Từ đầu năm tới nay, tình hình kinh doanh ô tô không sôi động như năm ngoái. Lượng khách mua ô tô giảm rõ rệt. Theo thống kê của VAMA, doanh số bán hàng của các thành viên trong Hiệp hội trong 2 tháng đầu năm 2020 chỉ có 31.908 xe, thấp hơn nhiều so với con số 43.265 xe của cùng kỳ năm 2019 (giảm 24%).

4 cách hạ giá tất tay của các hãng xe tại Việt Nam - Mua xe hưởng lợi vài trăm triệu - Ảnh 1.

Hơn nữa, với thực trạng COVID-19 đang diễn biến phức tạp, thị trường ô tô nhiều khả năng sẽ còn bị ảnh hưởng đáng kể trong thời gian tới. Ford là hãng xe đầu tiên tạm ngưng dây chuyền lắp ráp tại Việt Nam từ ngày 26/3. VinFast cũng vừa tuyên bố tạm đóng cửa hệ thống showroom trong trung tâm thương mại Vincom từ ngày 27/3.

Tuy nhiên, nhìn vào mặt tích cực, đây lại là thời điểm tốt để mua ô tô khi các chương trình ưu đãi được áp dụng một cách mạnh mẽ trên diện rộng. Hầu hết các hãng xe và các showroom chính hãng đều giảm giá xe và có các mức hỗ trợ khác nhau nhằm kích cầu tiêu dùng.

Các hãng xe đua giảm giá

Các chương trình giảm giá chính hãng chủ yếu áp dụng vào các dòng xe phổ thông đến từ các thương hiệu như Mazda, Kia, Hyundai, Nissan, Ford...

Mazda vẫn ưu đãi cho tất cả dòng xe từ Mazda2 đến CX-8 và cả bán tải BT-50. Mazda2 bản mới giảm 20 triệu, trong khi bản cũ giảm 30-40 triệu đồng. Mazda3 giảm 10-30 triệu đối với mẫu cũ và 10 triệu đồng với mẫu mới. Mazda6 giảm đồng đều 20 triệu đồng. CX-5 giảm 30-50 triệu đồng. CX-8 giảm mạnh nhất 50-100 triệu đồng. Bán tải BT-50 giảm 10-25 triệu đồng.

4 cách hạ giá tất tay của các hãng xe tại Việt Nam - Mua xe hưởng lợi vài trăm triệu - Ảnh 3.

Một thương hiệu xe khác cũng của THACO phân phối là Kia có động thái giảm giá tương tự. Các dòng từ nhỏ đến lớn đều giảm giá. Soluto giảm ít nhất 10 triệu đồng. Rondo và Morning giảm 15 và 17 triệu đồng. Cerato giảm 20 triệu. Sorento giảm 30 triệu đồng. Sedona và Quoris giảm đều 50 triệu đồng.

Sau một thời gian dài không có chương trình ưu đãi nào, Hyundai bắt đầu công bố giảm giá xe trong tháng 3 này. Mẫu Grand i10 giảm 15 triệu, còn Elantra, Solati và Kona giảm lần lượt 20 triệu, 30 triệu và 40 triệu đồng.

4 cách hạ giá tất tay của các hãng xe tại Việt Nam - Mua xe hưởng lợi vài trăm triệu - Ảnh 4.

Nissan chỉ giảm giá một số mẫu xe nhất định. Sunny được giảm 20 triệu đồng. Navara giảm 20-30 triệu đồng. Terra giảm mạnh nhất tới 50 triệu đồng.

Ford giảm giá chính hãng mẫu Explorer với mức giảm 269 triệu đồng. Giá xe còn 1,999 tỷ đồng thấp kỷ lục kể từ lần đầu mẫu SUV này về Việt Nam.

Đại lý giảm giá tất tay

Ngoài các chương trình giảm giá chính hãng, các đại lý còn đưa ra những ưu đãi lớn hơn. Toyota, Honda, Mitsubishi, Nissan, Ford, Chevrolet... cho đến xe sang như BMW được giảm giá vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Trong các thương hiệu phổ thông, Chevrolet giảm giá xe mạnh nhất. Mẫu Trailblazer giảm giá tới gần 400 triệu đồng. Bán tải Colorado giảm gần 200 triệu đồng. Các xe này có năm sản xuất từ 2018.

4 cách hạ giá tất tay của các hãng xe tại Việt Nam - Mua xe hưởng lợi vài trăm triệu - Ảnh 5.

Thương hiệu Mỹ khác là Ford đang giảm giá các dòng SUV và bán tải, gồm Everest, Ranger và EcoSport. Everest có những xe tồn kho sản xuất 2018 được giảm tới 140 triệu đồng. Ranger giảm 70-80 triệu đồng. EcoSport giảm tới gần 100 triệu đồng, tuỳ phiên bản.

Tuy không có ưu đãi chính hãng về giá, xe Mitsubishi cũng được giảm nhiều tại đại lý. Pajero Sport giảm gần 100 triệu đồng. Outlander mẫu cũ còn tồn cũng được giảm hơn 100 triệu đồng. Nissan dù có ưu đãi chính hãng vẫn tiếp tục được giảm giá thêm tại đại lý, đưa tổng mức giảm vượt mốc 100 triệu đồng với các mẫu như X-Trail hay Terra.

4 cách hạ giá tất tay của các hãng xe tại Việt Nam - Mua xe hưởng lợi vài trăm triệu - Ảnh 6.

Các đại lý Honda cũng giảm giá tất cả mẫu xe đang bán. Những chiếc xe được giảm đều có năm sản xuất 2019. HR-V có một vài suất giảm tới 150 triệu đồng. CR-V và Civic giảm 70-80 triệu đồng. City là mẫu xe lắp ráp trong nước duy nhất, giảm ít hơn với mức giảm 20-40 triệu đồng.

BMW cũng tương tự, giảm giá hầu hết xe trong danh mục sản phẩm. Mẫu xe được giảm nhiều nhất là X7 với mức giảm 350 triệu đồng. Các mẫu khác như 3-Series, 5-Series, 7-Series, X1, X2, X3, X5, X4, X6 đều được giảm hơn trăm triệu đến gần 300 triệu đồng.

4 cách hạ giá tất tay của các hãng xe tại Việt Nam - Mua xe hưởng lợi vài trăm triệu - Ảnh 7.

Hỗ trợ lệ phí trước bạ

Thay vì trừ tiền mặt, một số hãng xe và đại lý chọn cách hỗ trợ trước bạ. Về bản chất, khách hàng có thể quy đổi mức trước bạ đó ra tiền mặt.

Toyota đang có ưu đãi chính hãng với mức hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ với các mẫu xe như Corolla Altis, Innova và Fortuner. Quy đổi ra tiền mặt, mức hỗ trợ này tương đương 40-60 triệu đồng. Mitsubishi và Nissan cũng đang hỗ trợ 50% trước bạ cho Outlander và X-Trail, tương đương khoảng 50 triệu đồng.

Mercedes-BenzBMW là thương hiệu hạng sang có mức ưu đãi lớn theo dạng tặng trước bạ tại đại lý. Các phiên bản C-Class gồm C 180, C 200 được hỗ trợ 50% trước bạ, còn C 300 AMG được hỗ trợ hẳn 100% trước bạ, tương đương gần 200 triệu đồng. GLC 200 và GLC 200 4Matic cũng được hỗ trợ một phần trước bạ. Một số dòng BMW được ưu đãi 50% trước bạ và thường được đại lý quy đổi sang giảm tiền mặt.

4 cách hạ giá tất tay của các hãng xe tại Việt Nam - Mua xe hưởng lợi vài trăm triệu - Ảnh 8.

Tặng phụ kiện, bảo hiểm và các gói dịch vụ khác

Các hãng như Mitsubishi hay Nissan ngoài giảm giá còn có tặng phụ kiện chính hãng. Mitsubishi tặng nắp thùng, bảo hiểm vật chất và camera lùi cho khách mua Triton. Với mẫu Outlander, quà tặng là hệ thống âm thành Rockford Fosgate, camera 360 độ, với tổng trị giá 55 triệu đồng. Các phiên bản tiêu chuẩn của Outlander và Pajero Sport được tặng ghế da. Attrage vừa ra mắt được tặng kèm bảo hiểm thân vỏ trị giá đến 7 triệu đồng.

Tương tự, Nissan tặng nắp thùng và một số phụ kiện ốp ngoài cho khách mua Navara. Người mua Terra được tặng camera hành trình và cốp điện tự động. Với mẫu X-Trail, quà là đầu AVN và thảm sàn...

Một số dòng xe BMW tại thời điểm này khi khách mua sẽ được tặng gói bảo dưỡng và gói quyền lợi riêng của thương hiệu. Ví dụ như X7 đi kèm gói bảo dưỡng 30.000 km.

4 cách hạ giá tất tay của các hãng xe tại Việt Nam - Mua xe hưởng lợi vài trăm triệu - Ảnh 9.
4 cách hạ giá tất tay của các hãng xe tại Việt Nam - Mua xe hưởng lợi vài trăm triệu - Ảnh 10.