Theo thông tin có được thì việc sát nhập giữa Porsche và Volkswagen đã bị trì hoãn. Theo nguồn tin thì một phần của lý do này có liên quan tới việcPorsche đang vướng vào một vụ kiện dẫn tới những nỗ lực bất thành trong việc mua lại VW.

Trong lịch sử phát triền, Porsche và Volkswagen luôn có mối quan hệ chặt chẽ. Ví dụ như chiếc Volkswagen Beetle đầu tiên được thiết kế bởi Ferdinand Porsche. Kết quả hợp tác của 2 công ty cho ra đời những sản phẩm được đánh giá cao như VW, Porsche 914 và 916, Audi RS2 hoặc VW Touareg, Audi Q7 và chiếc Porsche Cayenne.
 
Điều thú vị là Porsche thuộc sở hữu của gia đình của gia đình Piëch khi một kỹ sư người áo là Ferdinand Porsche thành lập vào năm 1930. Trong khi đó, cố vấn cấp cao và cũng là cựu chủ tịch của tập đoàn Volkswagen là Tiến sĩ Karl Ferdinand Piëch cháu ngoại của Ferdinand Porsche. Tiến sĩ Karl Ferdinand đã bắt đầu sự nghiệp của mình tại Porsche trước khi chuyển đến làm việc cho Audi.
 
img
 
Hãng sản xuất xe hay quỹ đầu tư

Cựu Giám đốc điều hành của Porsche, Wendelin Wiedekin muốn Porsche không chỉ gói gọn trong quy mô của một công ty thể thao thông thường. Bởi nếu chỉ như vậy, Porsche khó có thể tồn tại khi đối diện với suy thoái kinh tế toàn cầu. Chính vì thế, Porsche sẽ cần một cơ sở tài chính lớn hơn cho việc phát triển công nghệ mới và xe hơi. Tham vọng này đã được thực hiện từ năm 2005, khi Porsche bắt đầu có "nhã ý" thu mua cổ phiếu của VW. Tuy nhiên, Volkswagen đã khiến những nỗ lực của Porsche trở nên bất thành do một đạo luật bảo vệ tại Đức. Theo luật pháp tại Đức, cần phải nắm giữ 80% cổ phiếu mới đủ sức mạnh để "quyết định những vấn đề quan trọng" tại các cuộc họp hội đồng VW. Tỷ lệ này có thể đạt được vì chính quyền bang Lower Saxony, nơi VW đặt trụ sở chính sở hữu 20,1% cổ phần của VW.

Porsche đã luôn cố gắng để lật đổ điều luật này và trong thời gian theo mua tiếp cổ phiếu của VW. Điều này được thực hiện khá bí mật trong giai đoạn lũng đoạn của thị trường. Tương lai sở hữu VW trở nên sáng sủa hơn khi  Porsche tiết đã sở hữu 42,6% cổ phiếu VW và giải quyết thêm được 31,5%. Các cổ phiếu còn lại trở nên dễ dàng hơn do chủ yếu là cổ phiếu ngắn hạn.

Trong năm 2008, Porsche CEO Wiedeking đã trở thành người điều hành được trả lương cao nhất tại Đức, với ước tính 80 triệu euro tiền lương sau khi thu lợi được từ cổ phiếu của VW.
 
img
Trong năm 2009, cổ phiếu VW tăng từ 210 euro đến 1.000 euro sau khi Porsche công bố sở hữu lên tới 74,1%, làm cho VW trở thành công ty có giá trị nhất trên thế giới. Tuy nhiên, sự gia tăng về cổ phiếu nhanh chóng giảm xuống còn 517 euro. Các quỹ bảo vệ thông báo rằng đã bị thu lỗ từ 10 tỷ đến 40 tỷ euro. Một số còn cho rằng, Porche chính hãng sản xuất quỹ đầu tư.

Tuy nhiên, những nỗ lực tham gia vào một công ty lớn gấp 15 lần kích thước của Porsche là một điều không phải dễ dàng đối với hãng sản xuất này. Nỗ lực tăng cường kiểm soát của Porsche lên tập đoàn VW cuối cùng thất bại, để lại công ty với khoản nợ khổng lồ hơn 10 tỷ euro (13,8 tỉ USD). CEO  của Porsche là ngài Wiedeking được cho nghỉ việc. Thay vào đó, VW trở thành là một trong những nguyên nhân kiến Porsche mắc nợ cao.
 
Sau đó, trong năm 2009, Volkswagen và Porsche đã ký một thỏa thuận để tạo ra một "tích hợp nhóm ô tô", dẫn đầu bởi Volkswagen AG. Do đó, VW mua 49,9% cổ phần tại Porsche vào tháng 12/2009. Việc sáp nhập của Volkswagen AG và Porsche dự kiến ​​diễn ra trong năm 2011 nhưng theo tin tức thì ngày gặp mặt của cặp đôi này có khả năng sẽ bị trì hoãn.
 
img
 

Thị trường tác động

Porsche đã phải đối mặt với vụ kiện từ các nhà đầu tư tại Đức và Mỹ cùng với vụ điều tra cựu giám đốc của hãng xe này. Cáo buộc cho rằng Porsche đã thao túng thị trường, bán khống cổ phiếu của VW khiến cho các nhà đầu tư mất hơn 1 tỷ USD. Một luật sư đại diện cho một trong số 41 nguyên đơn ở Đức cho biết ngày hôm nay các nguyên đơn đã chính thức đệ đơn kiện tìm kiếm 1,1 tỷ euro bồi thường thiệt hại.

Porsche đã từ chối tất cả các cáo buộc. Tuy nhiên, các vụ kiện này được đánh giá có khả năng rủi ro cao và điều này có thể ảnh hưởng tới VW khi sát nhập. Như là kết quả cho thông tin trì hoãn sát nhập giữa VW và Porsche khiến cho cổ phiếu của Porsche giảm 14%. Trong năm nay, cổ phiếu của Porsche đã giảm 26% khiến cho giá trị thị trường của Porsche là 11,7 tỷ euro. Cốt lõi của việc trì hoãn chính là giá trị của cổ phiếu và giá trị thị trường của 2 công ty đều không ổn định, hơn nữa, Porsche đang đứng trước một vụ kiện đầy rủi ro.

Hiện tại, VW cũng sẽ xem xét những phương án khác nhau tạo nên một nhóm xe hơi tích hợp. Dự kiến ​​hai nhà sản xuất ô tô hàng đầu nước Đức sẽ đi đến một thỏa thuận chính thức vào cuối năm nay.
 
Theo Gtspirit