Chiều 20/11, phân khúc hatchback hạng A tại Việt Nam chào cái tên mới VinFast Fadil. Đây là mẫu xe mang thương hiệu Việt, được chế tạo trên nền tảng phiên bản cao cấp Opel Karl Rocks tại châu Âu, sau khi hãng xe Việt đã đạt được thỏa thuận nhượng quyền công nghệ của tập đoàn Mỹ. Opel Karl vốn dùng chung khung gầm với Chevrolet Spark.

Fadil tại Việt Nam có 2 phiên bản, tiêu chuẩn và cao cấp. Nhưng trong buổi ra mắt, VinFast chỉ công bố duy nhất mức giá 423 triệu đồng dành cho phiên bản tiêu chuẩn (đã áp dụng chính sách 3 không). Những khách hàng mua đầu tiên sẽ được hưởng khuyến mại giá là 336 triệu đồng. Giá bán mà VinFast công bố chưa tính 10% thuế giá trị gia tăng VAT. 

336 triệu đồng có đủ giúp VinFast Fadil gây áp lực lớn lên Hyundai Grand i10, Kia Morning và Toyota Wigo? - Ảnh 1.

VinFast Fadil vượt trội về động cơ và tính năng an toàn.

VinFast Fadil sẽ là nỗi lo cho các đối thủ đồng hạng về mặt lý thuyết. Nếu như Hyundai Grand i10, Toyota Wigo và Kia Morning mới chỉ có những trang bị an toàn ở mức cơ bản như chống bó cứng phanh ABS, cảm biến lùi, 1 hoặc 2 túi khí, và cân bằng điện tử (chỉ có ở Hyundai Grand i10 bản cao cấp), thì Fadil vượt trội hơn về tính năng kiểm soát lực kéo, chống lật và hỗ trợ khởi hành ngang dốc. 

Thậm chí ở phiên bản cao cấp hơn, VinFast Fadil còn có cả camera lùi và cảm biến hỗ trợ đỗ xe phía sau. Những trang bị trên mẫu xe này thậm chí còn chưa có ở nhiều mẫu sedan hạng B.

Hàm lượng công nghệ nhiều hơn, nhưng Fadil lại có trọng lượng lên tới 992 kg. Trong khi Kia Morning chỉ ở mức 960 kg và Toyota Wigo ở mức 890 kg. Trọng lượng lớn, Fadil bù lại bằng khối động cơ mạnh nhất phân khúc.

Xe trang bị động cơ xăng 1.4L, 4 xy-lanh cho công suất 98 mã lực tại 6.200 vòng/phút và mô-men xoắn 128 Nm tại 4.400 vòng/phút. Trong khi các đối thủ chỉ có công suất 86 mã lực và mô-men xoắn 107-120 Nm.

VinFast Fadil bắt kịp với xu hướng mới khi sử dụng hộp số vô cấp CVT ngày càng phổ dụng trên xe cỡ nhỏ. Hộp số này giúp xe vận hành nhẹ nhàng và  ít tiêu hao nhiên liệu hơn so với hộp số tự động 4 cấp truyền thống.

Về giá bán, Fadil bản tiêu chuẩn giữ ưu thế rất lớn với mức giá 336 triệu đồng (chưa VAT) trong giai đoạn VinFast áp dụng chính sách "3 không". Khi cộng thêm 10% thuế giá trị gia tăng VAT, Fadil vẫn là một mẫu xe cạnh tranh. Bởi cùng số tiền đó, khách Việt cũng chỉ đủ cân nhắc tới một số một bản tiêu chuẩn, ít trang bị hơn của Hyundai Grand i10, Kia Morning hay Toyota Wigo.

Khi trở lại giá bán 423 triệu đồng (chưa VAT), VinFast Fadil nhiều khả năng sẽ gặp khó do giá bán chạm tới phân khúc sedan hạng B, khi người tiêu dùng có thể cân nhắc tới Hyundai Accent hay Mitsubishi Mirage. Đó là chưa kể tới giá của bản cao cấp còn cao hơn nữa.

Nhưng việc chia sẻ nền tảng với một mẫu xe đang bán tại châu Âu giúp khách hàng phần nào có thể tin tưởng vào chất lượng của VinFast Fadil.

336 triệu đồng có đủ giúp VinFast Fadil gây áp lực lớn lên Hyundai Grand i10, Kia Morning và Toyota Wigo? - Ảnh 3.

Những thông tin mới nhất về các sản phẩm VinFast sẽ được chúng tôi cập nhật tại ĐÂY.