Trong cuộc trao đổi báo giới ngày 10/7 xung quanh vụ việc 96 động cơ bị bỏ quên ở cảng Hải Phòng, một mặt nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi, ông Murakami đặc biệt nhấn mạnh tới chất lượng các động cơ vẫn tốt.
 
img
Ông Nobuhiko Murakami, tổng giám đốc công ty Toyota Việt Nam

* Phóng viên: Tại sao trong 96 động cơ bị bỏ quên ở cảng chỉ có một động cơ bị huỷ, 95 động cơ còn lại được lắp trong xe?

- Ông N. Murakami: Về cơ bản, linh kiện cơ khí không có giới hạn về thời gian lưu kho. Khó có thể đặt một tiêu chí về thời hạn cho linh kiện cơ khí. Nó phụ thuộc điều kiện bảo quản linh kiện đấy như thế nào. Có những trường hợp bảo quản kém, linh kiện lưu kho 6 tháng hay 1 năm cũng hỏng rồi. Khi điều kiện bảo quản tốt thời gian bảo hạn 10 năm hoặc vĩnh viễn (?).

Điều kiện đóng gói của chúng tôi được thiết kế hết sức cẩn thận và từng động cơ một được bọc một lớp nilon, một số điểm trọng yếu được bọc một lớp nilon khác phòng tránh khí bụi. Với phương pháp đóng gói kỹ càng này, linh kiện có thể giữ lâu dài trong điều kiện tốt.

Trong số 96 động cơ, rất tiếc có một động cơ nilon bọc bị rách. Theo lẽ thường động cơ đó bị han gỉ và 95 động cơ còn lại cũng không tránh khỏi. Chúng tôi đã liên hệ và bàn bạc với các kỹ sư cung cấp động cơ.

Sau đó động cơ nilon rách đã bị huỷ do chưa đảm bảo điều kiện bảo quản. 95 động cơ còn lại đều đạt tiêu chuẩn chất lượng của TMV có khả năng vận hành được.

* Bản thân ông với cương vị tổng giám đốc TMV đã không biết tới thông tin 96 động cơ bị bỏ quên hay 95 động cơ cũ được lắp cho xe mới?

- Tôi hoàn toàn không biết gì cả cho đến khi người ngoài báo. Cho đến khi bán xe này thông tin về động cơ chưa đến với tôi và ông giám đốc makerting. Cá nhân tôi và makerting nếu nắm thông tin này sẽ báo ngay cho khách hàng vì đây là triết lý bán hàng của chúng tôi. Bản thân tôi rất xấu hổ khi nhận thông tin này từ bên ngoài.

* Nguyên nhân chính của kiện hàng chứa 96 động cơ bị bỏ quên ở cảng Hải Phòng là do đâu?

- Chất lượng động cơ vẫn tốt do mọi quy chuẩn được tuân thủ chặt chẽ, chỉ dẫn bởi nhà cung cấp động cơ. Lý do chính là vì sự yếu kém trong quản lý của bộ phận nhập hàng và là một sai sót nghiêm trọng trong hoạt động của chúng tôi. Thứ hai đó là tại sao vấn đề này không được thông báo một cách đầy đủ và chính xác giữa những bộ phận liên quan, những người có trách nhiệm, giữa các đại lý và khách hàng của TMV? Tôi rất lấy làm tiếc khi phải nói rằng chúng tôi chưa thiết lập được hệ thống kênh thông tin cần thiết và có trách nhiệm trong nội bộ công ty cũng như các khách hàng và các đại lý.

Tuy nhiên trách nhiệm vẫn thuộc về người lãnh đạo cao nhất.

* Không hiểu một doanh nghiệp uy tín như TMV lại có thể bỏ quên động cơ vốn được coi là “trái tim” của ôtô đến 2 năm. Để lâu như vậy không bị hải quan nhắc nhở và phạt lưu bãi như thế nào?

- Các thủ tục nhập hàng hoá được làm ngay đầu năm 2006. Thuế nhập khẩu đã chi trả thời gian đó. Đến thời điểm này chúng tôi vẫn chưa nhận được yêu cầu nào từ phía hải quan.

* Cụ thể 96 động cơ đã bị bỏ quên ở cảng nào?

- Cái này bản thân tôi vẫn chưa nắm rõ.

* Động cơ chạy tốt thì tại sao vẫn phải tiến hành đổi xe mới cho khách?

- Chất lượng không vấn đề nhưng chúng tôi nhận thấy đây là một lỗi rất nghiêm trọng, gây nên sự lo lắng cho tất cả các khách hàng của Toyota và ảnh hưởng lớn đến cộng đồng Việt Nam. Việc đền bù khách hàng chính là lời xin lỗi chân thành của TMV.

Chúng tôi đã gặp 13 khách hàng có liên quan trực tiếp đến sự cố này, trực tiếp xin lỗi họ và đề nghị được đổi xe mới. Với các khách hàng vẫn tiếp tục sử dụng xe cũ sẽ được tặng 10% giá trị xe cùng các chế độ chăm sóc ưu đãi riêng.

* 5 xe sử dụng động cơ cũ đang lưu lại trong kho sẽ được giải quyết như thế nào?

- Hiện chúng tôi vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

* Vâng, xin cảm ơn ông
 
 
img
TMV mượn lại khách 1 xe Innova lắp động cơ cũ
 
img
Dấu vết han gỉ từ động cơ  

TMV đã bỏ quên 96 động cơ trong container tại cảng Hải Phòng từ ngày 29/1/2006 đến ngày 28/2/2008. Sau đó 1 động cơ bị huỷ, 89 động cơ được lắp ráp cho xe Innova và 6 động cơ cho xe Hiace.

Trong số các xe được lắp ráp động cơ này, 90 xe đã được bán cho 13 khách hàng bao gồm 83 xe Innova J (được bán dưới hình thức bán buôn), 1 Innova G và 6 xe Hiace (5 xe còn lại vẫn đang nằm trong kho tại các đại lý).

Tuy nhiên, TMV đã không thông báo vấn đề tới những khách hàng mua lô xe lắp động cơ này trước khi bàn giao xe.