam, giá mẫu xe này chắc chắn sẽ lên tới tiền tỷ, nhưng so với các mẫu xe của Audi và Mercedes-Benz thì giá vẫn thấp hơn nhiều.

Hiện nay, đã có không ít mẫu xe điện đang được sử dụng tại Việt Nam. Thương hiệu quen thuộc nhất là Tesla với các mẫu Model 3, Model S hay Model X. Porsche có dòng Taycan, Jaguar có một chiếc i-Pace, còn Audi đã trưng bày chiếc e-tron trước đó.

8 bom tấn xe điện chờ ngày bán tại Việt Nam: Mercedes chiếm áp đảo, Nissan và VinFast được trông đợi giá mềm - Ảnh 9.