AM General – một trong những cái tên danh giá nhất trong làng xe quân sự thế giới và là hãng xe đã thiết kế, chế tạo và sản xuất nên dòng xe quân sự Humvee đặc trưng của người Mỹ đang tìm kiếm thương hiệu mua lại. Ngay lập tức có khá nhiều tên tuổi danh tiếng đã nhảy vào cuộc đua giành giật quyền sở hữu AM General (và những hợp đồng béo bở của họ), trong đó đáng chú ý nhất là 2 đại gia Mỹ GM và FCA.

Theo Reuters, General Motors, Fiat Chrysler Automobiles cùng 3 cái tên trong làng xe quân sự là General Dynamics, Oshkosh Corp và BAE Systems là những người đã tỏ ý muốn mua lại AM General. 

2 đại gia Mỹ xâu xé thương hiệu chế tạo Humvee, SUV đình đám Hummer liệu có được hồi sinh? - Ảnh 1.

AM General vẫn là thương hiệu hàng đầu trong làng xe quân sự thế giới với các hợp đồng quy mô toàn cầu.

Giá trị của AM General dự kiến dao động trong mức 2 tỉ USD hoặc hơn, một phần nhờ hợp đồng mới ký với quân đội Mỹ để sản xuất 2.800 chiếc Humvee đời mới trị giá 800 triệu USD. Họ cũng vừa nhận thầu một hợp đồng 550 triệu USD trong năm ngoái để xuất khẩu xe sang các thị trường Afghanistan, Iraq, Ukraine, Jordan, Slovenia, Bahrain, Columbia, Bosnia và Kenya làm xe cứu thương, xe chở hàng và vũ khí.

Năm 1998 General Motors đã từng mua lại thương hiệu Hummer từ chính AM General và sau đó giới thiệu tới người tiêu dùng đại chúng 3 thế hệ H1, H2 và H3. Tuy nhiên, chỉ có đúng H1 do AM General phát triển từ Humvee lên được đánh giá cao, H2 và H3 do sử dụng khung gầm thường của GM không được ưa chuộng bằng. Liệu GM có ý định hồi sinh Hummer theo trào lưu xe SUV không khi đeo đuổi AM General?

Tham khảo: Motor1