Thay đổi này khiến ô tô thông minh hơn, hiệu quả hơn và an toàn hơn bao giờ hết. Dưới đây là 5 công nghệ, tính năng hoặc trang bị được đánh giá cao nhất xuất hiện trên ô tô trong năm 2018.

Cửa hậu đa năng MultiPro (GMC Sierra)

5 công nghệ xe nổi bật nhất năm 2018: Hyundai Santa Fe 2019 có tới 2 đại diện - Ảnh 1.

Không như cửa hậu thông thường, MultiPro có 6 chức năng khác nhau bao gồm hạ xuống tạo thành bước đệm cho người dùng bước lên bồn xe, gấp gọn lại nhường đường lên cho xe máy/xe đa địa hình hay đổi thành bàn làm việc hoặc làm giá chặn đồ chống trượt.

GMC cho biết họ đã thử nghiệm loại cửa này hàng năm trời và đây thực sự là cải tiến cần thiết khi chi tiết này gần như không được đụng đến đã hàng chục năm qua. Với độ tiện dụng không thể bàn cãi của loại cửa này, có lẽ các thương hiệu khác sẽ sớm copy thiết kế của GMC mà thôi.

Cảnh báo hành khách phía sau (Hyundai Santa Fe)

5 công nghệ xe nổi bật nhất năm 2018: Hyundai Santa Fe 2019 có tới 2 đại diện - Ảnh 2.

Nhiều hãng xe đã tích hợp hệ thống nhắc nhở người lái bằng âm thanh khi hàng ghế phía sau vẫn còn người ngồi, tránh trường hợp họ ra khỏi xe mà để quên trẻ con/thú nuôi bên trong khiến sốc nhiệt dẫn tới tử vong. Santa Fe nâng hệ thống cảnh báo âm thanh dạng này lên 1 bậc khi tích hợp thêm cảm ứng chuyển động.

Nếu người lái đã quen với âm thanh cảnh báo dẫn tới tình trạng quên hoặc bỏ qua trong vô thức, cảm ứng chuyển động phía sau sẽ ngay lập tức gửi thông báo tới chủ xe thông qua ứng dụng BlueLink trên smartphone nếu phát hiện còn vật thể di chuyển trong xe – chi tiết mà chưa hãng xe nào khác làm được.

Hệ thống hỗ trợ rời xe an toàn (Hyundai Santa Fe)

5 công nghệ xe nổi bật nhất năm 2018: Hyundai Santa Fe 2019 có tới 2 đại diện - Ảnh 3.

Lại thêm một tính năng an toàn khác xuất hiện trên Santa Fe lọt vào danh sách. Nếu bạn cố mở khóa trẻ em phía sau đúng thời điểm đang có xe khác trờ tới (cảm nhận được qua cảnh báo điểm mù mà Santa Fe trang bị), hệ thống này sẽ tự động khóa lại khóa trẻ em (nếu đã bị mở hoàn toàn) đồng thời ngăn cản người dùng mở cửa bên, đồng thời hiển thị cảnh báo trên táp lô cũng như phát ra âm cảnh báo. Audi cũng có 1 hệ thống tương tự nhưng Hyundai được điểm cộng vì là thương hiệu phổ thông.

Hệ thống kiểm soát độ tập trung người lái (Subaru Forester)

5 công nghệ xe nổi bật nhất năm 2018: Hyundai Santa Fe 2019 có tới 2 đại diện - Ảnh 4.

Đảm bảo người lái luôn tập trung vào cung đường trước mặt là ưu tiên hàng đầu để giúp phòng tránh tai nạn xảy ra và tính năng DriverFocus trên Forester mới là 1 trong những hệ thống tân tiến nhất trên toàn thị trường.

Không như hầu hết hệ thống khác sử dụng cảm ứng trên vô lăng để kiểm tra xem người lái có đang điều khiển vô lăng hay không, DriverFocus sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt bằng tia hồng ngoại. Bằng cách này, khuôn mặt của người lái sẽ được kiểm soát mọi lúc. Ngay khi phát hiện người lái mất tập trung hay ngủ gật, cảnh báo cả bằng âm thanh lẫn hình ảnh sẽ được hệ thống phát ra, thậm chí hệ thống phanh khẩn cấp tự động cũng sẽ sẵn sàng kích hoạt bất cứ lúc nào.

Một ưu điểm phụ của hệ thống này là thông qua khả năng nhận diện khuôn mặt, hệ thống có thể tải các tùy biến ưu tiên mà người dùng đã chỉnh trước đó như đài radio ưa thích, nhiệt độ điều hòa...

Hệ thống thông tin giải trí MBUX (Mercedes-Benz)

5 công nghệ xe nổi bật nhất năm 2018: Hyundai Santa Fe 2019 có tới 2 đại diện - Ảnh 5.

MBUX là hệ thống thông tin giải trí tiêu chuẩn trên xe Mercedes-Benz từ giờ trở đi với hàng loạt cải tiến cách mạng so với người tiền nhiệm. 2 màn hình cỡ lớn tạo nên dáng vẻ hiện đại cho nội thất xe đồng thời giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh hơn rất nhiều.

Ngoài ra, hệ thống này cũng hoạt động tương tự các trợ lý ảo cá nhân điều khiển bằng giọng nói như Apple Siri hay Amazon Alexa với cụm từ khóa "Hey Mercedes" bên cạnh khả năng tự động học hỏi các thiết lập hay tùy chọn ưa thích của người dùng.

Tham khảo: AutoGuide