Có thể nói, việc tổ chức phân luồng từ xa cho du khách đến lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức quy mô từ năm 2010. Khi đó được sự giúp đỡ của Bộ Công an, tỉnh Phú Thọ được tiếp cận với hệ thống giám sát giao thông trực tuyến từ Hà Nội lên và từ các tỉnh phía Bắc xuống. Công tác phối hợp được tổ chức chặt chẽ, thông tin được cập nhật liên tục, nếu trên tuyến QL2 xảy ra ùn tắc, công an tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nội và Phú Thọ có phương án điều tiết giao thông để các phương tiện tránh các điểm ùn tắc.

Bên cạnh đó, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức các bãi đỗ xe từ đầu thành phố Việt Trì nhằm hạn chế phương tiện lưu thông về phía lễ hội tránh ùn tắc, làm cho công tác phân luồng từ xa trở nên khoa học, được các tỉnh bạn học tập trong cách thức tổ chức phân luồng cũng như điều tiết phương tiện khi diễn ra các sự kiện kinh tế, chính trị văn hóa lớn.

Năm nay, lễ Giỗ tổ Hùng Vương không phải là năm chẵn, song vào ngày này, núi Nghĩa Lĩnh lại nghìn nghịt khách thập phương về thắp hương tưởng nhớ 18 vị Vua Hùng. Để bảo đảm TTATGT cho du khách, Cục CSGT Đường bộ - đường sắt đã phối hợp chặt chẽ với Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ tăng cường cán bộ chiến sỹ, huy động tối đa lực lượng, chủ động nắm tình hình để phân luồng giao thông từ các tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang... để lượng phương tiện dồn về Phú Thọ không xảy ra ùn tắc. Bên cạnh đó, trong thời gian diễn ra lễ hội, các chủ phương tiện phải tuân thủ theo kế hoạch phân luồng đã được tỉnh Phú Thọ thông báo để tránh xảy ra các sự cố về ATGT
 
Theo VOV