Lamborghini Diablo

5 mẫu xe danh tiếng với khởi đầu khác hẳn những gì chúng ta thấy ngày nay - Ảnh 1.

Một trong những siêu xe đình đám nhất của thập niên 1990, Diablo thực chất là "kế hoạch B" của thương hiệu Italia. Thiết kế ban đầu của mẫu xe này được Marcello Gandini – người chắp bút cho Miura và Countach, sáng tạo. Tuy nhiên trước khi Diablo có thể đi vào sản xuất, Lamborghini bị bán lại cho Chrysler và thương hiệu Mỹ ngay lập tức hủy thiết kế cũ của xe.

Thiết kế cuối cùng của Diablo mà chúng ta thấy được phát triển bởi studio thiết kế đặt tại Detroit, Michigan. Gandini sau đó cùng một đội ngũ cựu nhân viên của Lamborghini thành lập thương hiệu Cizeta với mẫu xe duy nhất là Cizeta-Moroder V16T lấy hình mẫu từ chính Diablo gốc.

Ford Mustang

5 mẫu xe danh tiếng với khởi đầu khác hẳn những gì chúng ta thấy ngày nay - Ảnh 2.

Logo Mustang hình con ngựa hiện nay không phải là biểu tượng gốc của dòng xe cơ bắp Mỹ mà thay vào đó giống một chú báo nhiều hơn. Tuy nhiên một lãnh đạo Ford thời điểm đó lấy nuôi ngựa làm niềm vui đã đưa ra quyết định thay đổi logo mẫu xe cơ bắp này. Logo gốc hình con báo sau này được Ford sử dụng trên chiếc Mercury Cougar 1967.

Porsche Panamera

5 mẫu xe danh tiếng với khởi đầu khác hẳn những gì chúng ta thấy ngày nay - Ảnh 3.

Porsche 989

Panamera chính thức trình làng vào năm 2010 nhưng thực chất Porsche đã cân nhắc ý tưởng phát triển sedan từ... 1988. Mặc cho việc fan của mình phản đối dự án phát triển bất cứ dòng xe nào không phải coupe thể thao, Porsche vẫn ra mắt Concept 989 (1988) 4 cửa với thiết kế đặc trưng của thập niên 80 thời điểm đó.

5 mẫu xe danh tiếng với khởi đầu khác hẳn những gì chúng ta thấy ngày nay - Ảnh 4.

Tới năm 1992, Porsche từ bỏ dự án phát triển sedan nhưng tái khởi động vào thập kỷ sau đó với thành phẩm là Panamera mà chúng ta thấy ngày nay.

MINI Cooper

5 mẫu xe danh tiếng với khởi đầu khác hẳn những gì chúng ta thấy ngày nay - Ảnh 5.

Trước khi BMW mua lại MINI từ tập đoàn Rover vào năm 2000, 2 phiên bản concept đã được thương hiệu Anh phát triển để kế thừa di sản mà Mini – dòng xe biểu tượng của Anh Quốc lúc đó, để lại. Có tên Spiritual và Spiritual Too, 2 concept trên được MINI trình làng tại triển lãm Geneva 1997.

5 mẫu xe danh tiếng với khởi đầu khác hẳn những gì chúng ta thấy ngày nay - Ảnh 6.

2 mẫu xe trên đều sở hữu thiết kế mới lạ với mong muốn kéo thêm nhiều khách hàng hơn tới với Mini. Những điểm mạnh của Mini gốc vẫn còn đó: nhỏ con, nhẹ nhàng, động cơ đặt sau và nội thất khá rộng rãi so với kích thước xe. Dù vậy, BMW đã bỏ qua hoàn toàn cả 2 concept để rồi khi Cooper ra mắt, mẫu xe Anh Quốc đã kết hợp phong cách cổ điển vốn có với chất sang từ BMW.

Bugatti Veyron

5 mẫu xe danh tiếng với khởi đầu khác hẳn những gì chúng ta thấy ngày nay - Ảnh 7.

Volkswagen mua lại Bugatti vào mùa xuân 1998 và nhanh chóng đưa vào phát triển hậu duệ siêu xe EB110 – chính là Veyron về sau này. Thiết kế ban đầu của Veyron do cựu giám đốc thiết kế của VW là Walter de Silva đặt bút và nhấn mạnh vào các đường cong toàn thể, khá tương tự với dòng 4C Coupe của Alfa Romeo ngày nay.

5 mẫu xe danh tiếng với khởi đầu khác hẳn những gì chúng ta thấy ngày nay - Ảnh 8.

Tuy nhiên, thiết kế quá đặc biệt của Veyron ban đầu nhanh chóng bị loại bỏ. Bugatti sau đó phải nhờ tới Fabrizio Giugiaro tới từ Italdesign để thiết kế lại Veyron mà chúng ta thấy như ngày hôm nay.

Tham khảo: CarBuzz