Nếu là một người đam mê ô tô và tốc độ có lẽ chiếc Ford Fiesta thiên về đối tượng khách hàng là gia đình hơn sẽ không mang lại nhiều cảm xúc trong bạn. Tuy nhiên, câu chuyện sẽ hoàn toàn khác với phiên bản Fiesta ST mà Ford công bố về sau này, biến dòng xe giá rẻ trở thành một trong những mẫu hatchback hiệu suất cao được săn đón nhất trên thị trường. Trường hợp của Fiesta cho thấy đôi lúc các hãng xe cũng cần lắng nghe tiếng nói của người tiêu dùng để đưa ra quyết định có lợi cho cả đôi bên. Dưới đây là 5 dòng xe nên có một cấu hình thể thao như những gì mà Fiesta đã làm.

Toyota Corolla Hatchback

5 dòng xe phổ thông cần ra mắt bản thể thao ngay bây giờ - Ảnh 1.

Trong khi có không ít các dòng xe hatchback có tiếng khác đã tạo dựng tên tuổi bằng cấu hình thể thao như Golf hay Fiesta, Toyota vẫn đang tỏ ra khá bảo thủ với hướng tiếp cận của mình. Phiên bản Corolla hatchback 2019 ra mắt đầu năm nay được đánh giá rất cao nhất là về thiết kế và đã tới lúc Toyota cần một dòng xe cạnh tranh với Golf GTI tại châu Âu hay Fiesta ST tại Bắc Mỹ. Động cơ 168 mã lực mà Corolla trang bị hiện giờ còn xa mới có thể so sánh được với xe hiệu suất cao nhưng nâng con số đó lên tầm 200 tới 250 và ta đã có một mẫu xe đáng giá.

Mazda3

5 dòng xe phổ thông cần ra mắt bản thể thao ngay bây giờ - Ảnh 2.

Mazda được đánh giá là rất biết cách mang lại trải nghiệm lái tuyệt vời cho khách hàng và đã có không ít người ngỏ ý muốn họ hồi sinh các dòng xe MazdaSpeed hiệu suất cao. Dù bản Mazda6 giờ đã có cấu hình động cơ 2.5L tăng áp nhưng chừng đó là chưa đủ để so sánh với một chiếc MazdaSpeed thực sự. Dù vậy, nếu áp dụng động cơ này lên Mazda3, cả 2 phiên bản sedan và hatchback của dòng xe phổ thông này có thể cạnh tranh thực sự với các mẫu xe hiệu suất cao cùng phân khúc khác chẳng hạn như Golf GTI.

Honda Fit

5 dòng xe phổ thông cần ra mắt bản thể thao ngay bây giờ - Ảnh 3.

Dòng xe Honda được đánh giá rất cao tại Bắc Mỹ về trải nghiệm lái nhất là khi trang bị hộp số sàn dù động cơ sử dụng chỉ là loại 1.5L 4 xy-lanh 130 mã lực – đó cũng chính là lý do mà không ít khách hàng trong khu vực đang "đòi" thương hiệu Nhật ra mắt cấu hình Type R hoặc Si tương tự Civic với công suất không dưới 180 mã lực. Hiện Fit đã là một trong những dòng xe cỡ nhỏ thực tiễn nhất trên thị trường và phiên bản thể thao sẽ giúp biến chiếc xe Nhật thành phương tiện lý tưởng để sử dụng hàng ngày.

Subaru Crosstrek

5 dòng xe phổ thông cần ra mắt bản thể thao ngay bây giờ - Ảnh 4.

Thường thì Subaru luôn giới hạn thiết kế các dòng sản phẩm của mình để ưu tiên tính thực tiễn nhất có thể (đặc biệt thể hiện rõ qua sự khác biệt phong cách giữa bản concept và bản hoàn chỉnh), do đó Crosstrek là một trong những mẫu xe hiếm hoi của thương hiệu Nhật sở hữu thiết kế đậm chất thể thao. Dù vậy, động cơ 2.0L 152 mã lực mà xe sử dụng lại quá "yếu đuối" so với vẻ bề ngoài và có lẽ nên được thay thế bằng dòng boxer 268 mã lực từ chiếc WRX thì hơn.

Mitsubishi Mirage

5 dòng xe phổ thông cần ra mắt bản thể thao ngay bây giờ - Ảnh 5.

Nghe chuyện chiếc Mirage được thể thao hóa có vẻ nực cười nhưng có nhiều lợi ích Mitsubishi lẫn người dùng có thể đạt được từ hành động này. Đầu tiên giá xe ở mức cực kỳ cạnh tranh khi chỉ trên mốc 13.000 USD một chút, do đó Mitsubishi hoàn toàn có khả năng sở hữu một dòng xe hiệu suất tốt giá rẻ (thấp hơn 20.000 USD) bằng cách nâng cấp Mirage – mốc mà có lẽ không đối thủ nào có được. Cả 2 ưu điểm này sẽ giúp Mirage ghi điểm trong mắt giới trẻ mua xe – lái tốt, giá rẻ đồng thời đi kèm tính thực tiễn trong đô thị.  

Tham khảo: CarBuzz