Mazda MX-5

5 dòng xe hoàn hảo ngay từ phiên bản đầu tiên - Ảnh 1.

Mazda là thương hiệu lớn duy nhất tin tưởng vào một chiếc roadster mui trần 2 chỗ vào thập niên 1980 và MX-5, ra mắt năm 1989, đã minh chứng niềm tin đó là đúng đắn. Xe sử dụng cảm hứng khởi nguồn từ 2 dòng roadster Anh Quốc Lotus Elan và MGB nhưng mang cá tính, trải nghiệm và thiết kế riêng. Khi đó MX-5 được đánh giá là dòng xe mui trần giá rẻ hoàn hảo trên toàn thị trường.

Volkswagen Beetle

5 dòng xe hoàn hảo ngay từ phiên bản đầu tiên - Ảnh 2.

Bản Beetle gốc sản xuất tại Wolfsburg, Đức vào năm 1948 và bản 2003 sản xuất tại Mexico gần như không có sự khác biệt đáng kể nào về thiết kế ngoại lẫn nội thất, có chăng chỉ là công nghệ trên xe hiện đại hơn và công suất động cơ cao hơn mà thôi. Ấy vậy mà Beetle vẫn bán được tới 21,5 triệu xe trên toàn cầu – minh chứng cho thấy xe đã ở vạch đích ngay từ thế hệ đầu tiên.

Ford Model T

5 dòng xe hoàn hảo ngay từ phiên bản đầu tiên - Ảnh 3.

Model T là mẫu xe khởi đầu cho kỷ nguyên cơ khí hóa phương tiện di chuyển và những giá trị cốt lõi của xe là đơn giản, bền bỉ và dễ bảo hành đã khiến xe chinh phục được toàn bộ người tiêu dùng nước Mỹ vào thời điểm đó. Model T đã đặt nền móng không thể vững chắc hơn cho Ford với 14,7 triệu xe bán ra trong giai đoạn 1908 – 1927.

MINI

5 dòng xe hoàn hảo ngay từ phiên bản đầu tiên - Ảnh 4.

Trái với những tên tuổi khác trong danh sách, MINI có khởi đầu khá chậm chạp vào năm ra mắt 1959 nhưng một khi đã "vào guồng", dòng xe này không bao giờ dừng phát triển. MINI vẫn là một trong những mẫu xe sở hữu thiết kế mang tính biểu tượng nhất trên thị trường hiện tại – một minh chứng cho thấy Sir Alec Issigonis đã đúng đắn như thế nào khi chọn cá tính "khác người" cho sản phẩm của mình.

Volkswagen Golf

5 dòng xe hoàn hảo ngay từ phiên bản đầu tiên - Ảnh 5.

Volkswagen từng bị chỉ trích rất nhiều vì bỏ quên "con ghẻ" Beetle để dồn sức cho con cưng Golf từ 1976 trở đi nhưng thật sự họ cũng chẳng cần quan tâm bởi doanh số xe quá tốt. Tiện nghi, rộng rãi, chất lượng nội ngoại thất quá ổn với giá bán, khó có điểm gì có thể chê trách Golf. Cần phong cách? Đã có bản Golf Cabriolet. Cần tốc độ? Đã có Golf GTI.

Tham khảo: Autocar