Cách đây vài hôm, lính Mỹ đã bất ngờ được chứng kiến "cơn mưa Humvee" tại trung tâm liên minh sẵn sàng chiến đấu đa quốc gia ở Hohenfels, Đức. Trong đó, 3 chiếc xe thiết giáp Humvee (HMMWV) đã bất ngờ bị rơi từ trên không trung xuống đất vì "nhảy dù" thất bại.

Đưa xe thiết giáp Humvee lên không trung để "nhảy dù" là một phần trong các hoạt động của cuộc diễn tập Sabre Junction16. Được biết, 3 chiếc xe thiết giáp Humvee "xấu số" thuộc Lữ đoàn 173 lính dù Mỹ.

"Cơn mưa Humvee" đã được một lính Mỹ dùng điện thoại di động vô tình ghi lại. Khi thấy những chiếc Humvee bị rơi, những người lính Mỹ có vẻ rất thích thú và liên tục cười nói.

Trong đoạn video, 3 chiếc xe thiết giáp Humvee được thả từ máy bay vận tải C-130 Hercule xuống đất. Sau 20 giây được thả, một chiếc Humvee bất ngờ rơi xuống đất bất chấp 2 trong số 3 dù đã bung ra. Chiếc thứ hai có vẻ gặp trục trặc ở tấm nâng hàng phía dưới. Trong khi đó, chiếc thứ 3 lơ lửng trong không trung một lúc rồi cũng rơi xuống đất.

Rất may là không có ai thương vong trong sự việc này. Tuy nhiên, cả 3 chiếc xe Humvee đều bị biến thành sắt vụn sau khi rơi xuống đất. Thiệt hại về vật chất có lẽ không nhỏ vì xe Humvee không hề rẻ.


Chiếc xe Humvee nát bét sau khi rơi xuống đất.

Chiếc xe Humvee nát bét sau khi rơi xuống đất.

Trước khi "nhảy dù", những chiếc xe Humvee được đặt vào tấm nâng hàng bằng kim loại và đưa vào khoang hàng đằng sau máy bay C-130 Hercule. Mỗi chiếc xe Humvee sẽ đi kèm 3 chiếc dù để "hạ cánh" xuống đất. Để hấp thụ lực tác động khi "hạ cánh", xe Humvee còn được chèn thêm những tấm gỗ bên dưới gầm.

Khi bay lên độ cao phù hợp, máy bay C-130 Hercule sẽ giữ vận tốc khoảng 257 km/h và mở cửa khoang chở hàng phía sau. Những chiếc Humvee cũng từ đó mà "nhảy dù" xuống đất.

Hiện chưa rõ nguyên nhân cụ thể của "cơn mưa Humvee" này. Theo trang Tactical Air Network, trục trặc ở dây buộc có thể là một nguyên nhân.