Theo công bố hôm chủ nhật vừa qua, do tác động của tỷ giá đồng Yên tăng cao, hãng Nissan quyết định sẽ giảm 1/3 lượng xuất khẩu. Song song với động thái này, Nissan sẽ tiến hành thúc đẩy doanh số bán hàng trong nước của mình.

Việc đồng USD không "ăn" được 80 Yên đã ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận của các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản, trong đó có Nissan. Năm ngoái, Nissan đã xuất khẩu 610.000 xe, tương đương 57% tổng lượng ôtô lắp ráp tại Nhật Bản.
 
Bất chấp những khó khăn do tỉ giá hối đoái, chi phí lao động tăng cao và sự đình trệ sau thảm họa kép gây ra, Nissan vẫn cam kết sẽ lắp ráp ít nhất 1 triệu xe mỗi năm tại Nhật Bản để duy trì công ăn việc làm và trau dồi trình độ sản xuất của mình.
 
img
Tỷ giá đồng Yên tăng cao khiến Nissan phải giảm xuất khẩu và đẩy mạnh bán xe tại Nhật Bản.

Bằng cách đẩy mạnh hoạt động bán hàng tại Nhật Bản và lắp ráp xe cho các nhãn hiệu khác theo thỏa thuận, Nissan đặt mục tiêu tăng doanh số nội địa từ 460.000 chiếc trong năm ngoái lên 600.000 xe. Theo ông Hiroto Saikawa , phó chủ tịch Nissan, đây là cách để giảm tỷ lệ xuất khẩu xuống 40% mà không phải hi sinh khung thời gian.

Hiện nay, Nissan là thương hiệu lớn thứ hai tại Nhật Bản, đứng sau Toyota vốn chiếm 13% thị phần. Kết thúc năm tài khóa 2010 vào tháng 3/2011, Nissan đã bán được 600.202 xe tại Nhật Bản. Trong đó, 24% lượng xe bán ra là những chiếc xe mini có dung tích động cơ 600cc do Suzuki và Mitsubishi lắp ráp.

Mặc dù là thương hiệu số 2 Nhật Bản nhưng Nissan chỉ có 2 sản phẩm nằm trong danh sách 10 mẫu xe bán chạy nhất năm ngoái, không kể dòng xe mini với dung tích động cơ 660cc. Trong khi đó, Toyota có 5 sản phẩm và Honda sở hữu 3 mẫu xe lọt vào top 10.

Để tăng cường doanh số bán hàng, Nissan đang phát triển một mẫu xe cỡ nhỏ mới được kỳ vọng sẽ lọt vào top 10 kể trên. Ông Saikawa cho biết, hãng Nissan còn lên kế hoạch đưa mẫu xe điện Leaf vào top 20.

Hồi đầu năm nay, Nissan đã khẳng định sẽ khởi động dây chuyền sản xuất mẫu xe thể thao đa dụng Infiniti JX Mỹ vào năm 2012. Mục đích của Nissan là chuyển bớt dây chuyền sản xuất ra khỏi Nhật Bản. Sau Infiniti JX sẽ đến Nissan Rogue được xuất xưởng tại Mỹ.
 
Theo AN