Sau 3 tháng “cầu cứu” chính phủ, hai hãng xe Jaguar Land Rover và Vauxhall đã nhận được thông báo chính thức về kế hoạch viện trợ từ chính phủ Anh vào ngày thứ Ba (27/01) với gói giải cứu 2,3 tỷ bảng tương đương với 3,2 tỷ USD. 

Theo đó, họ sẽ nhận được khoản vay 1,3 tỷ bảng tương đương 1,8 tỷ USD từ Ngân hàng Đầu tư châu Âu và 1 tỷ bảng tương đương với 1,4 tỷ USD từ Bộ Tài chính Anh. 

Ông Peter Mandelson - Đại diện Bộ Tài chính Anh cho biết: Chính phủ sẽ tăng chi tiêu vào việc đào tạo  nhân công. 

“Cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ đã lan rộng ra toàn cầu và ngành công nghiệp ôtô bị ảnh hưởng và phải gánh chịu hậu quả nặng nề hơn bất kỳ ngành nào khác” – Ông Mandelson cho biết thêm.  

Sau Mỹ, Pháp và Đức thì chính phủ Anh cũng phải lên tiếng cho kế hoạch giải cứu nền công nghiệp mũi nhọn này của mình. Với doanh thu mang lại 10 tỷ bảng/năm cho chính phủ và cung cấp 800 nghìn việc làm thì nay tỷ lệ thất nghiệp đã tăng trong 11 tháng liên tiếp. Tổng số người thất nghiệp tính đến hết tháng 12/2008 là 1,16 triệu người, mức cao nhất từ tháng 1/2000. Một con số kỷ lục khiến chính phủ Anh không thể ngồi yên nhìn ngành ôtô rơi tự do. 

Tuy nhiên, thông báo về kế hoạch giải cứu này gây nhiều tranh cãi bởi hầu hết các hãng xe lớn của nước này đều thuộc sở hữu của nước ngoài. Điển hình 2 hãng xe Jaguar Land Rover do Tara Motors (Ấn Độ) sở hữu và Vauxhall do GM của Mỹ nắm giữ. 
 

img

Chuyên gia chiến lược cấp cao của BGC Partners tại London cho rằng, gói viện trợ này có thể trợ giúp cho nền công nghiệp ôtô Anh trong 1 thời kỳ dài nhưng dài đến cuối năm nay thì chính phủ Anh cần phải xem xét lại. 

Một nền công nghiệp ôtô “xanh hơn, cải tiến hơn và hiệu quả hơn” là điều mà ông Mandelson mong mỏi gói 3,2 tỷ USD này có thể làm được.

 

Theo NYT