Trong tuần qua Kelley Blue Book đã công bố một thông tin khá sốc khi xác nhận giá ô tô trung bình tại Bắc Mỹ trong tháng 9 vùa qua lần đầu tiên vượt ngưỡng trung bình 45.000 USD/xe (chính xác là 45.031 USD) – con số vượt xa những gì mà giới chuyên môn dự đoán khi bước sang thế kỷ mới.

Đây cũng là thực tại tại phần lớn các thị trường xe lớn trên thế giới – có lẽ phần nào đó ngoại trừ Trung Quốc khi số lương xe cỡ nhỏ giá rẻ tại đây nhiều không đếm xuể.

Có nhiều nguyên nhân lý giải việc giá ô tô ngày một tăng: sự vùng lên của SUV/bán tải – những phân khúc vốn có kích thước lớn và giá cao hơn hẳn "cựu vương" sedan truyền thống; giá xe điện – xu thế mới của làng xe toàn cầu vẫn ở mức rất cao (xe điện phổ thông đã ngang ngửa xe sang hạng thấp) hay sự thiếu hụt chip linh kiện/COVID-19 dẫn tới sản lượng xe toàn cầu đi xuống trong khi nguồn cầu tăng trở lại.

4 lý do khiến giá ô tô liên tục tăng phi mã, vượt ngoài tầm dự đoán của chuyên gia - Ảnh 1.

Thêm vào đó, việc ô tô ngày nay được tích hợp ngày một nhiều công nghệ cũng là lý do chính đáng cho phép các hãng xe tăng nhẹ giá các dòng sản phẩm của mình theo từng năm hay trong mỗi lần nâng cấp/lên đời lớn.

Nhìn lại một chút vào giai đoạn 5 năm trước (2016), giá ô tô trung bình rơi vào khoảng 34.100 USD tức là thấp hơn hiện giờ tới 11.000 USD. Xa hơn nữa vào 2011, mức giá trung bình chỉ là 27.050 USD mà thôi – đồng nghĩa với việc chỉ trong vỏn vẹn một thập kỷ giá xe trung bình bán ra trên thị trường đã tăng 2 phần 3 – một thông số khá đáng báo động.

Tham khảo: CarBuzz

4 lý do khiến giá ô tô liên tục tăng phi mã, vượt ngoài tầm dự đoán của chuyên gia - Ảnh 2.