3 cách để trẻ em báo động cho người lớn khi bị bỏ quên trên ô tô. Video: Vũ Quang Nam.

Tối 6/8, một học sinh lớp 1 Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway ở Hà Nội đã tử vong thương tâm trên xe ô tô 16 chỗ, nguyên nhân ban đầu được xác định là do bị bỏ quên trên xe trong 9 tiếng đồng hồ, từ 7h30 sáng tới 16h30 chiều.

Trước đó, trên thế giới cũng từng xảy ra nhiều trường hợp tử vong tương tự, đa số là trẻ nhỏ bị bỏ quên trong xe ô tô. Vụ việc gần đây nhất thực sự là một hồi chuông cảnh tỉnh với các bậc phụ huynh. Để tránh những trường hợp tương tự xảy ra, anh Vũ Quang Nam, một người sử dụng xe đã làm clip hướng dẫn 3 cách để báo hiệu hoặc thoát ra ngoài khi bị bỏ quên trên xe ô tô. Các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn lại cho con mình đề phòng có trường hợp xấu xảy ra.

Theo đó, nội dung clip chỉ ra 3 cách để báo hiệu hoặc thoát ra ngoài khi xe đã tắt máy và khóa cửa. Đầu tiên là gây chú ý bằng cách bật đèn khẩn cấp hình tam giác màu đỏ, thứ hai là bấm còi. Cả hai tính năng này đều có thể sử dụng bình thường khi xe tắt máy. Và cuối cùng là mở chốt cửa ở vị trí ghế lái để thoát ra ngoài.

Để trẻ một mình trong xe nguy hiểm thế nào?

Đa phần những vụ trẻ em tử vong khi bị bỏ quên trên ô tô là do thời tiết nắng nóng, nhưng tử vong do nghẹt thở hoặc thiếu oxy trong ô tô có thể xảy ra ở bất kể khí hậu như thế nào, ngay cả mùa đông. 

Một chiếc xe đóng kín cửa có khả năng gây tử vong cho trẻ vì nhiệt độ ở trong xe sẽ tăng nhanh trong vài phút. Một nghiên cứu năm 2008 của Đại học Tây Úc chỉ ra, nhiệt độ trong một chiếc ô tô tắt máy có thể lên tới 25 độ C so với nhiệt độ ngoài trời. Đồng nghĩa là nếu ở mùa hè, nhiệt độ bên trong có thể tăng lên tới 55 độ C ở khu vực phía Bắc.

Cơ thể trẻ nhỏ không thể tự động điều chỉnh nhiệt cơ thể như người lớn, do đó tốc độ hấp thụ nhiệt cũng nhanh hơn 2-3 lần. Trong vài phút đầu tiên, đứa trẻ sẽ đổ mồ hôi đầm đìa vì nóng, các tuyến mồ hôi sẽ bị sốc sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài. Sau đó, đứa trẻ có thể bất tỉnh và tử vong trong vài phút.

Hơn nữa, khi ngồi trong xe đóng kín, trẻ nhỏ cũng phải tiếp xúc với những hóa chất độc hại từ vật liệu bên trong xe như da công nghiệp và nhựa bốc lên khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Để tránh những sự việc thương tâm, cha mẹ hoặc người giám hộ cần đảm bảo không còn bất cứ ai bị sót lại khi rời khỏi xe.


Ông bố Việt chỉ ra 3 cách cảnh báo hoặc thoát thân ra ngoài cho trẻ nhỏ khi bị bỏ quên trong ô tô - Ảnh 2.