Trong năm 2022 này, Lotus và Smart là 2 thương hiệu mới nhất gia nhập "câu lạc bộ SUV". Vào đầu tháng 4 vừa qua hãng xe thể thao Anh Quốc đã công bố dòng SUV đầu tiên trong lịch sử là Eletre trong khi Smart cũng hé lộ mẫu SUV có tên lạ lẫm #1 đối đầu Mini Countryman.

Bỏ qua 2 cái tên trên, ta còn 11 hãng xe trên thế giới chưa có SUV trong đội hình vì nhiều lý do khác nhau: hoặc đội hình đang chờ hoàn chỉnh trong tương lai, hoặc không muốn làm SUV vì đi ngược giá trị thương hiệu hay ít hơn là... không có khung gầm phù hợp. 11 cái tên trên, theo thứ tự Alphabet, lần lượt là Abarth, Alpine, Bugatti, Chrysler, Ferrari, Lancia, Lucid, McLaren, Pagani, Polestar và Ram.

11 hãng xe vẫn sống tốt với xe gầm thấp mà không cần chạy theo xu thế SUV - Ảnh 1.

Trong trường hợp của Alpine, Ferrari và Polestar, họ sẽ sớm có ít nhất một mẫu SUV ra mắt trong tương lai gần, gần nhất có lẽ là Ferrari Purosangue. Chrysler cũng đã có concept SUV mang tên Airflow nhưng chưa rõ bao giờ mới được hoàn chỉnh hay thậm chí bật đèn xanh.

Trong khi đó, Bugatti, McLaren và Pagani là những thương hiệu xe thể thao/siêu xe với SUV không hẳn là trọng tâm hàng đầu của họ. Dù vậy riêng với trường hợp của McLaren, yếu tố này có thể sớm thay đổi xét tới vấn đề tài chính cùng thay đổi trong bộ máy lãnh đạo. Ram tới từ Mỹ cũng là một thương hiệu thuần bán tải/xe thương mại nên cũng không đặt nặng SUV vào đội hình.

Lucid – hãng xe điện đồng hương của Tesla đang trong giai đoạn hoàn thiện đội hình và SUV có thể là dòng tên tiếp theo của họ sau mẫu sedan Air. Cuối cùng, Lancia và Abarth đều chưa có kế hoạch ra mắt SUV xét tới việc tương lai và công nghệ họ được sử dụng ra sao đều tùy thuộc vào đơn vị sở hữu là tập đoàn Stellantis.

Ngoài những cái tên trên, ta cũng có thể kể tới một số hãng xe như Rimac, Koenigsegg hay Morgan, tuy nhiên đội hình sản phẩm của họ mang tính chuyên biệt quá lớn trong khi doanh số chưa đủ để xếp chung với nhóm tên phía trên.

11 hãng xe vẫn sống tốt với xe gầm thấp mà không cần chạy theo xu thế SUV - Ảnh 2.

Ở chiều ngược lại, 10 hãng xe có đội hình toàn cầu nhiều SUV nhất đều không có dưới 10 dòng xe thuộc phân khúc này (không tính Trung Quốc và Ấn Độ vì xe dành riêng cho 2 quốc gia này là quá nhiều), xếp đầu là 2 tập đoàn xe lớn nhất thế giới Toyota và Volkswagen.

Tham khảo: Motor1

11 hãng xe vẫn sống tốt với xe gầm thấp mà không cần chạy theo xu thế SUV - Ảnh 3.
https://autopro.com.vn/11-hang-xe-van-song-tot-voi-xe-gam-thap-ma-khong-can-chay-theo-xu-the-suv-20220429172308637.chn